13/03/2023 10:52 GMT+7

Doha Cup 2023: Cơ hội hoàn thiện trước SEA Games 32

Chưa đầy 10 ngày nữa U22 Việt Nam sẽ tham dự Doha Cup 2023 tổ chức tại Qatar. Đây là giải đấu tiền đề để tân HLV Philippe Troussier rà soát lực lượng và chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia.

Doha Cup 2023 là giải đấu ra mắt của tân HLV trưởng Philippe Troussier - Ảnh: VFF

Doha Cup 2023 là giải đấu ra mắt của tân HLV trưởng Philippe Troussier - Ảnh: VFF

U22 Việt Nam đã trải qua hai tuần tập luyện đầu tiên với không ít những biến động về nhân sự. Tân HLV người Pháp Philippe Troussier cũng đã có cái nhìn tổng quát về đội tuyển và bắt đầu đặt dấu ấn chiến thuật lên các cầu thủ trẻ.

U22 Việt Nam phát triển bóng từ thủ môn

Sau hai tuần tập luyện, HLV Philippe Troussier hài lòng với khả năng luân chuyển bóng từ hàng thủ lên tuyến trên. Và thủ môn được yêu cầu liên tục rèn luyện khả năng chơi chân.

HLV Philippe Troussier không muốn Việt Nam tách rời khỏi xu thế thịnh hành của bóng đá thế giới. Vì vậy, ông định hình triết lý chơi bóng ngắn thông qua rèn luyện các kỹ năng cơ bản. Trong đó, nổi bật là cải thiện chất lượng đường chuyền, thoát khỏi sự vây ráp của đối phương và di chuyển không bóng.

Hiện ông Troussier tạm an tâm với hàng thủ, nhưng hàng công vẫn còn vấn đề. HLV 67 tuổi này đánh giá U22 Việt Nam thiếu những nhân tố có khả năng độc lập tác chiến trong tấn công.

Sau đợt loại quân đầu tiên, U22 Việt Nam còn đúng hai tiền đạo đúng nghĩa là Phạm Đình Duy và Nguyễn Văn Tùng. Để giải quyết vấn đề, HLV Troussier đặt niềm tin vào những cầu thủ lứa U20. Trước mắt là tiền đạo Nguyễn Quốc Việt - cầu thủ được mệnh danh là "Vua giải trẻ", tiền vệ Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường - cặp đôi trưởng thành vượt bậc từ VCK U23 châu Á 2022.

HLV Troussier có cơ sở đặt niềm tin khi chứng kiến Quốc Việt ghi hai bàn thắng theo cách độc lập tác chiến vào lưới U20 ÚC và U20 Iran. Trong khi đó, Văn Trường và Văn Khang đều sở hữu thể chất tốt cùng khả năng kiểm soát và đi bóng ấn tượng. 

Nếu được chọn đầy đủ, HLV Troussier còn muốn có Bùi Vĩ Hào (Bình Dương), Nguyễn Đình Bắc (Quảng Nam). Tuy nhiên, cả hai không được CLB chủ quản nhả cho đội tuyển U22.

Doha Cup 2023 là giải đấu chất lượng

U22 Việt Nam bước vào tuần tập luyện thứ ba với 32 thành viên và có thể là 36 nếu bốn cầu thủ PVF Công An Nhân dân được trở lại đội.

Khi đó, HLV Troussier sẽ phải loại khoảng một phần ba đội hình trước khi sang Qatar dự giải giao hữu Doha Cup. Vì vậy, tuần tới có thể là bản lề với nhiều cầu thủ để U22 Việt Nam có một bộ khung ổn định hướng tới SEA Games 32. Và xa hơn là bổ sung cho đội tuyển quốc gia hướng tới World Cup 2026.

Doha Cup 2023 có sự tham dự của 10 đội tuyển U23 gồm: Việt Nam, Thái Lan, Iraq, UAE, Kuwait, Kyrgyzstan, Oman, Saudi Arabia, Hàn Quốc và chủ nhà Qatar. Theo kết quả bốc thăm, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ lần lượt gặp U23 Iraq (22-3) và U23 UAE (25-3).

Trong thời gian diễn ra Doha Cup 2023, hai đội tuyển Iraq và Qatar đều có những trận đấu giao hữu quốc tế. Do đó, những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất của họ được ưu tiên cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, U23 Iraq và Qatar vẫn mang đến giải đấu một đội hình chất lượng. U23 Iraq sẽ xem đây là cơ hội để họ rèn luyện chuẩn bị cho Asiad 18 tại Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho Doha Cup 2023, HLV tuyển U23 Iraq Radhi Shenaishil đã triệu tập 34 cầu thủ. Trong đó, có 6 cầu thủ đang thi đấu cho các đội trẻ của châu Âu. Chủ nhà U23 Qatar cũng được đánh giá rất mạnh khi đội hình của họ là tập hợp những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất đang thi đấu trong nước.

U23 Việt Nam sẽ có thêm một trận đấu

Theo thể thức thi đấu của Doha Cup 2023, dựa vào bảng xếp hạng sau hai lượt trận đầu tiên, ban tổ chức sẽ xếp hai đội đứng cạnh nhau thi đấu ở lượt trận thứ ba. Như vậy, U23 Việt Nam sẽ có thêm một trận đấu bổ ích để hoàn thiện trước khi bước vào hành trình bảo vệ HCV SEA Games ở Campuchia.

Tuyển VN tập buổi đầu tiên tại Doha chuẩn bị cho Asian Cup 2019Tuyển VN tập buổi đầu tiên tại Doha chuẩn bị cho Asian Cup 2019

TTO - Tối 28-12 (giờ VN), đội tuyển VN đã có buổi tập đầu tiên tại Qatar trong chuyến tập huấn nhằm chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2019 diễn ra tại UAE vào đầu tháng tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên