Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Mua sắm không tiền mặt 'không thể tin được' kiểu Mỹ

25/05/2019 12:21 GMT+7

TTO - Chỉ 30 giây, bạn đã chọn xong hàng, trả tiền và bước ra khỏi cửa hàng. Đó chính là trải nghiệm mua sắm "không thể tin được" tại các cửa hàng Amazon Go ở Mỹ.

Mua sắm không tiền mặt không thể tin được kiểu Mỹ - Ảnh 1.

Một cửa hàng Amazon Go ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ý tưởng chính yếu của Amazon Go là người mua có thể lấy ngay được cái họ cần và rời đi, vì thế những người sành điệu chỉ mất nửa phút là đã giao dịch xong. 

Đấy chính là "cuộc cách mạng mua sắm" mà hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon vừa giới thiệu Amazon Go, chuỗi cửa hàng bán lẻ thông minh đầu tiên trên thế giới từ đầu năm nay.

Video giới thiệu cửa hàng không tiền mặt Amazon Go - Nguồn: AMAZON

Các cửa hàng này được trang bị công nghệ mua sắm hiện đại nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), đa cảm biến và hàng trăm camera giám sát tối tân tích hợp công nghệ nhận diện.

Bước vào cửa hàng này, thứ duy nhất khách hàng cần mang theo là chiếc smartphone có ứng dụng Amazon Go và dùng tài khoản Amazon đã có kết nối tài khoản ngân hàng để đăng nhập và thanh toán.

Khách chỉ cần quét QR code tại lối ra vào cửa hàng để xác thực tài khoản Amazon, thanh chắn mở ra "mời" bước vào mua sắm.

Lúc này, các cảm biến vô cùng thông minh sẽ ghi nhận tất cả các tín hiệu dịch chuyển của hàng hóa mà khách chọn. Bạn bỏ hàng vào giỏ, bạn đổi hàng, trả lại hàng... tất cả đều được ghi nhận. Hàng vào giỏ thì tính tiền, hàng trả lại thì không tính. 

Bạn không cần gặp bất cứ nhân viên nào, cũng chẳng cần phải đến quầy tính tiền gặp thu ngân. Khách cứ lấy hàng và đi về, tiền đã được trừ đúng, trừ đủ.

Sau đó vào bất cứ lúc nào, khách có thể kiểm tra lại danh sách mua hàng và tổng số tiền đã chi trên tài khoản Amazon. Amazon cũng sẽ gửi hóa đơn và số tiền phải trả trực tiếp vào tài khoản Amazon của khách. Dĩ nhiên, tài khoản này phải liên kết với các ngân hàng lớn, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Mặc dù không hề có nhân viên nào của Amazon tham gia các khâu thanh toán hay mua sắm của khách, song tại các cửa hàng Go vẫn luôn có một số nhân viên của Amazon để sắp xếp, bổ sung thêm hàng hóa. 

Hiện tại Amazon có 11 cửa hàng "Go" kiểu này tại Mỹ: 4 ở Seatlle, bang Washington, 4 ở Chicago, bang Illinois, 2 tại thành phố San Francisco, bang California và 1 ở New York. 

Trong chiến lược phát triển, Amazon dự kiến sẽ nhanh chóng nhân rộng số cửa hàng dạng này. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos từng công bố sẽ mở 3.000 cửa hàng Go vào năm 2021.

Cảnh mua sắm tại một cửa hàng Amazon Go ở San Francisco, bang California - Nguồn: INTERESTING ENGINEERING

Các cửa hàng Amazon Go sử dụng loại công nghệ tương tự công nghệ đang được sử dụng trong các xe hơi tự hành (self-driving car). 

Các thuật toán giúp Amazon hiểu được tại sao mọi người chọn sản phẩm này mà không phải sản phẩm khác và tất cả các sản phẩm đều có mã ở dạng các điểm để camera có thể nhận diện. 

Hàng trăm camera (đặt ở những vị trí khách hàng không thể biết trong cửa hàng) và cảm biến điện tử sẽ theo dõi mọi cử chỉ, hành động của từng người bước vào. 

Từng có những người thử "đánh lừa" các camera lấy trộm đồ nhưng thất bại.

Hệ thống camera cũng sẽ theo dõi mọi sản phẩm trên các kệ hàng kể cả khi hàng được lấy đi. Các cảm biết sẽ biết khi nào một mặt hàng được lấy ra khỏi giá và sẽ thêm nó vào xe hàng ảo của người mua, hoặc biết rõ khi nào chúng được trả lại kệ. 

Không chỉ thế, các cảm biến cũng biết vị trí người mua đặt lại sản phẩm khi họ đổi ý, tức là nó biết rõ người khách đã đặt lại hàng đó vào chỗ cũ hay đặt sang kệ khác. Hệ thống này cũng được trang bị công nghệ AI.

Giới chuyên gia cho rằng thành công của Amazon là họ có thể thu thập được một khối lượng dữ liệu khổng lồ và hiểu rõ hành vi mua sắm của người tiêu dùng nhờ áp dụng công nghệ thuật toán machine learning tiên tiến.

Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt Một lần dùng thanh toán điện tử, sẽ không muốn quay lại tiền mặt

TTO - Thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng, giá trị giao dịch đã bằng 13 lần GDP. Nếu một lần dùng thanh toán điện tử sẽ không muốn quay lại tiền mặt. Nhiều khuyến mãi hấp dẫn đáng chờ đợi tại ngày 16-6 sắp tới.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận