Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cà thẻ trả tiền và những chuyện không thể hiểu

24/05/2019 09:37 GMT+7

TTO - Tôi mới đi xuất khẩu lao động từ Hàn Quốc về và cũng đã quen với thói quen tiêu dùng thanh toán bên đó vì vậy mà về khi Việt Nam tôi gần như bị sốc, không thể hiểu nổi…

Cà thẻ trả tiền và những chuyện không thể hiểu - Ảnh 1.

Cà thẻ trả tiền đã khá phổ biến tại các đô thị, tuy nhiên ở nông thôn, hay các hàng quán nhỏ, vẫn còn khá xa lạ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi không hiểu tại sao tôi có thẻ ngân hàng nhưng khi đến cửa hàng tạp hóa gần nhà thanh toán họ lại kêu tôi ra cây ATM trên thị trấn cách đó mười cây số để rút tiền rồi mới thanh toán được. Ơ, vậy có thẻ thanh toán để làm gì?

Tôi không hiểu tại sao khi cầm thẻ đi ăn tại một quán phở, tôi không được chấp nhận thanh toán. Lời qua tiếng lại một lúc tôi đã buộc phải gọi điện thoại cho người nhà đem tiền mặt đến thanh toán giúp. Thật ngại chín cả mặt giữa nơi đông người.

Tôi không hiểu tại sao khi cùng bạn bè đi du lịch sinh thái xã bên chiếc thẻ tín dụng của tôi cũng không thể thanh toán. Tôi lại đành phải nhờ tới bạn bè thanh toán giúp.

Tôi không hiểu tại sao khi vào siêu thị mới mở trên huyện, họ có máy cà thẻ POS thanh toán hẳn hoi, vậy mà khi tôi cà thẻ của mình máy không nhận. Hỏi ra mới tá hỏa, chỗ họ chưa liên kết với ngân hàng cấp thẻ ATM của tôi.

Ở một siêu thị khác thì họ lại lấy lý do ATM ngân hàng tôi sử dụng do tính phí cao hơn so với các ngân hàng khác nên họ còn chần chừ chưa liên kết. Ô hay, vậy máy cà thẻ POS, trường hợp của tôi họ chỉ để cho có thôi sao!

Nhưng cũng không trách các cửa hàng, siêu thị được, tôi nghĩ lý do vẫn là người tiêu dùng chưa quen với hình thức thanh toán này đâm ra các cửa hàng siêu thị cũng chẳng mặn mà với POS.

Một nhân viên siêu thị cũng từng nói với tôi rằng: "Chỗ em có POS mà, nhưng hình như do chiếc máy cà thẻ này vẫn quá xa lạ với mọi người, nên cả ngày thi thoảng lắm mới có một hai anh chị khách hiện đại giơ thẻ quẹt".

So với các nước phát triển thì thanh toán không tiền mặt đã là thói quen tiêu dùng không thể thiếu của họ. Đặc biệt là giới trẻ, ngay từ khi sinh ra rồi đến tuổi tiêu tiền họ đã được tiếp cận hình thức thanh toán này. 

Nên tôi không thấy làm lạ khi nhìn thấy một đoàn khách du lịch nước ngoài toàn những người trẻ bị giữ lại trong khu vực mua sắm làng cổ vì họ không đủ tiền mặt để trả mua hàng, rồi họ đành trả lại hàng đi ra mà chẳng mua sắm được. Tôi thấy tiếc cho cửa hàng ấy đã bỏ qua cơ hội kiếm tiền. 

Với những tiện ích của việc mua hàng thanh toán qua thẻ có thể nói là rất nhiều lợi ích, như: Tôi không phải mang nhiều tiền mặt bên người vì vậy có thể tránh được tối đa rủi ro bị cướp giật; Thanh toán chỉ bằng chạm, quẹt nhanh gọn không tốn nhiều thời gian. 

Thêm nữa còn được nhận lại nhiều lợi ích từ các chương trình khuyến mãi khi dùng thẻ. Và thanh toán qua thẻ cũng rất an toàn.

Cà thẻ trả tiền và những chuyện không thể hiểu - Ảnh 2.

Gần đây, qua một người bạn tôi biết đến một hình thức thanh toán qua thẻ rất tiện lợi của một tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Và cách tôi ở không xa họ đã có một cửa hàng chi nhánh ở đó với đầy đủ các mặt hàng phục vụ cuộc sống sinh hoạt như quần áo, hóa mỹ phẩm, đồ ăn nhanh...

Với  dịch vu hoạt động mua sắm riêng của đơn vị này chiếc thẻ họ cấp cho tôi đã có thể và thanh toán tất cả các mặt hàng của hãng mà không cần dùng tiền mặt.

Hơn thế tôi còn được giảm giá nhiều mặt hàng khi mua qua thẻ, tôi còn được hoàn tiền cho những mặt hàng họ đang trong chương trình khuyến mại.

Ngay khi mở thẻ thành công qua trang mạng riêng của họ tôi cũng đã được tặng e-voucher mua hàng trị giá 100.000 đồng.

Những lần mua hàng tiếp theo vẫn được giảm 20% trên một tháng khuyến mãi và thêm cả hiện vật ví dụ như mua bột giặt được tặng kèm rổ đựng quần áo, mua đồ dùng nhà bếp được tặng thêm một món đồ dùng nhà bếp khác.

Trên hết, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian mua sắm, bởi việc mở thẻ thôi tôi cũng chẳng phải đi đâu xa ngay tại nhà với chiếc điện thoại có kết nối mạng là tôi đã có ngay cho mình chiếc thẻ.

Nói tóm lại, thanh toán bằng thẻ tiện lợi vô cùng và còn được hưởng vô vàn ưu đãi, đó chính là điều tôi không thể từ bỏ thói quen này khi đã về quê nhà.

Và tôi thấy nhẹ cả người từ khi biết quê mình cũng đã có nơi thanh toán không dùng tiền mặt. 

Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa? Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa?

TTO - Giữa những buổi trưa "rực lửa" đầy tia UV cháy da, có hai cách để bạn ăn trưa: Lên xe đi đến quán ăn ưa thích, gọi món, ăn xong và trả tiền’ hoặc mở điện thoại ra, nhấp vào ứng dụng, đặt món, nhấn nút trả tiền và ngồi chờ trong phòng máy lạnh?

LÊ HÂN (Hà Nội)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận