Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Dở khóc dở cười với những lần cà thẻ trả tiền

21/05/2019 13:56 GMT+7

TTO - Mang theo thói quen cà thẻ, không dùng tiền mặt từ Hàn Quốc về Việt Nam, không ít lần tôi gặp tình huống dở khóc dở cười...

Dở khóc dở cười với những lần cà thẻ trả tiền - Ảnh 1.

Thanh toán thẻ đã khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, một đất nước được biết đến với phim ảnh, âm nhạc, du lịch và công nghệ. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có 4G hay 5G, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông, mua sắm hay ăn uống một cách nhanh chóng và giản tiện.

Người Hàn Quốc hiện nay không thường sử dụng tiền mặt trong cuộc sống. Với hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ tốt, việc thanh toán bằng thẻ, hay dạo gần đây là bằng các ứng dụng thông minh trên điện thoại, đã tạo nên thói quen thanh toán hiện đại, nhanh, gọn, lẹ trong cuộc sống hằng ngày của người Hàn Quốc.

Những ngày đầu khi đến Hàn Quốc, tôi vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt, nhưng đến khi nhận ra chuyện thanh toán bằng thẻ cực kỳ tiện lợi, chiếc ví của tôi cũng dần trở nên mỏng hơn, số thẻ cũng tăng lên trong khi số tiền mặt ít đi.

Chỉ mất vài giây, với một cái chạm nhẹ hay một thao tác quét mã, việc thanh toán được hoàn tất, hóa đơn điện tử được gửi ngay về mail hay tin nhắn điện thoại.

Tôi mang cả cái thói quen sử dụng thẻ đi cùng trong những lần về thăm nhà và không ít lần tôi phải đối mặt với những tình huống dở khóc dở cười.

Đó là một hôm, tôi cùng gia đình đi ăn tại khu ẩm thực trong một trung tâm thương mại cũng khá lớn ở Sài Gòn. Sau khi gọi món, tôi chìa thẻ về phía cô nhân viên, yêu cầu thanh toán. Cô nhân viên nhìn tôi với ánh mắt ngần ngại, hỏi tôi có tiền mặt không. Vì không mang đủ tiền mặt nên tôi yêu cầu trả bằng thẻ. Vậy là cô gái cầm lấy chiếc thẻ, dặn tôi ngồi chờ rồi chạy biến đi trước sự ngạc nhiên của tôi.

Hỏi một nhân viên khác được trả lời: "Bạn đó đi mượn máy để tính tiền cho chị rồi". Chừng 15 phút sau, tôi nhận lại được thẻ của mình cùng tờ hóa đơn. Cũng may không có chuyện gì xảy ra với chiếc thẻ của tôi.

Một lần khác, tôi dẫn các cháu đi xem phim ở một cụm rạp có quy mô khá lớn tại Việt Nam, tôi cũng đưa thẻ ra trả tiền.

Cậu nhân viên nhận thẻ của tôi hiện rõ sự lúng túng. Rốt cuộc thì phải mất đến chừng nửa tiếng đồng hồ vật lộn với chiếc máy cà thẻ, in được hóa đơn, đưa cho tôi ký. Và cũng thật may, chúng tôi kịp vào rạp đúng giờ chiếu.

So với chừng dăm năm về trước, mọi thứ ở Việt Nam giờ đã thay đổi với sự phổ biến của thẻ, ví điện tử, thanh toán không tiền mặt, nhất là ở giới trẻ…

Tôi nghĩ với đà này, rồi sẽ đến ngày người Việt Nam không cần phải vất vả đứng xếp hàng tại những cây ATM vào mỗi đợt lãnh lương hay lễ tết.

Sẽ không còn cảnh loay hoay với một cọc tiền mặt đủ các mệnh giá, và cũng sẽ không còn những ngày ra đường với một chiếc ví dày cộm vì tiền mặt nữa.

Tất cả sẽ thay đổi, đơn giản và thuận tiện chỉ nhờ chiếc thẻ hay điện thoại thông minh, với các thao tác cà thẻ, quẹt mã, thanh toán một chạm…

Nhưng để có thể làm được những điều này, vẫn cần thêm chút thời gian, cùng với hạ tầng phát triển và thói quen thanh toán của người dân thay đổi.

Một tương lai của Việt Nam mà ở đó ngày nào cũng là Ngày không dùng tiền mặt sẽ nhanh đến thôi!".

Chưa ra chợ đã hết tiền và vị cứu tinh… Chưa ra chợ đã hết tiền và vị cứu tinh…

TTO - Dằn túi một khoản tiền tương đối cho chuyến đi Hàn Quốc dịp vừa rồi, nhưng tôi không ngờ lại sớm nhẵn túi, chưa đến chợ đã hết tiền.

BẢO YẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận