Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa?

09/05/2019 13:18 GMT+7

TTO - Giữa những buổi trưa "rực lửa" đầy tia UV cháy da, có hai cách để bạn ăn trưa: Lên xe đi đến quán ăn ưa thích, gọi món, ăn xong và trả tiền’ hoặc mở điện thoại ra, nhấp vào ứng dụng, đặt món, nhấn nút trả tiền và ngồi chờ trong phòng máy lạnh?

Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ chọn thanh toán qua ví điện tử thay vì trả bằng tiền mặt - Ảnh: HỮU THUẬN

Nếu chọn cách 1, sẽ khá vất vả cho bạn, nhưng đó là "cách truyền thống", tạm gọi như vậy, khi đa số người Việt thường làm: đi mua hàng và trả tiền mặt.

Cách 2, đang là trào lưu hiện đại khi xuất hiện hàng loạt các dịch vụ đặt món ăn, cung cấp món ăn với một hệ sinh thái khá hoàn chỉnh…

Điều bất ngờ là giá cả của cách thứ 2 nhiều lúc rẻ hơn khi bạn đến tận nơi mua, trả tiền mặt. Lý do là các công ty cung cấp dịch vụ đang có rất nhiều khuyến mãi dành cho bạn.

Đang có hàng triệu tỉ đồng tiền mặt được giao dịch trong đời sống hàng ngày ở Việt Nam, trong khi thanh toán qua thẻ, ví mới chỉ dừng lại ở con số hàng ngàn tỉ đồng. Tiền mặt, nói gì thì nói, vẫn là "vua" trong thanh toán ở Việt Nam từ trước đến nay.

Nhưng mọi chuyện đang thay đổi, và thay đổi rất nhanh khi không chỉ các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… quẹt thẻ, chạm ví… mà những tiệm xôi, quán bún hay trà sữa bình thường ở các đô thị lớn cũng đã gia nhập cuộc chơi.

Hiện tại, có khoảng 80 triệu chiếc thẻ đang lưu thông ở Việt Nam trong tổng dân số hơn 90 triệu người. Cùng với đó là khoảng 30 triệu tài khoản ngân hàng, hàng triệu ví điện tử...

Hơn 200.000 chiếc máy POS để cà thẻ, quẹt ví điện tử, thanh toán một chạm… cũng giúp cho lượng tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày giảm đi đáng kể.

Sự phát triển của giới công nghệ tài chính (fintech) giúp cho một người có thể sống khỏe một ngày, một tuần, hay cả tháng mà không cần phải xài bất cứ đồng tiền mặt nào. Tất cả có thể chỉ gói gọn trong một chiếc điện thoại thông minh, vừa an toàn, vừa tiện lợi.

Hướng tới một xã hội không xài tiền mặt chính là chủ đề một diễn đàn lớn của báo Tuổi Trẻ đang thực hiện, trong đó ngày 16-6 hàng năm được đề xuất là Ngày không dùng tiền mặt - Cashless Day.

Trên tinh thần đó, tôi mời gọi bạn đọc tham dự diễn đàn này bằng những câu chuyện kể về đồng tiền đầu tiên bạn kiếm được, về cách chi tiêu hay đầu tư, về những kỷ niệm gắn với tiền bạc của mình.

Những hoài niệm đó có gì khác với những đồng tiền kiếm được ngày nay, khi bạn đang chứng kiến sự thay đổi của các hình thức "tiền tệ" như thẻ, ví điện tử, internetbanking, mobile banking… khi tay không thể sờ, mắt không thể thấy nhưng giá trị thì không hề thay đổi.

Một ngày không tiền mặt, bạn đã thử chưa?

Bạn đã bao giờ trải qua những ngày, những tuần không một đồng xu (tiền mặt) dính túi nhưng vẫn ‘sống khỏe", vẫn mua sắm, chi tiêu bình thường, thậm chí còn được khuyến mãi hấp dẫn…

Nếu có những câu chuyện đó, những trải nghiệm thú vị, xin hãy gửi cho chúng tôi về địa chỉ email ngaykhongtienmat@tuoitre.com.vn.

Chiếc điện thoại P30 Pro đang chờ bạn

Mỗi bài viết giới hạn tầm 800 đến 1.000 từ, một người có thể tham gia nhiều bài khác nhau, trên tiêu đề xin ghi rõ: Bài tham dự diễn đàn Không tiền mặt.

Thời gian nhận bài từ ngày 8-5 đến hết ngày 8-6-2019.

Độc giả vui lòng cho biết các thông tin: email, điện thoại liên hệ, số tài khoản ngân hàng để ban tổ chức tiện liên hệ.

Tác giả bài viết hay nhất (do Ban tổ chức chọn) sẽ nhận được quà tặng hấp dẫn là một chiếc điện thoại Huawei P30 Pro.

Giảm dùng tiền mặt: lợi rất lớn Giảm dùng tiền mặt: lợi rất lớn

TTO - Dù tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán có xu hướng giảm dần, từ 20,3% năm 2004 còn 11,5% trong vòng một năm trở lại đây, nhưng nếu tính theo con số tuyệt đối vẫn lên đến trên 1 triệu tỉ đồng.

HOÀNG PHI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận