Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt

22/04/2020 14:05 GMT+7

TTO - Mới phát được chừng chục suất gạo, thùng mì tôm, bỗng mưa trút xuống tầm tã. Công nhân vội vàng giúp nhau đội cây dù, mặc áo mưa, có người ôm trọn bịch gạo sẻ chia vào lòng kẻo ướt.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư Trung ương Đoàn, trao tận tay suất quà sẻ chia cho công nhân Khu công nghiệp Nội Bài - Ảnh: BẢO ANH

Sáng 22-4, tranh thủ trước giờ vào ca, hàng trăm công nhân Khu công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) đội mưa đến gian hàng "San sẻ yêu thương" nhận quà sẻ chia trong lúc khó khăn vì dịch COVID-19.

Có công nhân nghỉ làm cả tháng nay được thông báo nhận quà cũng vui mừng bế theo con nhỏ đến gian hàng yêu thương.

Có công nhân nghỉ làm cả tháng nay được thông báo nhận quà cũng vui mừng bế theo con nhỏ đến gian hàng yêu thương - VIDEO: HÀ THANH

Ấm lòng trong lúc khó khăn

Chị Nguyễn Thị Khuyên (29 tuổi, công nhân KCN Nội Bài) chia sẻ mẹ nghỉ việc, con nghỉ học, nay hai mẹ con cùng đến xin nhận bịch gạo sẻ chia mà thấy ấm lòng.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 3.

Niềm vui của công nhân KCN Nội Bài nhận được suất quà sẻ chia tại gian hàng "San sẻ yêu thương" trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ THANH

Tại gian hàng, ban tổ chức mới phát được chừng chục suất gạo, thùng mì tôm, bỗng mưa trút xuống tầm tã. Các chị các em công nhân vội vàng giúp nhau đội cây dù, áo mưa đưa gạo ra xe, người ôm trọn bịch gạo sẻ chia vào lòng kẻo ướt.

Đứng nép bên góc gian hàng trú mưa, chị Nguyễn Thị Thắng (40 tuổi) rưng rưng: "Cảm động lắm vì những lúc khó khăn, được sẻ chia như thế này là quý lắm rồi, dịch như này đi mua đồ đắt lắm, không rẻ đâu. Nhà tôi cũng vừa hết gạo, nay được phát gạo hạnh phúc lắm".

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 4.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo kẻo ướt - Ảnh: HÀ THANH

10 năm làm công nhân, chị Thắng nói có nhiều lúc khó khăn lắm nhưng còn khắc phục được, chạy vạy nơi này nơi nọ, hết ca ở xưởng là đi làm thêm để nuôi ba con ăn học. Nay dịch không làm thêm đợc, công ty cũng tạm thời cho chị nghỉ việc suốt tháng trời, tiền không có mà tiền thuê phòng vẫn phải trả, rồi tiền điện, tiền mạng, tiền nước.

Trong một buổi sáng, hàng trăm công nhân gặp khó khăn trong mùa dịch như chị Thắng, chị Khuyên được hỗ trợ tại gian hàng sẻ chia. Gian hàng bố trí hơn 700 suất nhu yếu phẩm miễn phí, mỗi công nhân lấy phiếu đăng ký và nhận quà gồm gạo, mì tôm và các loại gia vị.

Người khó khăn ít sẻ chia với người khó khăn nhiều

Cũng trong sáng nay 22-4 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức phát động chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" nhằm chung tay hỗ trợ cho thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Khuyên bụng mang dạ chửa, bế đứa con trai đến xin nhận quà sẻ chia. Chị rưng rưng, mẹ nghỉ việc, con nghỉ học, nay hai mẹ con cùng đến xin nhận bịch gạo sẻ chia mà thấy ấm lòng - Ảnh: HÀ THANH

Trong suốt chương trình, Trung ương Đoàn sẽ triển khai 64 cửa hàng bình ổn giá hỗ trợ thanh niên công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, người lao động đang bị mất việc, nghỉ việc không lương.

Đồng thời tổ chức 100 chuyến xe hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thanh niên nông thôn làm kinh tế, cung cấp lương thực, thực phẩm trợ giá cho người dân; chương trình ngàn việc làm hỗ trợ, giới thiệu công việc bán thời gian, việc trực tuyến cho công nhân mất việc.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 6.

Công nhân xếp hàng theo dải phân cách đến nhận quà - Ảnh: HÀ THANH

Bên cạnh đó triển khai "Triệu bữa cơm" trao tặng suất ăn miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng các gói viễn thông, các học bổng, khóa học miễn phí, giảm giá hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học tập trực tuyến; triển khai "Một triệu ly sữa" trao tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

"Tinh thần là "không để ai bị bỏ lại phía sau" - anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, cho biết. 

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 7.

Niềm vui của công nhân được nhận gạo sẻ chia - Ảnh: HÀ THANH

"Qua chương trình chúng tôi kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng đồng hành với chương trình, chung tay vượt qua đại dịch. Đồng thời kêu gọi mỗi cán bộ Đoàn, Hội, Đội, mỗi đoàn viên, thanh niên không gặp khó khăn trong đại dịch cùng chung tay với các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội giúp đỡ cho người khó khăn hơn", anh Tuấn nhấn mạnh.

Mưa như trút, công nhân giúp nhau che hạt gạo sẻ chia kẻo ướt - Ảnh 8.

Mưa như trút, chị công nhân ôm trọn bịch gạo - Ảnh: HÀ THANH

Cây Cây 'ATM gạo' tại Cần Thơ, Long An chia sẻ khó khăn với người nghèo

TTO - Sáng 16-4, một trụ 'ATM gạo' đầu tiên ở TP Cần Thơ đã chính thức hoạt động trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần cầu số 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận