16/04/2020 16:30 GMT+7

Cây 'ATM gạo' tại Cần Thơ, Long An chia sẻ khó khăn với người nghèo

T. LUỸ - LAN NGỌC - AN LONG
T. LUỸ - LAN NGỌC - AN LONG

TTO - Sáng 16-4, một trụ 'ATM gạo' đầu tiên ở TP Cần Thơ đã chính thức hoạt động trên đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần cầu số 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Cây ATM gạo tại Cần Thơ, Long  An chia sẻ khó khăn với người nghèo - Ảnh 1.

Người dân đến lấy gạo - Ảnh: T.LŨY

Ngay từ sáng sớm, nhiều người nghèo đã tìm đến đây để chờ đến lượt mình nhận gạo. Bà Nguyễn Thị Hoàng (làm nghề bán vé số) tiến lại gần tấm bảng "Điểm phát gạo tự động cho người có hoàn cảnh khó khăn trong dịch COVID-19", lấy túi nilông rồi rụt rè đạp vào nút dưới chân, dòng gạo trắng từ trong ống nhựa chảy ra. Bà vui mừng, xách túi gạo mang về. 

Bà Hoàng kể: "Trước đây hằng ngày tôi đi bán vé số kiếm sống nhưng do nhờ người đến đại lý lấy giùm nên bữa giờ không nhận được tiền hỗ trợ. Từ hôm nghỉ bán đến nay, khó khăn lắm cũng nhờ chỗ này chỗ nọ phát cơm gạo ăn đỡ, giờ nhận gạo mừng lắm".

"ATM gạo" này cũng xuất phát từ ý tưởng của những cây "ATM gạo" trước đó ở TP.HCM, Hà Nội… do anh Văn Thanh Bình (35 tuổi, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cùng nhóm bạn thực hiện. 

Để việc phát gạo an toàn, nhóm bạn trẻ điều hành cây ATM gạo cũng đã liên hệ với địa phương và nhận được hỗ trợ điều tiết, đặt bảng thông báo đứng cách nhau 2m để lấy gạo. Với phương châm "Ai có thì mang gạo đến, ai khó khăn thì đến lấy". 

Thấy được việc làm ý nghĩa này, nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ hỗ trợ gạo để bà con đến nhận. Tính đến 9h sáng 16-4, đã có đến 2 tấn gạo được góp.

Theo tính toán của những người thực hiện, lượng gạo được phát cho mỗi người khoảng 2 kg/lần nhận. Số gạo này đủ cho một gia đình 4 người ăn trong ngày. Khi hết gạo, bà con có thể đến nhận thêm vào ngày hôm sau.

ATM gạo Long An vừa mở cửa đã nườm nượp người đến cho

Vừa khai trương, ATM gạo miễn phí ở Đức Hòa, Long An đã nườm nượp người đến cho, hỗ trợ gạo để "ai cần đến nhận".

ATM phát gạo miễn phí này do Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ thị trấn Đức Hòa cùng các nhà hảo tâm xây dựng, hoạt động từ 6h-18h, mỗi lần phát 2kg gạo/người theo phương thức người nhận tự bấm nút để nhận.

Cây ATM gạo tại Cần Thơ, Long  An chia sẻ khó khăn với người nghèo - Ảnh 2.

Danh sách người hỗ trợ gạo ngày càng dài - Ảnh: T.TRÌNH

Điều đặc biệt là với tinh thần "ai thừa đến cho" được khuyến khích, vừa mở cửa, ngay trong sáng 16-4 đã có rất nhiều người chở gạo đến ủng hộ trụ ATM đặc biệt này.

"Chỉ trong buổi sáng, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 16 tấn gạo để phát cho bà con. Chúng tôi lập danh sách hỗ trợ công khai bên chỗ ATM nhận gạo, danh sách này đang tiếp tục dài ra", chị Nguyễn Thị Tú Trinh - bí thư huyện đoàn Đức Hòa - vui mừng chia sẻ.

Nhân bản Nhân bản 'ATM gạo', lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc

TTO - Thêm một “ATM gạo” nữa tại Bình Chánh, TP.HCM được đưa vào hoạt động, một “ATM gạo” khác tại quận 12 cũng gấp rút hoàn thành và nhiều mô hình thiện nguyện khác “nở hoa” để giúp đỡ người khó khăn vì dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận