Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Nhân bản 'ATM gạo', lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc

13/04/2020 13:37 GMT+7

TTO - Thêm một “ATM gạo” nữa tại Bình Chánh, TP.HCM được đưa vào hoạt động, một “ATM gạo” khác tại quận 12 cũng gấp rút hoàn thành và nhiều mô hình thiện nguyện khác “nở hoa” để giúp đỡ người khó khăn vì dịch COVID-19.

Nhân bản ATM gạo, lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc - Ảnh 1.

Trao quà cho người dân tại Quận đoàn Bình Thạnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 13-4, "ATM gạo" tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh chính thức được đưa vào hoạt động. Đây là điểm phát gạo thứ 2 tại TP.HCM được anh Hoàng Tuấn Anh phát triển.

"ATM gạo" được đặt trước UBND xã, gồm 3 cửa xả gạo để phục vụ người dân. Người dân đến nhận gạo sẽ được lực lượng đoàn thanh niên và dân quân tự vệ hướng dẫn cách xếp hàng, nhận gạo.

Bà Lại Thị Bích Trâm - phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B - chia sẻ là một trong những xã rộng thứ 3 trên cả nước về mặt địa lý. Hơn nữa, địa phương có hơn 70% người từ nơi khác đến sinh sống và làm việc, do dịch COVID-19 trên địa bàn có khoảng 6.000 người dân bị ảnh hưởng công việc.

"Xã cũng đã cố gắng vận động các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn cùng đồng hành với xã để giúp đỡ người dân. Nay "ATM gạo" đưa vào hoạt động đã giúp đỡ người dân khó khăn rất nhiều.

Dự kiến mỗi ngày xã sẽ phát khoảng 3 tấn gạo cho người dân, chúng tôi rất mong sự chung tay của xã hội để điểm phát gạo có thể hoạt động ổn định. Tiêu chí của xã là không để bà con khó khăn bị bỏ lại phía sau", bà Trâm nói.

Tương tự, chương trình từ thiện giúp đỡ người khó khăn trong mùa dịch COVID-19 "Túi gạo nghĩa tình" được tổ chức tại Đình thần Bình Lợi Chung và Thánh thất Bình Hòa, quận Bình Thạnh ngoài được hỗ trợ gạo, địa phương cũng đã kêu gọi người dân ủng hộ thêm đường, nước tương, bột ngọt…cho người nghèo.

Hơn 10h sáng tại Đình thần Bình Lợi Chung, nhiều người nghèo đã nhanh chóng xếp hàng ngay ngắn tại những ô vạch sẵn với khoảng cách 2 mét, đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ đợi đến lượt mình để nhận gạo, muối, đường, nước tương…

Bà N.T.T. (60 tuổi) cho biết bà thường sống một mình với chiếc xe bán nước và đẩy đi bán dạo. Khi dịch đến vì sự an toàn nên bà nghỉ bán, tuổi già sức yếu không làm ra tiền trong mùa dịch nên bà rất lo lắng.

"Tôi ở một mình được nhận túi gạo hỗ trợ 5kg này tôi mừng lắm, tôi bớt suy nghĩ về cái ăn những ngày này", bà T. cho biết.

Ông Bành Văn Hương - người đại diện khu phố, cho biết địa phương hiểu được những khó khăn của người dân trong mùa dịch nên chung tay giúp bà con. Nhiều nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ. Chúng tôi đã lập danh sách 200 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và phát cho họ, hi vọng giúp được phần nào khó khăn cho bà con.

Sáng cùng ngày tại Quận đoàn quận Bình Thạnh, chương trình "Triệu bữa cơm" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Pesico cũng đã trao hàng trăm suất quà cho người dân khó khăn.

Ông Ngô Minh Hải, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, chia sẻ đây là hoạt động thiết thực. Dự kiến tại TP.HCM, hội sẽ phát 114 ngàn suất kéo dài hết tháng 4 để giúp đỡ người dân khó khăn trong thời gian cách ly xã hội.

Bà Văn Thị Anh Thư - phó tổng giám đốc nhân sự vàđdối ngoại, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - cho biết chương trình "Triệu bữa cơm" sẽ được triển khai tại 5 thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ. Trong đó ngày 13-4, Hà Nội và TP.HCM sẽ là nơi đầu tiên khởi động chương trình.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại sáng nay.

Nhân bản ATM gạo, lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc - Ảnh 2.

Đứng đúng khoảng cách quy định để nhận gạo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhân bản ATM gạo, lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc - Ảnh 3.

Người dân nhận quà tại Đình thần Bình Lợi Chung, quận Bình Thạnh - Ảnh: THU HIẾN

Nhân bản ATM gạo, lan tỏa yêu thương từ Nam chí Bắc - Ảnh 4.

Người dân nhận gạo tại ATM gạo xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

'ATM gạo' lan tới Tây Nguyên, Hà Nội

Sau khi xuất hiện ở các thành phố lớn ở đồng bằng, sáng 13-4, "ATM gạo" đã xuất hiện tại TP Buôn Ma Thuột ( Đắk Lắk).

atmgao (2)

Mỗi người nhận 2kg gạo/ngày - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó máy "ATM gạo" này do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đứng ra vận động để giúp người nghèo không "đứt bữa". Ngay sau khi khai trương, đã có cả ngàn người lao động nghèo, người đang tạm thất nghiệp đến nhận phần gạo hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Đến 9h sáng nay (13-4), đã có khoảng 3 tấn gạo được hỗ trợ tại chỗ cho "máy ATM" chia mỗi lần cho 2kg gạo/người vào các túi giấy. Các tình nguyện viên đã gạch các đường chỉ màu để hướng dẫn người dân xếp hàng, vào nhận gạo đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Anh Phạm Trọng Phát - phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, nói không ngờ chương trình lại lan tỏa nhanh đến như vậy. Số gạo ban đầu để khởi động chương trình chỉ hơn 2 tấn. Khi chương trình "ATM gạo" khai trương, nhiều mạnh thường quân đến hỗ trợ người vài trăm ký, có nơi hỗ trợ 2-3 tấn.

Dự kiến, hoạt động của "ATM gạo" này kéo dài đến hết ngày 30-4.

atm gao mien phi_nam tran_22

Một phụ nữ vui mừng khi ôm chặt túi gạo vừa lấy xong ra xe để trở về nhà - Ảnh: NAM TRẦN

Cùng ngày tại Hà Nội, một cây "ATM gạo" mới khác tiếp tục được vận hành tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Dù trời khá lạnh nhưng từ sáng sớm, hàng trăm người dân đội mưa đến xếp hàng nhận gạo tuôn ra từ cây ATM.

Bà Đặng Thị Hòa (63 tuổi, ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm) dắt cháu trai đến xin lấy 3kg gạo. Chồng bị mù, con trai chạy chợ mỗi ngày nhưng phải nghỉ vì dịch, con dâu bỏ đi để lại cho bà hai đứa cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Dịch bệnh hai đứa cháu không đi học được, đứa nào cũng quấn lấy bà không chịu rời.

"Chừng này cả nhà ăn được hơn 1 ngày thôi, nhưng phấn khởi lắm. Nghèo khó chẳng ai muốn đâu, có chút gạo này đỡ đần được mà", bà Hòa rưng rưng.

atm gao mien phi_nam tran_26

Một bạn thanh niên tình nguyện phát cho một cụ già để cụ không phải đừng đợi lâu - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - người lên ý tưởng cho cây "ATM gạo" Hà Nội - cho biết tại điểm thứ hai này, gạo sẽ được phát từ 8h đến 17h đến ngày 30-4, hướng đến giúp đỡ người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19. Mỗi người dân khó khăn sẽ được nhận 3kg gạo/người/ngày.

Trước đó, cây "ATM gạo" đầu tiên được vận hành tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mang gạo đến tận tay, sẻ chia với bà con nghèo trong đại dịch COVID-19.


Người Sài Gòn rủ nhau chở gạo tới góp, Người Sài Gòn rủ nhau chở gạo tới góp, 'ATM gạo' nhân ái tuôn trào như suối

TTO - Tiếng lành đồn xa, câu chuyện về chiếc 'ATM gạo' lan tỏa. Nghe tin về hành động hiệp nghĩa của anh Tuấn, nhiều người dân đã tới tiếp sức, cùng anh hỗ trợ người khó khăn.

LÊ PHAN - THU HIẾN - TRUNG TÂN - HÀ THANH - NAM TRẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận