25/12/2019 13:10 GMT+7

Mùa Giáng sinh 'thảm họa' với người dân Úc, Chile, Philippines

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngọn lửa bùng lên tại một khu dân cư ngoài ở thành phố Valparaíso, Chile đã biến hơn 50 ngôi nhà thành ngọn đuốc trong ngày 24-12. Trong khi đó, nhiều người dân ở Philippines và Úc lần lượt gồng mình chịu đựng bão tố và cháy rừng.

Mùa Giáng sinh thảm họa với người dân Úc, Chile, Philippines - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa khống chế được ngọn lửa nhưng không cứu được nhiều tài sản và thú cưng của các cư dân - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà chức trách cho biết lính cứu hỏa đã ra sức khống chế ngọn lửa dù không cứu được nhiều tài sản và thú cưng của người dân. Để tránh cháy lan, hai khu dân cư bên cạnh cũng bị sơ tán.

Ngọn lửa bắt đầu từ một khu vực có rừng, lan vào thành phố do thời tiết nóng mùa hè ở nam bán cầu kết hợp cùng gió mạnh.

Tại Úc, cháy rừng "không nghỉ lễ" Giáng sinh. Những người lính cứu hỏa vẫn đang quên mình tập trung chữa lửa chứ không được ở bên gia đình và tận hưởng bữa tiệc cuối năm.

Mùa Giáng sinh thảm họa với người dân Úc, Chile, Philippines - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa đốt có kiểm soát ở phía trước đám cháy - một phương pháp để giảm các vật liệu cháy, giúp khống chế ngọn lửa - Ảnh: REUTERS

Theo báo Tin Tức của Úc, có ít nhất 9 người đã thiệt mạng, 873 ngôi nhà và 2.048 công trình bị phá hủy do hỏa hoạn tháng 11 đến nay. Con số này dự báo còn tăng. 

Tại Philippines, bão Ursula đã đổ bộ vào phía đông đảo Visayas và nam đảo Luzon ngay trước lễ Giáng sinh. 

Theo báo Phil Star, nhà chức trách đã yêu cầu người dân ở hai đảo này hạn chế tối đa các hoạt động ăn mừng, tập trung tinh thần đối phó với bão.

Mùa Giáng sinh thảm họa với người dân Úc, Chile, Philippines - Ảnh 3.

Hành khách đi về đảo Visayas bên ngoài bến tàu ở cảng bắc - North Port tại Manila do các chuyến tàu bị tạm ngưng hoạt động tránh bão - Ảnh: Phil Star

Khoảng 20.000 người bị kẹt lại trên đảo Visayas trước thời điểm bão Ursula đổ bộ và ít nhất 16.649 hành khách kẹt ở các cảng lớn do nhiều tàu hàng, tàu thủy phải tạm ngưng hoạt động. 

Hàng ngàn người Philippines mất Giáng sinh vì bão đổ bộ Hàng ngàn người Philippines mất Giáng sinh vì bão đổ bộ

TTO - Cơn bão nhiệt đới Phanfone dự kiến đổ bộ vào tối 24-12 đã khiến hàng ngàn người Philippines phải sơ tán hoặc mắc kẹt không về được với gia đình kịp lễ Giáng sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên