Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Phòng chống thiên tai vẫn còn theo... ý chí lãnh đạo địa phương

17/09/2019 17:08 GMT+7

TTO - Công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam còn thiếu kiến thức, xử lý sự cố đang chủ yếu theo kinh nghiệm với 'bốn tại chỗ', chỉ đạo theo ý chí của người lãnh đạo địa phương.

Phòng chống thiên tai vẫn còn theo... ý chí lãnh đạo địa phương - Ảnh 1.

Việt Nam vẫn thiếu kiến thức phòng chống thiên tai và chủ yếu ứng phó thiên tai theo kinh nghiệm 'bốn tại chỗ' - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Trần Quang Hoài, phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, thẳng thắn nhận định như vậy tại Hội thảo điều phối liên ngành và trung tâm hoạt động khẩn cấp do Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và các tổ chức có liên quan tổ chức ngày 17-9.

Ông Hoài cho rằng hiện nay khi sự cố thiên tai xảy ra thì rất đông người cùng các bộ, ban ngành đồng loạt vào cuộc làm rất tốt, tuy nhiên khi thiên tai đi qua thì lại "gần như không làm gì".

"Chúng ta đang chủ yếu làm việc theo kinh nghiệm với 'bốn tại chỗ', chỉ đạo theo ý chí của người lãnh đạo địa phương. Chúng ta đang còn thiếu nhiều kiến thức về phòng chống thiên tai" - ông Hoài nói.

Phòng chống thiên tai vẫn còn theo... ý chí lãnh đạo địa phương - Ảnh 2.

Công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam còn thiếu kiến thức, xử lý sự cố đang chủ yếu theo kinh nghiệm với 'bốn tại chỗ' - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác Hoa Kỳ - ASEAN trong quản lý thiên tai, thông qua sự hợp tác với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam đã xây dựng phi dự án “Hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai tại Việt Nam” và đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt.

Bà Christine Gandomi - phó giám đốc Chương trình phát triển, Văn phòng USAID tại Việt Nam - cho biết USAID đã chi 20 triệu USD, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chi hơn 28 triệu USD nhằm mục tiêu để đào tạo cho cán bộ phòng chống thiên tai, người dân và cả quân đội để ứng phó với thiên tai ở Việt Nam.

"Chúng tôi mong muốn những sự hỗ trợ đó sẽ giúp cho Việt Nam có những hành động thiết thực, khoa học và hiệu quả hơn để hạn chế những hậu quả đau lòng mà thiên tai đem lại" - bà Christine Gandomi nói.

Từ vụ cháy Công ty Rạng Đông: Ai được quyền ban bố cảnh báo khẩn cấp? Từ vụ cháy Công ty Rạng Đông: Ai được quyền ban bố cảnh báo khẩn cấp?

TTO - Vòng vèo trách nhiệm, mạnh ai nấy làm, thông tin bất nhất, đó là những gì có thể cảm nhận được sau hơn 10 ngày Hà Nội xử lý vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Vụ việc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về hành xử trong tình trạng khẩn cấp.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận