Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Nhật mất gần 36 tỉ đô do thiên tai năm 2018

06/12/2019 13:05 GMT+7

TTO - Bảng xếp hạng mức độ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu của các nước trong năm 2018 do tổ chức nghiên cứu Germanwatch (Đức) công bố cho thấy Nhật Bản là nước bị ảnh hưởng nặng nhất năm ngoái.

Nhật mất gần 36 tỉ đô do thiên tai năm 2018 - Ảnh 1.

Người dân Nhật dọn dẹp một cửa hàng sau bão Hagibis ở tỉnh Nagano, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo báo Japan Times, báo cáo công bố ngày 4-12 của Germanwatch cho thấy đất nước mặt trời mọc đã trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu với rất nhiều cơn bão lớn, những đợt mưa như trút kéo dài và các đợt nắng nóng kỷ lục năm ngoái.

Germanwatch đưa ra bảng xếp hạng mức độ ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu trên cơ sở phân tích, đánh giá dữ liệu về số thương vong về người cũng như các tổn thất tài chính liên quan tới các thảm họa thiên tai trong năm 2018 của 181 quốc gia trên thế giới.

Bảng xếp hạng này được Germanwatch công bố tại hội nghị COP25 đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Do thiên tai liên tiếp hoành hành trong năm 2018 nên Nhật Bản từ vị trí 36 trong bảng xếp hạng này của Germanwatch năm 2017 đã trở thành nước đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay về mức độ bị ảnh hưởng.

Các thiên tai lớn nhất dẫn tới tình trạng này là thảm họa mưa lớn kéo dài ở miền tây Nhật Bản trong tháng 7-2018. Ngoài ra là bão Jebi cũng gây tổn thất lớn tại nhiều khu vực phía tây trong tháng 9 và đợt nắng nóng vượt kỷ lục kéo dài từ giữa tháng 7 tới cuối tháng 8 cùng năm.

Nhiệt độ tại khu vực Kumagaya tỉnh Saitama, phía bắc thủ đô Tokyo, ngày 23-7-2018 đã đo được 41,4 độ C, mức nhiệt cao kỷ lục của mọi thời ở Nhật.

Tổng tổn thất tài chính tính theo năm từ những thảm họa thiên tai này với Nhật ước đạt 3,9 ngàn tỉ yen (khoảng 35,84 tỉ USD).

Một đại diện của tổ chức nghiên cứu Germanwatch cho biết tình trạng nóng lên toàn cầu gia tăng thời gian qua đã dẫn tới những tổn thất nghiêm trọng hơn không chỉ với các nước đang phát triển mà cả với các nước phát triển như Nhật Bản, Canada.

Trong nhóm 10 nước bị ảnh hưởng nặng nhất vì biến đổi khí hậu trong năm 2018, sau Nhật Bản lần lượt là: Philippines, Đức, Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka, Kenya, Rwanda, Canada và Fiji. Đức là quốc gia bị ảnh hưởng vì biến đổi khí hậu nặng nề nhất tại châu Âu năm 2018.

Mặc dù Việt Nam không nằm trong nhóm 20 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu năm 2018 theo bảng xếp hạng của Germanwatch, nhưng trong bảng xếp hạng về mức độ ảnh hưởng lâu dài, Việt Nam lại là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn từ 1999-2018.

Theo đó, 10 nước này theo thứ tự về mức độ ảnh hưởng từ lớn nhất xuống lần lượt gồm: Puerto Rico, Myanmar, Haiti, Philippines, Pakistan, Việt Nam, Bangladesh, Thái Lan, Nepal và Dominica.

Chim bị nhỏ dần đi vì biến đổi khí hậu Chim bị nhỏ dần đi vì biến đổi khí hậu

TTO - Một nghiên cứu gần 40 năm trên hàng chục ngàn con chim chết vì bay trúng các tòa nhà cao tầng ở Chicago (Mỹ) nhận thấy kích thước của chúng nhỏ dần theo thời gian vì biến đổi khí hậu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận