Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Thảm họa khí hậu toàn cầu: Tíc tắc, tíc tắc

28/11/2019 16:15 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học cảnh báo hơn một nửa điểm ngoặt dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trên Trái đất, đe dọa sự tồn tại của nền văn minh con người, đã được kích hoạt. Thời gian còn lại rất ít.

Thảm họa khí hậu toàn cầu: Tíc tắc, tíc tắc - Ảnh 1.

Rừng Amazon bị tàn phá là một trong những điểm ngoặt dẫn đến một thế giới suy tàn - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trong bài nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí khoa học uy tín Nature, một nhóm các nhà khoa học, trong đó có giáo sư - học giả danh tiếng Will Steffen thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU, Canberra), nhận định 9 điểm ngoặt đã bị kích hoạt (về khí hậu) có thể tạo hiệu ứng sụp đổ dây chuyền kiểu domino.

"Chỉ cần một hoặc hai quân domino khí hậu bị đổ, chúng sẽ đẩy Trái đất đến những biến động khác" - GS. Steffen phát biểu ngày 28-11 về công trình đăng trên ấn phẩm Nature.

"Chúng tôi sợ rằng sẽ đến một thời điểm không gì có thể chặn được hàng domino sụp đổ, tạo thành một cơn lũ đe dọa sự tồn tại của nền văn minh loài người" - ông Steffen nêu nhận định đầy bi quan.

Đến thời điểm này, một số thay đổi không còn khắc phục được xảy ra trên Trái đất bao gồm: băng và thềm băng biến mất trên biển Bắc Cực, đảo Greenland và Nam Cực; băng vĩnh cửu đang tan chảy; sự hủy diệt của các cánh rừng thuộc vành đai cực Bắc và rừng mưa Amazon...

"Các điểm ngoặt sinh quyển có thể kích hoạt sự giải phóng không thể kiểm soát lượng carbon khổng lồ bị nhốt trong lòng đất vào bầu khí quyền, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ nóng lên và làm các thềm băng thêm mất ổn định" - GS. Steffen giải thích.

"Sự tan chảy của các thềm bằng sẽ dẫn đến mực nước biển dâng vĩnh viễn khoảng 10m - nhà học bổ sung - chúng ta sắp hết thời gian để hành động".

Giới nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để ngăn thảm họa là cả thế giới phải hành động thật nhanh và mạnh mẽ, giảm lượng khí thải nhà kính nhiều hơn mức cam kết của Thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Mặc dù nhiều quốc gia cam kết giữ nền nhiệt toàn cầu tăng dưới 2 độ C đến cuối thế kỷ này, thực tế với tốc độ hiện nay, nhiệt độ sẽ tăng ít nhất 3 độ C vào năm 2100 theo một số dự báo.

Cũng vì thế mà hôm đầu tháng 11, một nhóm hơn 11.000 nhà khoa học đến từ hơn 150 nước trên toàn thế giới đã cùng đưa ra tuyên bố cảnh báo Trái đất đang đối mặt với "tình trạng khẩn cấp khí hậu".

Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu Nhiều bằng chứng cho thấy ngại đẻ do… biến đổi khí hậu Tỉ phú nông trại Resnick quyên góp 750 triệu USD nghiên cứu biến đổi khí hậu Tỉ phú nông trại Resnick quyên góp 750 triệu USD nghiên cứu biến đổi khí hậu Biến đổi khí hậu khiến tương lai thế giới ảm đạm Biến đổi khí hậu khiến tương lai thế giới ảm đạm
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận