Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tỉ phú nông trại Resnick quyên góp 750 triệu USD nghiên cứu biến đổi khí hậu

27/09/2019 16:20 GMT+7

TTO - Tỉ phú nông trại Mỹ Stewart Resnick và vợ Lynda vừa công bố khoản quyên góp trị giá 750 triệu USD cho viện Công nghệ California (CalTech) để nghiên cứu về biến đổi môi trường và phát triển bền vững.

Tỉ phú nông trại Resnick quyên góp 750 triệu USD nghiên cứu biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Từ trái sang, bà Lynda Resnick, chủ tịch CalTech Thomas Rosenbaum và tỉ phú Stewart Resnick tại phòng thí nghiệm khoa học của CalTech - Ảnh: CalTech

Theo Los Angeles Times, chia sẻ vào ngày công bố khoản quyên góp 26-9, tỉ phú Stewart Resnick cho biết những đứa cháu cũng là nguồn cảm hứng giúp vợ chồng ông quyết định bỏ ra số tiền lớn đến vậy vì biến đổi khí hậu.

"Các cháu luôn hỏi tôi rằng 'Ông có thể làm gì đó để giúp không? Ông đang làm gì về chuyện đó? Nhiều người lớn không quan tâm nhưng bọn trẻ rất quan tâm đến biến đổi khí hậu" - ông trùm đế chế nông trại Resnick cho biết.

Đây là món quà cho CalTech - một trong những trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu khoa học và công nghệ - trong bối cảnh cả thế giới đang nóng lên vì biến đổi khí hậu. 

Sinh viên trên khắp thế giới xuống đường diễu hành trong tuần qua, trùng với hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, để phản đối chính phủ các nước thiếu hành động trong việc hạn chế khí thải nhà kính.

Các bang như California đang cân nhắc các đề xuất loại bỏ các thùng nhựa dùng một lần để chứa thực phẩm và nước uống.

Resnick đã lèo lái một trong những "đế chế" nông trại lớn nhất nước Mỹ vượt qua các đợt hạn hán và thời tiết cực đoan liên quan đến sự ấm lên toàn cầu vốn đã gây cản trở không ít đối thủ của gia đình họ.

CalTech nói rằng món quà của gia đình Resnick sẽ trở nên hữu ích. Trường đại học này cho biết số tiền quyên góp sẽ được dùng để nghiên cứu khoa học về mặt trời, khoa học khí hậu, năng lượng, nhiên liệu sinh học, nhựa tự hủy, các nguồn tài nguyên nước và môi trường và kỹ thuật sinh thái...

CalTech cũng có kế hoạch xây dựng một "viện nghiên cứu phát triển bền vững" trị giá 100 triệu USD mang tên của gia đình Resnick. Đây là khoản quyên góp lớn nhất cho trường từ trước tới nay và cũng là khoản đóng góp lớn nhất cho một trường đại học nghiên cứu về môi trường tại Mỹ.

Ngoài ra, nguồn quỹ trên cũng giúp mở rộng các sáng kiến về môi trường và biến đổi khí hậu, đem lại lợi ích cho phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA mà trường đang quản lý giúp.

Các sáng kiến sẽ tập trung vào phát triển năng lượng mặt trời, đo lường, mô hình hóa và giảm thiểu tác hại tiềm năng của biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước tốt hơn...

Chủ tịch CalTech Thomas Rosenbaum cho rằng phát triển bền vững là thách thức của thời đại và rằng món quà của vợ chồng Resnick sẽ giúp CalTech giải quyết các vấn đề về nước, năng lượng, thực phẩm và chất thải trong một thế giới đang đổi mặt với sự biến đổi khí hậu nhanh chóng.

Trước đây gia đình ông Resnick từng quyên góp 38 triệu USD để tăng cường việc làm bền vững tại một trung tâm nghiên cứu có trụ sở ở Pasadena. Những việc làm từ thiện của cặp vợ chồng này xoay quanh thung lũng San Joaquin, nơi họ đã xây dựng các trung tâm sức khỏe cộng đồng và 2 trường học cùng hàng trăm học bổng.

Tỉ phú Resnick chia sẻ họ thường giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, đặc biệt giúp những người sống ở những nơi "đế chế" của ông hái ra tiền.

Báo chí cần góp giải pháp nhiều hơn về thích ứng với biến đổi khí hậu Báo chí cần góp giải pháp nhiều hơn về thích ứng với biến đổi khí hậu

TTO - Ông Lê Xuân Trung - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nêu vai trò truyền thông của báo chí tại hội thảo truyền thông về biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ Tài nguyên môi trường tổ chức tại TP.HCM chiều 17-6

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận