Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Biến đổi khí hậu khiến tương lai thế giới ảm đạm

27/09/2019 09:40 GMT+7

TTO - Hơn 100 nhà khoa học từ 36 quốc gia đã biên soạn một báo cáo chi tiết từ gần 7.000 bài viết khoa học về tương lai ảm đạm của thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu khiến tương lai thế giới ảm đạm - Ảnh 1.

Những chú chó kéo xe bên trên một dải băng đang tan chảy ở Greenland - Ảnh: AFP

Theo báo cáo, các đại dương hấp thụ khoảng 1/4 lượng khí thải CO2 và khoảng 90% lượng nhiệt dư thừa bị giữ lại trong bầu khí quyển.

Tuy nhiên khi khí thải tiếp tục nhiều lên, các đại dương sẽ có tính axit hơn, giữ ít oxy hơn, trở nên ấm hơn khiến những cơn bão ngày càng mạnh hơn và ảnh hưởng đến nghề cá cũng như các rạn san hô.

Ngoài ra, như Straits Times ngày 25-9 đưa tin, nhiệt độ toàn cầu tăng cao khiến băng từ Greenland và Nam Cực tăng tốc độ tan chảy, khiến mực nước biển được dự báo sẽ tăng vài centimet mỗi năm và có thể tăng vài mét mỗi năm vào năm 2300, đe dọa các đảo và các thành phố ở vùng trũng, tăng chi phí bảo vệ bờ biển và chống lụt.

Báo cáo cảnh báo rằng nếu phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng mạnh, khoảng 70% băng vĩnh cửu ở bề mặt Bắc Cực sẽ biến mất, giải phóng một lượng vô cùng lớn khí metan, một loại khí nhà kính có thể khiến sự ấm lên toàn cầu trở nên trầm trọng hơn.

Ngỗng hoang đổi hướng đi để đối phó biến đổi khí hậu Ngỗng hoang đổi hướng đi để đối phó biến đổi khí hậu

TTO - Một nghiên cứu quốc tế mới đây phát hiện loài ngỗng hoang Barnacle đang thay đổi và chọn lựa những địa điểm tìm thức ăn mới nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận