Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Hàng ngàn người Philippines mất Giáng sinh vì bão đổ bộ

24/12/2019 19:29 GMT+7

TTO - Cơn bão nhiệt đới Phanfone dự kiến đổ bộ vào tối 24-12 đã khiến hàng ngàn người Philippines phải sơ tán hoặc mắc kẹt không về được với gia đình kịp lễ Giáng sinh.

Hàng ngàn người Philippines mất Giáng sinh vì bão đổ bộ - Ảnh 1.

Bão Phanfone dự kiến đổ bộ vào Philippines chiều tối Giáng sinh 24-12 - Ảnh: PHILSTAR

Cơ quan chức năng Philippines cho biết bão Phanfone (tên Philippines là Ursula) dự kiến đổ bộ vào đảo Samar vào lúc 17h ngày 24-12 (giờ địa phương) và có thể mạnh hơn vào ngày 25-12 với sức gió lên tới 120 km/h.

Hơn 21.000 người bị mắc kẹt tại cảng do phà ngừng hoạt động bởi mưa và gió lạnh. Tất cả tàu thuyền trên khu vực bão đi qua đều được lệnh neo đậu tại cảng. Các hãng hàng không cũng đã đồng loạt hủy chuyến.

Tuy yếu hơn nhưng bão Phanfone có đường đi tương tự cơn bão Haiyan, siêu bão từng tàn phá Philippines vào năm 2013 khiến hơn 7.300 người thiệt mạng. Người dân đã được khuyến cáo sơ tán khỏi khu vực ven biển.

"Một số gia đình không muốn sơ tán vì họ muốn tổ chức lễ Giáng sinh tại nhà, nhưng cơ quan chức năng sẽ buộc họ phải sơ tán nếu họ làm lơ cảnh báo của chúng tôi", dân phòng địa phương Reyden Cabrigas nói với hãng tin AFP.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, khiến hàng triệu người dân ở các khu vực dễ bị thiên tai rơi vào tình trạng nghèo đói quanh năm.

Ngoài ra, gió mạnh và các thiên tai khác như lũ lụt, lở đất và sóng thần cũng thường trực đe dọa mạng sống của người dân hay quét sạch mùa màng.

11 người chết, 300 người nhập viện sau khi uống rượu dừa Philippines 11 người chết, 300 người nhập viện sau khi uống rượu dừa Philippines

TTO - Nhà chức trách Philippines nghi ngờ thay vì để rượu lên men tự nhiên, chủ lò rượu đã pha cồn công nghiệp methanol khiến 11 người chết, 300 người nhập viện sau khi uống. Số người tử vong được cảnh báo sẽ còn tiếp tục tăng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận