Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Mùa dịch: Càng ở trong nhà càng tốt

26/03/2020 10:32 GMT+7

TTO - Đây là một trong số các nội dung mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đưa ra từ cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch ngày 25-3 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Mùa dịch: Càng ở trong nhà càng tốt - Ảnh 1.

Một quán chè trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP.HCM) khá đông khách ngồi ăn (ảnh chụp lúc 20h30 ngày 25-3-2020) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

...Hình ảnh cán bộ y tế cùng các cán bộ, chiến sĩ ở địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch bệnh, những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virút... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân cả nước khen ngợi...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trích thư ngày 25-3, gửi động viên các thầy thuốc, cán bộ nhân viên ngành y tế)

Khi buộc phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn (2m). Đồng thời giữ gìn vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn), ăn chín, uống nước đã nấu sôi, khai báo y tế tự nguyện.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, hiện các địa phương cũng đang khẩn trương tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát sàng lọc người nghi ngờ. Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương trước hết phải kiểm soát để các trường hợp này phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải tập trung lấy mẫu, xét nghiệm sớm...

Ban Chỉ đạo cũng nhận định thời gian tới chúng ta phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kéo dài thời gian dịch bệnh lây lan ở dưới mốc 1.000 càng lâu càng tốt. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết về năng lực xét nghiệm, hiện mỗi ngày VN có thể xét nghiệm từ 8.000 - 10.000 mẫu và đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung, đặc biệt là những nơi có số lượng người cách ly lớn như Hà Nội, TP.HCM. Lực lượng quân đội hỗ trợ xét nghiệm cho các khu cách ly tập trung tại các tỉnh miền Trung.

7 ca mới, có 1 bác sĩ, tổng 141 ca

Đã có thêm 1 bác sĩ được xác định nhiễm COVID-19 trong số 7 bệnh nhân mắc bệnh được Bộ Y tế công bố ngày 25-3. Bác sĩ 29 tuổi, làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, được xác định mắc bệnh khi can thiệp máy thở cho bệnh nhân thứ 28, bị phơi nhiễm cùng ngày với 1 bác sĩ khác là bệnh nhân thứ 116. Như vậy đã có 4 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh (2 bác sĩ và 2 điều dưỡng).

Do 2 điều dưỡng và 1 bệnh nhân nhiễm bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu dừng tất cả các phòng khám tư của bác sĩ Bạch Mai, xét nghiệm 100% người có mặt tại bệnh viện ở thời điểm này (khoảng 5.000 người), đồng thời yêu cầu sắp xếp lại khu điều trị của đơn nguyên thận nhân tạo, nơi có một số bệnh nhân phải cách ly do nghi nhiễm bệnh, các giường bệnh phải cách nhau 2m và đảm bảo chống lây nhiễm chéo, chống lây sang bệnh nhân ung bướu đang điều trị tại đây.

Tính đến tối 25-3, đã có 141 bệnh nhân nhiễm virus corona được xác nhận tại VN, các bệnh nhân mới đa số là du học sinh và người nước ngoài đến VN.

Bộ Y tế cho biết đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, dự kiến ban hành trong hôm nay 26-3, sau đó sẽ tập huấn phổ biến cho các tuyến.

L.ANH

Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn Chủ tịch Hà Nội: Tất cả nên ở nhà, trừ ra ngoài mua đồ ăn

TTO - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với tỉ lệ ca bệnh COVID-19 phát hiện qua rà soát người nhập cảnh Hà Nội, còn ít nhất 8-12 ca mắc chưa được phát hiện kịp thời và khoảng 20 ca dương tính "đang lang thang trên địa bàn".

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận