04/12/2023 08:01 GMT+7

Mua đất gần 8 năm rồi bị ngăn cản, không giao đất

Gần tám năm mua đất cũng là ngần ấy thời gian gia đình anh Trần Thanh Bắc không sản xuất lúa được mà còn bị hành hung, dù bản án của tòa phúc thẩm TAND tỉnh Kiên Giang đã có hiệu lực.

Đường vào ruộng lúa của anh Trần Thanh Bắc, mảnh ruộng bị ông Nguyễn Văn Bửu ngăn cản không cho canh tác mặc dù đã có bản án của tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đường vào ruộng lúa của anh Trần Thanh Bắc, mảnh ruộng bị ông Nguyễn Văn Bửu ngăn cản không cho canh tác mặc dù đã có bản án của tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phản ánh với Tuổi Trẻ, anh Trần Thanh Bắc, ngụ xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, cho biết hơn hai năm qua, kể từ khi chính quyền huyện U Minh Thượng cưỡng chế giao đất cho gia đình anh nhưng vẫn không thể canh tác lúa được. Mỗi vụ xuống giống lúa, gia đình anh bị chủ đất cũ hành hung đổ máu nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Bán đất rồi muốn lấy lại

Năm 2016, gia đình bà Lê Thị Nhàn (mẹ ruột anh Trần Thanh Bắc - PV) có mua hơn 33.410m2 (đất lúa) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bửu và bà Nguyễn Thị Mỹ Ánh (cùng địa phương) với giá gần 27 lượng vàng (tương đương trên 900 triệu đồng). Hợp đồng được UBND xã Hòa Chánh xác nhận, bà Nhàn đã trả đủ tiền đúng theo hợp đồng cho vợ chồng ông Bửu - bà Ánh.

Đến khi gia đình anh Bắc canh tác trên thửa đất đã nhận chuyển nhượng thì gia đình ông Bửu, bà Ánh và các con cháu ra ngăn cản đánh đuổi gia đình anh Bắc, không cho canh tác. Lúc này, gia đình anh Bắc có làm đơn gửi đến tòa án.

Trải qua cấp sơ thẩm và phúc thẩm, TAND tỉnh Kiên Giang đã buộc ông Bửu, bà Ánh phải trả lại cho gia đình bà Nhàn phần đất có tổng diện tích hơn 33.410m2 và bồi thường thiệt hại do không giao đất. Tuy nhiên, vợ chồng ông Bửu - bà Ánh không tự nguyện chấp hành án.

Đến ngày 17-11-2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện U Minh Thượng tiến hành cưỡng chế thi hành án và cắm cột mốc ranh giới giao đất cho gia đình anh Bắc. Đến nay, gia đình anh Bắc đã làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng việc canh tác lúa vẫn gặp nhiều khó khăn.

"Dù có bản án của tòa rõ ràng nhưng gia đình ông Bửu và các con cháu vẫn tiếp tục ngăn cản bằng cách sử dụng rào chắn không cho máy móc vào ruộng lúa gieo sạ hay thu hoạch. Mỗi lần xuống giống lúa là bên ông Bửu hành hung chúng tôi. Tất cả vụ việc tôi đều quay phim lại và báo với chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được ổn thỏa", anh Bắc kể.

Vì sao chủ đất cũ chống đối?

Trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Đảng ủy xã Hòa Chánh thừa nhận việc ông Bửu không chấp hành bản án, ngăn cản gia đình anh Bắc đang là tâm điểm nhức nhối của địa phương.

"Chúng tôi đã mời ông Bửu lần 1 lên UBND xã Hòa Chánh giải quyết nhưng ông ấy không lên. Từ nay đến khi xuống giống sẽ tiếp tục mời lần nữa. Nếu ông Bửu không thực hiện thì chúng tôi sẽ báo cáo về huyện U Minh Thượng có hướng giải quyết, không thể để kéo dài như vậy. Vì đất đai này là của gia đình anh Bắc, còn ông Bửu không có lý do gì ngăn cản nữa", vị này nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bửu cho biết hiện nay ông đã gửi đơn lên tòa tối cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án của tòa phúc thẩm về vụ việc này. Nguyên nhân chính khiến gia đình ông phải ngăn cản gia đình anh Bắc xuống giống lúa là do chính quyền huyện U Minh Thượng đã cưỡng chế giao đất cho gia đình anh Bắc nhiều hơn so với nội dung bản án của tòa đã tuyên là khoảng 1.000m2 đất lúa. Thửa đất lúa cưỡng chế giao cũng không đúng với vị trí như hợp đồng mua đất trước đó.

Mới đây, ông Dương Thanh Nhã, phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, đã ký công văn gửi chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng về việc chuyển đơn của anh Trần Thanh Bắc yêu cầu giải quyết việc cản trở và không thi hành án của ông Bửu. "Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành có ý kiến chỉ đạo, giao UBND huyện U Minh Thượng kiểm tra nội dung đơn của công dân, xem xét giải quyết dứt điểm theo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh", văn bản nêu.
Mua phải đất tranh chấp, xử lý sao?Mua phải đất tranh chấp, xử lý sao?

Tôi mua một miếng đất của ông A., giấy tờ mua bán đều hợp lệ nhưng khi sang tên quyền sử dụng đất qua tôi thì lại được thông báo đất tranh chấp, kiện tụng từ họ hàng ông A. mà ông này không biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên