15/10/2023 09:39 GMT+7

Muốn mua lô đất đang thuê của Nhà nước có được không?

Công ty của người quen tôi thuê đất của Nhà nước thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm. Công ty có nhu cầu muốn mua hóa giá lô đất này được không?

Muốn mua lô đất đang thuê của Nhà nước có được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Muốn mua lô đất đang thuê của Nhà nước có được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Công ty của người quen tôi ký hợp đồng thuê đất năm 2008 với sở tài nguyên - môi trường. Công ty đã xây dựng nhà xưởng sản xuất trên đất này và đang hoạt động.

Giờ công ty có nhu cầu mua hóa giá lô đất này của Nhà nước thì có được không? Điều kiện để được mua nhà đất hóa giá hay đấu giá quyền sử dụng đất thuê như thế nào?

Bạn đọc Toàn Nguyễn gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Điều 55 Luật Đất đai quy định Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở.

2. Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

4. Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

Ngoài ra, điểm g, khoản 4, điều 95 quy định "Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của luật này" thì phải tiến hành thủ tục đăng ký biến động đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi.

Như vậy, người thuê đất thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 55 thì mới được quyền chuyển từ thuê đất sang Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Các trường hợp còn lại phải thông qua đấu giá theo quy định tại khoản 1, điều 118.

Tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2, điều 119 Luật Đất đai:

a) Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại điều 55 và điều 56 của luật này.

b) Phải bảo đảm các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại điều 58 của luật này đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Vụ tiền thuê đất tăng sốc: Định lại giá đất để cứu doanh nghiệp!Vụ tiền thuê đất tăng sốc: Định lại giá đất để cứu doanh nghiệp!

Tại buổi kiểm tra thực tế các dự án nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng, chủ đầu tư kiến nghị lãnh đạo TP thay đổi bảng giá đất, tính tiền thuê đất phù hợp thị trường để cứu doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên