Mũ che mặt phòng dịch từ những 'thợ may bất đắc dĩ'

28/03/2020 21:07 GMT+7

TTO - Cứu người, cứu bệnh nhân, nay các chiến sĩ áo trắng còn kiêm thêm nhiệm vụ 'thợ may bất đắc dĩ', tự tay sản xuất mũ phòng dịch với khẩu hiệu 'Quyết tâm chiến thắng COVID-19'.

Mũ che mặt phòng dịch từ những thợ may bất đắc dĩ - Ảnh 1.

Đoàn viên là các thầy thuốc trẻ Bệnh viện Nhi trung thiết kế mũ chống dịch với khẩu hiệu "Quyết tâm chiến thắng COVID-19" - Ảnh: XUÂN TÙNG

Cao điểm Tháng 3 Thanh niên không tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn như mọi năm, thay vào đó những đoàn viên là các thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) tập trung toàn lực chung tay với xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Công đoạn chế tạo mũ chống dịch từ bìa bóng kính do các chiến sĩ áo trắng tự tay thực hiện - Video: XUÂN TÙNG

Những chiến sĩ áo trắng nay kiêm luôn nhiệm vụ "thợ may bất đắc dĩ", khéo léo tự tay cắt may mũ che mặt phòng dịch để phát cho cán bộ nhân viên trong bệnh viện.

Mũ che mặt phòng dịch từ những thợ may bất đắc dĩ - Ảnh 3.

Những thợ may... bất đắc dĩ - Ảnh: XUÂN TÙNG

Bác sĩ Lê Xuân Tùng, phó bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi trung ương, chia sẻ chiếc mũ được làm từ bìa bóng cứng gắn khẩu hiệu "Quyết tâm chiến thắng COVID-19". Điểm đặc biệt của chiếc mũ này là có thêm tấm xốp được gắn đúng ở vị trí trán sẽ tránh hấp hơi khi đeo khẩu trang.

Chỉ trong một buổi chiều, các bác sĩ của bệnh viện hoàn thành được 500 chiếc mũ che mặt phát cho nhân viên, bác sĩ tại viện.

Mũ che mặt phòng dịch từ những thợ may bất đắc dĩ - Ảnh 4.

Các chiến sĩ áo trắng tự tay chế mũ phòng dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN TÙNG

"Mỗi ngày, các y bác sĩ của bệnh viện tổ chức sàng lọc, kiểm soát, phân luồng bệnh nhi và người nhà bệnh nhi. Do đó, mũ này hạn chế giọt bắn trực tiếp khi tiếp xúc người bệnh, giảm lây nhiễm chéo, bảo vệ hữu hiệu cho quá trình sàng lọc, kiểm soát hướng dẫn", bác sĩ Tùng cho biết.

Không chỉ tự tay cắt may mũ che mặt, Đoàn thanh niên bệnh viện còn huy động các nguồn lực thiện nguyện cùng chung tay hỗ trợ, phát miễn phí 500 khẩu trang vải kháng khuẩn tặng các gia đình bệnh nhi và nhân viên y tế.

Mũ che mặt phòng dịch từ những thợ may bất đắc dĩ - Ảnh 5.

Điểm đặc biệt ở chiếc mũ này là gắn miếng xốp ở khu vực vầng trán để tránh hấp hơi khi đeo khẩu trang - Ảnh: XUÂN TÙNG

Mũ che mặt phòng dịch từ những thợ may bất đắc dĩ - Ảnh 6.

Mũ tự chế "Quyết tâm chiến thắng COVID-19" - Ảnh: XUÂN TÙNG

Niềm vui của bác sĩ gần 1 tháng xa nhà...! Niềm vui của bác sĩ gần 1 tháng xa nhà...!

TTO - “Bản thân tôi muốn cảm ơn trước sự hi sinh vì nghề nghiệp của các anh chị. Dù biết nguy hiểm nhưng vẫn nỗ lực chữa khỏi cho người bệnh vừa lo bảo toàn lực lượng...”.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận