Niềm vui của bác sĩ gần 1 tháng xa nhà...!

28/03/2020 14:30 GMT+7

TTO - “Bản thân tôi muốn cảm ơn trước sự hi sinh vì nghề nghiệp của các anh chị. Dù biết nguy hiểm nhưng vẫn nỗ lực chữa khỏi cho người bệnh vừa lo bảo toàn lực lượng...”.

Niềm vui của bác sĩ gần 1 tháng xa nhà...! - Ảnh 1.

Lãnh đạo ngành y tế Đà Nẵng tặng hoa cho đội ngũ bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, xúc động nói với các bác sĩ như trên trong ngày những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở địa phương này được chữa khỏi.

Dâng tràn niềm vui

Sáng 27-3, ba trong số sáu bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được ra viện. Những người khoác áo blouse trắng đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau thời gian dài căng thẳng.

Đó là các bệnh nhân COVID-19 thứ 22, 23 và 35 cùng lúc được xuất viện và được đưa lên xe chuyên dụng để tiếp tục được cách ly và theo dõi 14 ngày sau quá trình điều trị khỏi.

Chờ ba người được ra viện lên xe, bà Ngô Thị Kim Yến mới quay lại gặp những y bác sĩ trực tiếp chữa trị cho các bệnh nhân, chia sẻ: "Đây là niềm vui không chỉ của những người bệnh, mà của cả người dân thành phố và ngành y".

Bà Yến trải lòng rằng khi tiếp nhận hai bệnh nhân người Anh cách đây gần 20 ngày, sau đó là bệnh nhân số 35, "thật tình chúng tôi hết sức lo lắng bởi không biết diễn tiến của bệnh nhân như thế nào.

Biết là rất nguy hiểm nhưng anh em đã tiếp nhận và điều trị thành công cho các ca bệnh", bà Yến trân trọng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm - trưởng khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng (nơi điều trị cho các bệnh nhân trên) - mắt ánh niềm vui, chia sẻ: "Cách đây một tuần tất cả các triệu chứng của bệnh nhân và các xét nghiệm đều nằm trong giới hạn bình thường. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ cần hai lần xét nghiệm âm tính là ổn. Nhưng do đây là những ca đầu tiên, để chắc chắn, bệnh viện đã làm tới ba lần xét nghiệm cách nhau 72 tiếng để khẳng định họ đã hoàn toàn khỏi bệnh".

Tiếp tục cuộc chiến

Bác sĩ Lê Đức Nhân, giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết khi tiếp nhận những ca nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên, một quy trình nghiêm ngặt đã được khởi động từ những khâu nhỏ nhất như thu gom rác, cấp dưỡng cho người bệnh... 

Bởi ngoài điều trị, bệnh viện còn phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. "Tất cả y lệnh trong thời điểm chống dịch đều là nghiêm lệnh, cả bệnh nhân lẫn bác sĩ đều phải tuân thủ" - bác sĩ Nhân nói.

Vẫn còn đó ba ca bệnh khác đang cách ly, trong đó có bệnh nhân mới nhập viện cách đây ba ngày nên khoa y học nhiệt đới trở thành "vùng cấm" ở Bệnh viện Đà Nẵng. 

"Cuộc chiến" của những người khoác áo blouse trắng vẫn còn tiếp diễn, dù đã gần một tháng qua họ cũng phải tự cách ly, sinh hoạt tập trung tại nơi làm việc. Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm nói đây là một ngày vui sau gần ba tuần căng thẳng. 

Bởi Thủ tướng đã phát lệnh thì những bác sĩ ở đây coi việc chữa bệnh đương nhiên là một nhiệm vụ, một mặt trận trong trận chiến với giặc COVID-19.

"Chúng tôi lo lắng nhưng không lo sợ. Suốt một tháng chúng tôi vẫn chưa được về nhà, nhưng phần thưởng xứng đáng đã nhận là giúp những bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường" - bác sĩ Hàm nói.

3 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, được ra viện 3 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, được ra viện

TTO - Sáng 27-3 Bộ Y tế thông báo 3 ca bệnh ở Đà Nẵng khỏi bệnh và được ra viện, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Anh.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận