Bác sĩ ở TP.HCM 'tự chế' mũ bảo hộ mùa dịch

18/03/2020 08:23 GMT+7

TTO - Một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ở TP.HCM đã 'hô biến' chiếc đèn đội đầu khám bệnh bình thường thành 'mũ bảo hộ' phòng dịch COVID-19.

TS.BS Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), chia sẻ cách tích hợp đèn đội đầu khám bệnh và tấm bìa cứng A4 trong suốt - Video: XUÂN MAI

Từ nỗi lo của chính bản thân và các y, bác sĩ thường xuyên "mặt đối mặt" với bệnh nhân trong bối cảnh dịch COVID-19, TS.BS Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - đã "cải tiến" chiếc đèn đội đầu khám bệnh bình thường thành mũ bảo hộ mùa dịch. 

Tiến sĩ Minh cho hay khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ đeo khẩu trang, mắt kính, găng tay, áo blouse... tuy nhiên những thứ này lại không che hết toàn bộ khuôn mặt và phần cổ bác sĩ.

Nhìn những chiếc mũ có kính bảo hộ chuyên dụng mà các y bác sĩ dùng trong khu cách ly, tiến sĩ Minh nảy ý tưởng "chế biến" đèn đội đầu khám bệnh phải có thêm "màng bảo vệ" tương tự.

Cầm chiếc đèn đội đầu khám bệnh sẵn có trên tay, tiến sĩ Minh lấy tấm bìa nhựa cứng A4 trong tập luận văn để làm màng chắn và dùng 2 kẹp giấy cánh bướm cố định lại. Vậy là chiếc đèn đội đầu tích hợp "2 trong 1" ra đời, vừa chiếu sáng, vừa che chắn cho bác sĩ.

Bác sĩ ở TP.HCM tự chế mũ bảo hộ mùa dịch - Ảnh 2.

Màng chắn trong suốt kết hợp với đèn đội đầu khám bệnh hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bác sĩ và bệnh nhân - Ảnh: XUÂN MAI

Tiến sĩ Minh cho biết việc kết hợp đèn khám và miếng chắn rất đơn giản lại vô cùng tiện ích: dễ thay đổi khi miếng chắn dính bẩn hoặc mờ vì trầy xước; còn khi đeo khẩu trang, đeo kính trong lúc khám bệnh hoặc phẫu thuật thì không vướng víu.

"Phòng hộ là nguyên tắc ưu tiên hàng đầu trong y khoa, nhất là trong mùa dịch COVID-19 này", tiến sĩ Minh chia sẻ.

Ngay khi đưa sáng kiến này lên trang Facebook cá nhân và phòng khám, tiến sĩ Minh được nhiều đồng nghiệp và bạn bè tán dương, nhiều người gọi đây là "sáng kiến siêu chất mùa corona". 

Nhiều y bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại một số bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Thống Nhất đã thử làm chiếc "mũ bảo hộ" này và rất thích thú khi dùng. Hiện có thêm một số bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại Bệnh viện quận 7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Trường Đại học Y dược Cần Thơ... xin ý kiến tiến sĩ Minh cùng thực hiện chiếc đèn đội đầu "siêu chất".

Đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19 Đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19

TTO - Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 17-3, GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, và một số nhà khoa học đã đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận