25/07/2019 10:06 GMT+7

Một trường nhưng ghi hai tên để dễ tuyển sinh?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều thí sinh, phụ huynh thắc mắc website Trường ĐH Phan Châu Trinh đăng tải các thông tin tuyển sinh với tên gọi 'Trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh'. Phía trường giải thích ghi vậy để thí sinh biết trường có đào tạo y khoa.

Một trường nhưng ghi hai tên để dễ tuyển sinh? - Ảnh 1.

Thông tin tuyển sinh khoa y trên website Trường ĐH Phan Châu Trinh, Quảng Nam

Khi truy cập website chính thức của nhà trường, chúng tôi thấy nhiều bài viết, thông tin có ghi rõ "Trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh".

"Hai trường là một"

Cụ thể, trên website của trường đăng tải nhiều bài viết "Đường vào ĐH Y khoa Phan Châu Trinh" (đăng ngày 12-4); "Cảm nhận của một phụ huynh về Trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh" (đăng ngày 13-7); "ĐH Y khoa Phan Châu Trinh công bố điểm sàn xét tuyển vào trường năm 2019"...

Anh H. (ở TP Đà Nẵng) cho biết con anh năm nay có nguyện vọng xét tuyển vào ngành y khoa nên anh có tìm hiểu các trường hiện đang đào tạo ngành học này.

"Tôi gọi đến bộ phận tuyển sinh của trường theo số điện thoại trên website để hỏi. Ban đầu, nhân viên phụ trách xác nhận đúng là tên Trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh. Sau khi tôi hỏi thêm thì anh này nói hai trường này là một, nhà trường chủ yếu đào tạo khối ngành sức khỏe nên chuyển tên qua ĐH y khoa" - anh H. kể.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các trường ĐH đào tạo ngành y khoa trên cả nước chủ yếu tuyển sinh khối B00 (toán, hóa, sinh), còn trường này thông báo tuyển ngành y khoa (chuyên ngành bác sĩ đa khoa) với các khối xét tuyển, tổ hợp "lạ", gồm: B00; D08 (toán, sinh, tiếng Anh); D90 (toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên); D91 (toán, tiếng Pháp, khoa học tự nhiên)...

Sẽ điều chỉnh thông tin

Lý giải về hai tên gọi, ThS Nguyễn Văn Minh - ban tuyển sinh nhà trường - cho biết: "Do bên bộ phận truyền thông của trường muốn tập trung giới thiệu cho thí sinh biết đến việc trường có đào tạo khoa y mới ghi như vậy. Trường hiện chỉ có một tên duy nhất là Trường ĐH Phan Châu Trinh".

Liên quan tới các các tổ hợp xét tuyển, ông Minh cho biết thêm theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường được phép sử dụng bốn tổ hợp này để xét tuyển.

"Tất cả các tổ hợp này đều lấy điểm sàn 21 điểm đối với ngành y khoa, theo mức chung của bộ. Năm nay, trường có 100 chỉ tiêu cho ngành y khoa. Năm ngoái, trường tuyển được 31/50 chỉ tiêu ngành này" - ông Minh cho hay.

Chiều 24-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, BS Nguyễn Hữu Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị, phó hiệu trưởng Trường ĐH Phan Châu Trinh - giải thích rằng nhà trường được thành lập từ năm 2007.

Trong giai đoạn đầu, trường có các ngành học như: khoa học xã hội và nhân văn, hướng dẫn du lịch, quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, ngôn ngữ học... nhưng không thành công vì quá ít sinh viên và rất khó khăn.

"Hội đồng quản trị của trường có ý để lại trường cho tôi, trong khi tôi rất mê trường y khoa. Tôi đưa ra điều kiện Trường ĐH Phan Châu Trinh phải mở được mã ngành đào tạo khối sức khỏe thì tôi mới nhận. Mục tiêu của trường là xây dựng một trường ĐH chất lượng, danh tiếng, trong đó có ngành y khoa.

Thực tế hiện nay nhà trường chủ yếu các ngành về y khoa và tôi có đủ năng lực để làm việc này nên tôi muốn dùng luôn chữ trường ĐH y khoa. Chính xác hơn là khoa y của Trường ĐH Phan Châu Trinh. Nếu thí sinh, phụ huynh nói vậy tôi sẽ sửa ngay thông tin" - ông Tùng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Thị Kim Phụng (vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT), cho biết: Theo quy định pháp luật, việc đổi tên trường ĐH do Thủ tướng Chính phủ quyết định; việc trường sử dụng những thông tin như nêu trên là không có cơ sở, gây cách hiểu nhầm lẫn, thiếu chính xác về trường...

"Vụ Giáo dục ĐH đã nhắc nhở trường và trường báo cáo đã chuẩn lại các thông tin này. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát để không gây nhầm lẫn cho thí sinh và xã hội. Về các tổ hợp xét tuyển của trường, theo quy chế tuyển sinh là phù hợp", bà Phụng nói.

Hiểu nhầm tên trường, thí sinh lo lắng Hiểu nhầm tên trường, thí sinh lo lắng

TT (Đà Nẵng) - Ngày 7-8, ông Đỗ Thế, hiệu phó Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng), cho biết kế hoạch tuyển sinh năm 2010 của nhà trường bị rối loạn nghiêm trọng sau khi Bộ GD-ĐT có quyết định tạm đình chỉ tuyển sinh đối với Trường ĐH công nghệ Đông Á (Bắc Ninh).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên