Nhiều trường phớt lờ quy chế tuyển sinh

13/07/2019 09:50 GMT+7

TTO - Dù chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, thí sinh sẽ bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ lần cuối cùng, nhưng hiện tại đề án và thông báo tuyển sinh của nhiều trường ĐH vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều trường phớt lờ quy chế tuyển sinh - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh: T.N.

Đặc biệt, với quy định về tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe, sư phạm, người học có thể bị ảnh hưởng vì trúng tuyển sai quy chế.

Tự đưa các tiêu chí

Theo thông tư 02 tháng 2-2019, Bộ GD-ĐT quy định: với các ngành nhóm sức khỏe và giáo viên, khi kết hợp phương thức xét tuyển giữa điểm thi THPT quốc gia với học bạ THPT, ngưỡng đảm bảo chất lượng được quy định chi tiết cho từng nhóm ngành.

Đối với các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược: điểm trung bình cộng kết quả học tập THPT phải đạt tối thiểu 8,0. Đối với hình thức chỉ xét tuyển bằng kết quả học tập THPT, thí sinh xét tuyển vào các ngành sư phạm (trừ ngành năng khiếu) và y, dược, y học cổ truyền và răng hàm mặt phải có học lực năm lớp 12 xếp loại giỏi.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH đã bỏ qua quy định này.

Năm 2019, Trường ĐH Thành Đông tuyển nhiều ngành nhóm sức khỏe, trong đó có các ngành y học cổ truyền, dược, điều dưỡng. Tuy nhiên, theo thông báo tuyển sinh của trường này và đề án tuyển sinh trên cổng thi tuyển sinh của bộ, trường này hoàn toàn không tuân theo quy định về tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe.

Theo đó, trường xét tuyển học bạ năm lớp 12 với tổng điểm ba môn đạt từ 18 điểm trở lên, riêng ngành y học cổ truyền đạt từ 20 điểm trở lên, các môn thuộc khối xét tuyển đạt từ 5 trở lên. Như vậy, các quy định của bộ hoàn toàn không được đề cập trong phương án xét tuyển này.

Tương tự, nhiều trường ĐH khác như Thành Đô, Hòa Bình, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội... cũng phớt lờ các quy định của bộ. Trong đó, Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tuyển các ngành nhóm sức khỏe gồm y đa khoa, dược, răng hàm mặt và điều dưỡng.

Hai ngành y đa khoa và răng hàm mặt không xét tuyển học bạ, trong khi ngành dược xét học bạ với điểm nhận hồ sơ 20, điều dưỡng 18. Trong khi đó, Trường ĐH Hòa Bình công bố điểm xét tuyển 18 cho tất cả các ngành đào tạo của trường, trong đó có dược, y học cổ truyền, điều dưỡng.

Mới đây, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa thông báo xét tuyển ĐH bằng học bạ THPT đợt 3. Trong thông báo này, trường chỉ ghi chung chung: tổng điểm 3 môn của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên hoặc điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6,0 trở lên.

Riêng khối ngành sức khỏe áp dụng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT. Đây là thông báo thiếu rõ ràng có thể khiến thí sinh nhầm lẫn khi không đưa ra các quy định cụ thể.

Không được áp tiêu chuẩn thấp hơn

Lý giải về sự thiếu thống nhất trong cách thức xét tuyển và điểm xét tuyển, ông Nguyễn Quỳnh Sơn - phó giám đốc trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cho biết khi thí sinh nộp hồ sơ sẽ được tư vấn điều kiện đủ để nộp hồ sơ vào một số ngành sức khỏe phải có học lực lớp 12 loại giỏi. Đây chỉ là điều kiện nộp hồ sơ, điểm trúng tuyển có thể sẽ cao hơn, chẳng hạn ngành y đa khoa lấy 25,5 điểm, dược 24 điểm.

Thực tế hiện nay, một số trường ĐH ngoài công lập áp dụng cả 2 chuẩn theo quy định của bộ đối với nhóm ngành sức khỏe, bao gồm điểm từng môn xét tuyển phải đạt tối thiểu 8 và học lực lớp 12 loại giỏi.

Tuy nhiên, cũng có trường áp dụng một tiêu chuẩn nhưng điểm chuẩn không cao. Mới đây, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng đã công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ. Trong đó, ngành dược có điểm chuẩn 20. Như vậy bình quân mỗi môn chưa tới 7 điểm.

Theo lý giải của trường, tuy điểm chuẩn 20 nhưng tất cả thí sinh trúng tuyển đều có học lực lớp 12 đạt loại giỏi, đúng theo quy định của bộ về điều kiện xét học bạ.

Trong khi đó, ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - khẳng định các trường phải tuân thủ quy chế tuyển sinh, quy định tuyển sinh đối với nhóm ngành sức khỏe, sư phạm. Trường có thể áp dụng tiêu chuẩn khác của trường nếu có nhưng nếu thấp hơn hoặc không áp dụng là làm sai quy chế. "Hiện bộ đã cho kiểm tra lại đề án tuyển sinh của các trường mà phóng viên Tuổi Trẻ gửi và sẽ yêu cầu họ thực hiện đúng quy chế" - ông Nghệ nói thêm.

Chưa công bố "đề án tuyển sinh"

Ngày 2-7-2019, Bộ GD-ĐT ban hành công văn hướng dẫn công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019. Trong đó, phần điều chỉnh đề án tuyển sinh yêu cầu các trường có điều chỉnh cần gửi thông tin về bộ, vào cổng thông tin tuyển sinh của bộ để cập nhật thông tin đề án điều chỉnh của trường, đảm bảo ngày 10-7-2019 phải công bố công khai đề án - trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên đến nay, trên cổng thi tuyển sinh của bộ và trang web nhiều trường, đề án tuyển sinh vẫn chưa được công khai.

Đón xem điểm thi THPT quốc gia 2019 trên Tuổi Trẻ Online Đón xem điểm thi THPT quốc gia 2019 trên Tuổi Trẻ Online

TTO - Theo kế hoạch, sáng 14-7 Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật, mời bạn đọc đón xem.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận