28/12/2022 08:00 GMT+7

Một số kênh giúp nhà đầu tư tìm kiếm các thông tin qui hoạch

T.D.V - Tuấn Hiệp
T.D.V - Tuấn Hiệp

Nhiều khu vực có qui hoạch treo vài chục năm nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, người dân vẫn được giao dịch, tuy nhiên nếu không tìm hiểu kĩ vấn đề này, nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro, bất lợi.

Một số kênh giúp nhà đầu tư tìm kiếm các thông tin qui hoạch - Ảnh 1.

Meey Map tiên phong trong cập nhật dữ liệu quy hoạch

Giao dịch bất động sản cần chú ý qui hoạch treo

Qui hoạch sử dụng đất treo là tình trạng diện tích đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất và dự kiến sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng không đúng tiến độ. Chính vì vậy, việc giao dịch, mua bán bất động sản ở các khu vực này vẫn diễn ra.

Lê Phong, nhân viên một công ty truyền thông tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đang cần tìm nhà ở để tiện cho công việc. Phong tìm kiếm nhà trên internet và phát hiện tại phường Xuân La, Tây Hồ gần đó nhiều căn nhà có giá cả khá rẻ so với khu vực. Trong khi nơi này cách chỗ làm không xa, lại gần nhiều tiện ích lớn, đặc biệt chỉ một quãng ngắn là ra tới Hồ Tây.

Vì đăng thông tin lên các hội nhóm, Phong được nhiều môi giới gọi điện chào mời mua nhà. Từ đây, Phong biết được ngõ Lạc Long Quân đang có một qui hoạch treo đã nhiều năm. Môi giới cho biết dù khu vực này có giá mềm hơn, nhưng nhìn chung vẫn khá cao, hầu như không còn căn nào dưới 3,5 tỉ đồng. Những căn nhà được rao bán với giá 2,5 tỉ đồng đều là "ảo".

Một số kênh giúp nhà đầu tư tìm kiếm các thông tin qui hoạch - Ảnh 2.

Giá cả nhà đất trong khu vực quy hoạch treo vẫn tăng mạnh so với năm ngoái

Được biết, trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội cũng có một khu được qui hoạch làm đất công cộng đô thị và cây xanh theo qui hoạch phân khu H2-1 của TP.Hà Nội. Khu đất này dự kiến được sử dụng để xây dựng dự án nhà hát và trụ sở các bộ, ngành.

Tổng diện tích của khu đất khoảng 16 ha và hiện nay có nhiều tuyến đường nội bộ và khu dân cư. Theo qui hoạch, các tuyến đường nội bộ trên khu đất trong tương lai sẽ không còn, khu dân cư hiện có sẽ phải di dời.

Kiểm tra thông tin qui hoạch bất động sản qua kênh nào?

Theo Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: Hiện nay, thông tin mua bán đất rất nhiều, giống như một cái "chợ", đất đai như một mặt hàng và sẽ có mặt hàng tốt, mặt hàng xấu, có hàng thật cũng có hàng giả, hàng nhái.

Mạng xã hội cũng có hai mặt nên người dân, nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo để lựa chọn cho đúng. Nếu không sẽ rơi vào "bẫy", nhất là mua đất không chính chủ, không có chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ qua trao tay.

Có một số kênh giúp nhà đầu tư tìm kiếm các thông tin qui hoạch như kiểm tra trên sổ đỏ khi giao dịch mua bán. Theo điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin này sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ, trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện qui hoạch gì, khi bị thu hồi có được đền bù không...

Cách thứ hai là liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền như Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu qui hoạch nào hay không?

"Đây là cách kiểm tra qui hoạch đất an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi không ở gần trung tâm hành chính. Trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra đất qui hoạch quá đông cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải, mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp hết những thắc mắc."

Ngoài ra, người dân có thể nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

"Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhà đầu tư có thể kiểm tra qui hoạch đất online rất đơn giản, nếu đang không biết xem bản đồ qui hoạch ở đâu có thể sử dụng các app tra cứu trực tuyến để tham khảo trước khi tới các cơ quan chức năng để trực tiếp xem dữ liệu đất đai mà mình đang quan tâm". Ông Tùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó còn có các nền tảng bản đồ tra cứu qui hoạch trực tuyến do một số công ty phát triển để hỗ trợ người dùng tìm kiếm các thông tin về vị trí, thông tin giao dịch, thông tin qui hoạch của Bất động sản đang được mua bán, sang nhượng, cho thuê.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà 97 - 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Website: https://meeymap.com/

Email: contact@meeyland.com

SĐT: 0249 999 2999

T.D.V - Tuấn Hiệp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên