Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Một nửa quân dự bị động viên tại Khabarovsk bị trả về

03/10/2022 14:11 GMT+7

TTO - Chính ủy quân sự Yuri Laiko của vùng Khabarovsk ở Nga bị miễn nhiệm sau khi một nửa quân dự bị động viên ở vùng này không đáp ứng tiêu chuẩn.

Một nửa quân dự bị động viên tại Khabarovsk bị trả về - Ảnh 1.

Quân nhân Nga nói chuyện với người đăng ký hưởng ứng lệnh động viên tại một điểm tập trung ở vùng Volvograd ngày 28-9-2022 - Ảnh tư liệu: REUTERS

Thông tin này được ông Mikhail Degtyarev, tỉnh trưởng tỉnh Khabarovsk, miền Viễn Đông của Nga, thông báo vào hôm nay (3-10).

"Trong 10 ngày, vài ngàn người dân đã nhận lệnh triệu tập và tập trung ở các văn phòng đăng ký nhập ngũ. 

Khoảng một nửa trong số đó đã trở về nhà khi không đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển chọn để tham gia quân đội", Reuters dẫn phát biểu bằng video của ông Degtyarev gửi qua Telegram.

Trước đó vào ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố lệnh động viên một phần để triệu tập khoảng 300.000 người thuộc diện dự bị. Lệnh động viên một phần này được đưa ra giữa lúc Nga đang tiếp tục triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Thời gian qua, đã xuất hiện một số tin tức không hay liên quan tới quá trình động viên này, và việc một nửa lực lượng động viên bị trả về ở Khabarovsk đã thu hút sự chú ý của báo giới.

Theo lời ông Degtyarev, Chính ủy Laiko cũng đã thôi việc, nhưng việc này sẽ "không ảnh hưởng" tới kế hoạch huy động của Tổng thống Putin.

Trong lệnh động viên ngày 21-9, ông Putin lý giải "động viên một phần" đồng nghĩa chỉ kêu gọi những người dân thuộc diện dự bị, chủ yếu quân nhân giải ngũ. Trước khi tham gia các đơn vị được chỉ định, lực lượng này sẽ có khóa huấn luyện quân sự bổ sung.

Hiện tại, Nga vừa chính thức tuyên bố sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Sự kiện này khiến Nga tiếp tục bị các nước phương Tây lên án. Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các cá nhân và tổ chức liên quan.

Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố đã tái kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk.

Ngày 1-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì đã ký luật cung cấp 12,3 tỉ USD hỗ trợ Ukraine. Động thái này hé lộ một giai đoạn xung đột quân sự dai dẳng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Nga bác bỏ hai thông tin Nga bác bỏ hai thông tin 'dối trá', 'phóng đại' về lệnh động viên

TTO - Điện Kremlin bác thông tin rằng lệnh động viên quân sự có thể huy động 1 triệu quân dự bị tham chiến ở Ukraine và cho biết thông tin về việc nam giới Nga chạy ra nước ngoài sau lệnh động viên là "phóng đại".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận