08/03/2022 21:13 GMT+7

Một người gốc Việt được CH Czech tặng danh hiệu cao quý

TTXVN
TTXVN

TTO - Trong danh sách 38 công dân được Nhà nước Czech vinh danh có một người Czech gốc Việt. Đó là kỹ sư Trịnh Tân được trao tặng Huân chương công trạng vì sự nghiệp phục vụ quốc gia.

Một người gốc Việt được CH Czech tặng danh hiệu cao quý - Ảnh 1.

Ông Trịnh Tân (bên trái) trao tặng khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại Ostrava - Ảnh: TTXVN

Tối 7-3 (theo giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống Czech ở thủ đô Praha, nhân 172 năm ngày sinh tổng thống đầu tiên Cộng hòa Tiệp Khắc (nay là CH Czech) Tomáš Garrigue Masaryk, Nhà nước Czech đã long trọng tổ chức lễ vinh danh cấp nhà nước dành cho hơn 60 công dân Czech có đóng góp quan trọng đối với đất nước trong năm 2020 và năm 2021.

Đặc biệt trong danh sách 38 công dân Czech được vinh danh cho năm 2020, có một người Czech gốc Việt. Đó là kỹ sư Trịnh Tân được trao tặng Huân chương công trạng vì sự nghiệp phục vụ quốc gia.

Ông Trịnh Tân quê ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tốt nghiệp kỹ sư Đại học Kỹ thuật mỏ Ostrava (CH Czech), hiện là chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Bắc Morava và Ostrava. Ông cũng là ủy viên Hội đồng Dân tộc thiểu số của vùng Bắc Morava và thành phố Ostrava.

Theo công bố của Nhà nước Czech, kỹ sư Trịnh Tân được ghi nhận đã có quá trình đóng góp tích cực trong việc tăng cường mối quan hệ giữa hai dân tộc Czech - Việt tại tỉnh Bắc Morava, cũng như mối quan hệ giữa hai nước CH Czech và Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, ông Trịnh Tân đã có vai trò quan trọng trong việc tổ chức cùng cộng đồng người Việt Nam may và trao tặng hàng chục nghìn khẩu trang, găng tay bảo hộ cũng như hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở phục vụ xã hội ở Czech.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Trịnh Tân chia sẻ bản thân cảm thấy vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước do Tổng thống CH Czech trực tiếp trao tặng. Theo ông, đây là niềm hạnh phúc và vinh dự của cá nhân và gia đình, song cũng là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam trên toàn CH Czech.

Cũng theo ông Trịnh Tân, trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava nói riêng và cộng đồng người Việt tại CH Czech nói chung đã có nhiều đóng góp thiết thực đối với xã hội sở tại, góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông bày tỏ mong muốn, cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava cũng như cộng đồng người Việt tại CH Czech tiếp tục chung tay cùng chính quyền và nhân dân Czech xây dựng một cộng đồng mẫu mực và đoàn kết, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và CH Czech.

Đặc biệt, ông Trịnh Tân cũng mong mỏi tại tất cả các tỉnh thành trên toàn CH Czech sẽ có đại diện người Việt Nam trong Hội đồng Dân tộc thiểu số.

Ông hy vọng những thế hệ thứ 2 và thứ 3 người Việt sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng vào mọi lĩnh vực của xã hội sở tại và giáo dục tiếng Việt được phát triển đồng đều tại các tỉnh cả về số lượng về chất lượng.

Tỉnh Bắc Morava cộng đồng người Việt có hơn 7.000 người và là cộng đồng lớn thứ 3 sau dân tộc Ba Lan và Slovakia. Cộng đồng người Việt tại đây luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa do địa phương tổ chức, đồng thời giúp đỡ các trung tâm dưỡng lão, bảo trợ trẻ mồ côi và người khuyết tật trong khu vực.

Chính quyền sở tại cũng thường xuyên hỗ trợ cộng đồng về kinh phí và địa điểm trong việc tổ chức các hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam như các lớp học tiếng Việt, tổ chức Tết Trung thu, Tết Nguyên đán.

Lễ vinh danh cấp nhà nước hằng năm thường được tổ chức vào dịp Quốc khánh CH Czech (ngày 28-10), nhưng hai năm qua không thực hiện được do dịch bệnh COVID-19. Lễ vinh danh năm 2020 và năm 2021 tổ chức theo hình thức trực tiếp do dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự ghi nhận của Nhà nước Czech đối với những công dân có đóng góp quan trọng đối với đất nước trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Sự kiện năm nay do Tổng thống Milos Zeman chủ trì với sự tham dự của Thủ tướng Petr Fiala và nhiều quan chức cấp cao của CH Czech.

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ nhờ đóng góp lớn lao trong phòng dịch Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ nhờ đóng góp lớn lao trong phòng dịch

TTO - Giáo sư gốc Việt Jonathan Van Tam, phó giám đốc y tế vùng England, vừa được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vì những đóng góp trong công tác chống dịch COVID-19 tại Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất