Một người đi vay, cả nhà bị khủng bố

09/07/2018 08:03 GMT+7

TTO - Hai câu chuyện cha mẹ phải khốn khổ vì món nợ của con mình. Đó là: một người vay, cả gia đình vào vòng vây nợ nần!

Một người đi vay, cả nhà bị khủng bố - Ảnh 1.

1- Con trai bạn tôi làm việc ở một công ty tài chính, được công ty cho vay tín chấp để mua sắm vật dụng cá nhân. Sau một năm, công ty không ký lại hợp đồng vì cháu không đạt định mức thu hồi nợ của khách.

Khi cháu về quê kiếm việc để trả nợ, ba mẹ cháu nhận được giấy báo thúc trả khoản nợ 10 triệu đồng. Gia đình đề nghị công ty khoanh nợ, hứa sẽ động viên con trả nợ như hợp đồng vay. 

Sau đó, gia đình nhận được văn bản của một văn phòng luật sư thông báo sẽ truy tố họ ra tòa vì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (văn phòng luật sư này có một bộ phận chuyên thu hồi nợ thuê). 

Đầu tiên họ ngọt nhạt yêu cầu cha mẹ trả nợ thay con, sau đó họ đến nơi làm việc của cha mẹ "con nợ" thông báo cho mọi người biết về việc con họ mắc nợ. Họ hăm dọa sẽ đến hằng ngày nếu không trả nợ thay con.

Gia đình trả nợ xong, ít ngày sau trên Facebook xuất hiện thông báo văn bản đòi nợ của công ty. Gia đình phải liên tục yêu cầu dừng việc làm bôi xấu trên mạng kia vì đã trả nợ xong, và "chịu đựng" dư luận nhiều ngày sau đó. Món nợ không quá lớn nhưng tổn hại danh dự của cả gia đình.

2-  Một người bạn khác cũng khổ không kém. Con anh có vay nợ "xã hội đen". Thế là hết nhóm này đến nhóm khác đến đòi thanh toán nợ. Đầu tiên là những người đòi nợ có đủ biên nhận mượn và chữ ký của người vay. Tiếp theo là nhóm người chỉ đòi miệng không có chữ ký người vay.

Thấy số tiền chỉ một vài triệu, muốn cho yên, anh bấm bụng thanh toán cho xong. Nào ngờ lại xuất hiện các nhóm khác nữa tự xưng là chủ nợ của con anh, không có chứng cứ, giấy tờ gì. Con anh cả quyết nói không hề mượn tiền những người này (cũng không bao giờ những người này đưa tiền mà không bắt ký nợ). 

Biết những nhóm này lợi dụng để làm tiền gia đình, anh từ chối. Thế là nhóm này từ đe dọa bằng lời đến khủng bố gia đình anh bằng cách thường xuyên cho người tới quậy phá. Nửa khuya họ ném đá vào nhà làm cả nhà mất ngủ.

Nhiều nhóm cho vay không chỉ ra tay với người nghèo khó. Có khi họ dựng lên những hội chơi chim, chọi gà, chọi cá... để dẫn dụ thanh niên mới lớn, nhất là đối tượng gia đình có tài sản. 

Một người vay, cả gia đình vào vòng vây nợ nần! Mong chính quyền có biện pháp mạnh hơn với những nhóm "xã hội đen" coi thường pháp luật này.

Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố Cho vay nặng lãi bất chấp, đòi nợ khủng bố

TTO - Vay tín chấp ngân hàng lãi suất mỗi năm chỉ 10-11%, vay từ các công ty tài chính là 40% trong khi các website lãi suất lên đến 300%-470%/năm. Cho vay bất chấp dẫn đến muôn nẻo đòi nợ kiểu khủng bố.

NGUYỄN HỮU NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận