Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Một năm sau đại dịch, Bắc Kinh phong tỏa 10 khu vực trong một quận vì COVID-19

29/12/2020 19:14 GMT+7

TTO - Ngày 29-12, Bắc Kinh đã cho phong tỏa 10 khu vực ở quận Thuận Nghĩa, ở phía đông bắc thủ đô do phát hiện rải rác vài ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gần đây.

Một năm sau đại dịch, Bắc Kinh phong tỏa 10 khu vực trong một quận vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tư vấn cho người đến xét nghiệm virus corona chủng mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu kể từ tháng 6-2020 chính quyền Bắc Kinh áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ để đối phó với COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh ghi nhận 16 ca nhiễm mới và 3 ca dương tính không có triệu chứng kể từ ngày 18-12. Đa số các ca bệnh đều ở quận Thuận Nghĩa. Có 6 xóm, 3 tòa nhà và 1 khu công nghiệp nằm trong các khu vực bị phong tỏa.

Mặc dù số ca dương tính mới ở Bắc Kinh là rất nhỏ so với đợt dịch hồi tháng 6 - 7, chính quyền thủ đô đã tăng cường các bước để kiềm chế virus và xét nghiệm hàng trăm ngàn người dân, kích hoạt các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát khẩn cấp.

Theo đó, Bắc Kinh đã cho hủy các cuộc tụ họp quy mô lớn như đi lễ chùa, các sự kiện thể thao, âm nhạc trực tiếp và giới hạn quy mô của các tiệc thường niên cuối năm. Nhà chức trách sẽ cho thêm các toa tàu để giãn cách người dùng tàu điện ngầm, hạn chế lượng khách tham quan ở các tụ điểm giải trí, du lịch xuống còn 75%.

Đây là giai đoạn nhu cầu đi lại rục rịch tăng cao trước Tết Nguyên đán và Tết dương lịch. Học sinh tiểu học và một số trường trung học cơ sở tại Bắc Kinh sẽ bắt đầu kỳ nghỉ đông dài hai tuần vào đầu tháng tới. Do đó, Bắc Kinh đã kêu gọi người dân ở nhà trong những ngày nghỉ lễ.

Cách đây một năm, vào thời điểm cuối tháng 12-2019, những ca mắc COVID-19 đầu tiên, lúc đó còn là một căn bệnh bí ẩn, xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19

TTO - Từng là tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, thành phố Vũ Hán ngày nay trái ngược với tình hình của một số thành phố khác trên thế giới - những nơi đang phải đóng cửa vì sự bùng phát trở lại của đại dịch.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận