Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Lo Bắc Kinh 'thất thủ' vì COVID-19, một địa phương gần thủ đô bị phong tỏa

28/06/2020 22:46 GMT+7

TTO - An Tân, địa phương có 500.000 dân và cách Bắc Kinh 150km, đã bị phong tỏa như Vũ Hán những ngày còn điêu đứng vì COVID-19. Ổ dịch mới tại thủ đô đã khiến nhà chức trách Trung Quốc thấp thỏm lo sợ.

Lo Bắc Kinh thất thủ vì COVID-19, một địa phương gần thủ đô bị phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh được lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm dã chiến ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn AFP ngày 28-6 dẫn thông báo của chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết mỗi hộ gia đình ở huyện An Tân chỉ được cử một người ra ngoài một lần trong ngày để mua thực phẩm hoặc thuốc men.

Các hoạt động ra vào địa phương này sẽ bị kiểm soát chặt chẽ như tại Vũ Hán trong những ngày thành phố này là tâm đại dịch toàn cầu.

Động thái diễn ra trong bối cảnh ổ dịch liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa - ổ lây nhiễm trong cộng động lớn nhất vào thời điểm hiện tại ở Trung Quốc - tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 mới. Tổng cộng đã có 311 người mắc bệnh có liên quan tới khu chợ, kể từ giữa tháng 6.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 28-6, ông Xu Hejian, một quan chức thành phố Bắc Kinh, cho biết tình hình dịch bệnh tại đây "vẫn rất nghiêm trọng và phức tạp", đồng thời kêu gọi người dân không rời khỏi thành phố.

Theo Tân Hoa xã, huyện An Tân của tỉnh Hà Bắc là nơi cung cấp cá tươi sống cho chợ Tân Phát Địa. Trong số 12 ca nhiễm mới ghi nhận của An Tân, có 11 trường hợp liên quan đến khu chợ đầu mối tại Bắc Kinh.

Chính quyền thủ đô Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng để tìm kiếm và ngăn chặn nguồn lây nhiễm, bao gồm cả việc xét nghiệm các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Khoảng 8,3 triệu mẫu xét nghiệm đã được thu thập trong 2 tuần qua, trong đó có 7,7 triệu mẫu đã làm xét nghiệm.

Việc xét nghiệm tập trung chủ yếu vào người lao động tại các chợ đầu mối, bồi bàn, nhân viên giao hàng và những người trong các khu dân cư có nguy cơ cao. Bắc Kinh sẽ tiếp tục xét nghiệm những người làm trong các cơ sở chăm sóc sắc đẹp trong thời gian tới, AFP thông tin thêm.

Các trường học tại Bắc Kinh tiếp tục bị đóng cửa sau thời gian ngắn hoạt động trở lại. Hàng chục khu dân cư cũng bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh trong nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Hơn 10 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc quyết dẫn đầu cuộc đua vắcxin Hơn 10 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc quyết dẫn đầu cuộc đua vắcxin

TTO - Tính đến 18h ngày 28-6, số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã vượt mốc 10 triệu người, trong đó có hơn nửa triệu người đã chết. Trung Quốc đang chạy nước rút đưa vắcxin ra nước ngoài cho giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận