Hơn 10 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc quyết dẫn đầu cuộc đua vắcxin

28/06/2020 19:41 GMT+7

TTO - Tính đến 18h ngày 28-6, số ca mắc COVID-19 toàn thế giới đã vượt mốc 10 triệu người, trong đó có hơn nửa triệu người đã chết. Trung Quốc đang chạy nước rút đưa vắcxin ra nước ngoài cho giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người.

Hơn 10 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc quyết dẫn đầu cuộc đua vắcxin - Ảnh 1.

Lao động tại một công trường ở Bắc Kinh,Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm sau đợt bùng phát dịch mới - Ảnh: REUTERS

Theo trang worldometers.info, tính từ lúc bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc đến ngày 28-6 (giờ Việt Nam), đã có hơn 10.110.000 người mắc COVID-19 trên toàn cầu, số ca tử vong hơn 501.000 người.

Số ca hồi phục và còn dương tính với virus corona chủng mới không có sự chênh lệch nhiều. Theo worldometers.info, có 5.482.050 người bình phục và 4.126.189 còn đang điều trị, trong đó có 57.877 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 2,6 triệu ca mắc, bao gồm hơn 128.000 người đã tử vong. Kế đến là Brazil với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và Nga với hơn 634.000 trường hợp.

Hiện thế giới vẫn đang chạy đua trong việc chế tạo vắcxin phòng ngừa và thuốc điều trị. Hàng chục dự án vắcxin COVID-19 đang được tiến hành. Trong đó, Trung Quốc là nước dẫn đầu với 8 loại vắcxin đã thử nghiệm lâm sàng.

Giới quan sát nhận định cho tới khi vắcxin xuất hiện, thế giới mới có thể tạm yên tâm hồi phục kinh tế. Các ổ dịch mới bùng phát tại Trung Quốc và một số nước khác tiếp tục tạo tâm lý lo lắng.

Tập đoàn Biotec thuộc Nhà nước Trung Quốc ngày 28-6 thông báo các kết quả bước đầu về thử nghiệm trên người giai đoạn 1 cho thấy hai loại vắcxin do công ty này chế tạo "an toàn và hiệu quả".

Phía Biotec khẳng định vắcxin đã tạo ra kháng thể mức cao khi thử nghiệm trên 1.120 tình nguyện viên khỏe mạnh nhưng không nói rõ thêm chi tiết.

Giữa tháng này, một lãnh đạo Biotec than thở trên Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc rằng phải đến năm sau mới có thể đưa vắcxin ra thị trường. Vị này giải thích do ở Trung Quốc số người bệnh còn quá ít, không đủ để thử nghiệm giai đoạn quan trọng cuối cùng.

Theo Hãng tin Reuters, tình hình có vẻ đã được thay đổi ngay sau đó. Các nhà nghiên cứu và công ty Trung Quốc được bật đèn xanh để thử nghiệm 8 loại vắcxin trên các tình nguyện viên ở cả trong vào ngoài nước.

Trong thông báo ngày 28-6 trên tài khoản WeChat chính thức, Biotec cho biết vắcxin của công ty này sẽ được đưa sang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để thử nghiệm giai đoạn 3 trên người, trước khi được cấp phép bán ra thị trường.

Vắcxin chống COVID-19 cho nước nghèo: Cần 30 tỉ đô, mới chỉ có 3 tỉ Vắcxin chống COVID-19 cho nước nghèo: Cần 30 tỉ đô, mới chỉ có 3 tỉ

TTO - WHO lẫn không ít tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo khả năng các nước nghèo bị bỏ lại phía sau trong cuộc tìm kiếm văcxin COVID-19 và thụ hưởng phương pháp bảo vệ sức khỏe này một khi có được.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận