WHO thông báo về 'ứng viên' dẫn đầu trong cuộc đua vắcxin ngừa COVID-19

26/06/2020 21:03 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới cho biết các 'ứng viên' vắcxin của Công ty Astrazeneca và Moderna đang cho thấy tiến bộ nhiều nhất trong cuộc đua tìm vắcxin ngừa COVID-19.

WHO thông báo về ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua vắcxin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều quốc gia và các công ty đang nỗ lực trở thành nơi đầu tiên phát triển thành công vắcxin ngừa COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-6, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết "ứng viên" vắcxin ngừa COVID-19 của Astrazeneca (công ty dược phẩm đa quốc gia Anh - Thụy Điển có trụ sở ở Anh) có lẽ đang là ứng viên dẫn đầu của thế giới và đạt tiến bộ nhiều nhất xét về quá trình phát triển.

Bà Soumya Swaminathan cho biết "ứng viên" vắcxin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Moderna (trụ sở tại Mỹ) hiện cũng "không cách xa" Astrazeneca trong số hơn 200 ứng viên. Trong số này, có 15 ứng viên đã bước vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Nhà khoa học WHO cũng cho biết WHO đang trong quá trình thảo luận với nhiều nhà sản xuất Trung Quốc, gồm Sinovac, về các loại vắcxin có tiềm năng ngừa được COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Soumya Swaminathan đã kêu gọi các bên xem xét hợp tác về thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19, tương tự như cuộc thử nghiệm "Đoàn kết" đang diễn ra của WHO với các loại thuốc.

Hiện nay chỉ mới một vài loại vắcxin đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người, gồm các ứng viên vắcxin của công ty Astrazeneca và Moderna. Các chuyên gia cho rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm đảm bảo vắcxin an toàn và hiệu quả có thể mất tối thiểu 12-18 tháng, theo Hãng tin Reuters. 

Theo báo Washington Post, tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chi tiền đầu tư và hợp tác chặt chẽ với một số công ty gồm Moderna, Astrazeneca và Johnson & Johnson. Ba công ty này dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm vắcxin với 30.000 người vào hè này.

Tổng giám đốc WHO: ‘Chính trị hóa COVID-19 làm dịch bệnh trầm trọng thêm’ Tổng giám đốc WHO: ‘Chính trị hóa COVID-19 làm dịch bệnh trầm trọng thêm’

TTO - Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến ngày 22-6, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài nhiều thập kỷ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận