Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

WHO nói thế giới đang trong 'giai đoạn mới và nguy hiểm' của COVID-19

20/06/2020 05:49 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang ở một "giai đoạn mới và nguy hiểm" của đại dịch COVID-19 khi dịch vẫn lây lan nhanh, còn mọi người thì đã mệt mỏi vì phong tỏa, giãn cách.

WHO nói thế giới đang trong giai đoạn mới và nguy hiểm của COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế ghi tên những người đến xét nghiệm COVID-19 tại Miami (Mỹ) trong tháng 5-2020 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, WHO đưa ra thông điệp cảnh báo vào thời điểm các nhà khoa học Ý công bố thông tin khoa học cho biết virus corona chủng mới đã xuất hiện ở Ý từ tháng 12-2019, nhiều tháng trước khi những ca bệnh đầu tiên của nước này được xác định và cũng tương đương với khoảng thời gian phát hiện những ca bệnh đầu tiên tại Trung Quốc.

Dịch COVID-19 tới nay đã giết chết hơn 454.000 người, lây nhiễm khoảng 8,4 triệu người toàn cầu. Dịch hiện đang bùng lên tại châu Mỹ và nhiều khu vực châu Á trong khi châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Mặc dù các biện pháp phong tỏa, giãn cách để ngăn chặn dịch lây lan đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, song WHO cho rằng đại dịch COVID-19 vẫn đang là một nguy cơ rất lớn.

"Thế giới đang trong một giai đoạn mới và nguy hiểm. Nhiều người đã phát chán với việc phải ở nhà... nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 19-6.

Bất kể đã có nhiều thử nghiệm song nhanh nhất cũng phải chờ đợi nhiều tháng nữa mới có thể có một vắcxin khả dụng. Trong khi đó các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về virus mầm bệnh, các triệu chứng bệnh cũng như quy mô có thể lây lan của nó trước khi bị phát hiện.

Sau thông tin cảnh báo của WHO về tình trạng xấu đi của dịch COVID-19, các thị trường tài chính thế giới trong ngày 19-6 đã có những phản ứng trái chiều. Một số nơi hi vọng các hoạt động doanh nghiệp có thể sớm mở lại bình thường, trong khi một số nơi lo lắng khi WHO cảnh báo về những ổ dịch mới bùng lên.

Theo Hãng tin AFP, chứng khoán tại châu Âu và châu Á đều đã chốt giao dịch ngày 19-6 với các chỉ số cao hơn.

Tại Mỹ, ban đầu Phố Wall dường như cũng đang hướng tới một phiên giao dịch tích cực khác cùng ngày. Nhưng tới giữa ngày xu thế tích cực đã đảo chiều sau khi Hãng Apple công bố phải đóng cửa một số cửa hàng vừa mở lại của công ty này do số ca bệnh tăng.

Thông báo của Apple làm cả 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đều chuyển sang đỏ mặc dù Nasdaq sau đó có tăng điểm thêm một chút trước giờ chốt sổ.

Mặc dù số ca bệnh COVID-19 giảm mạnh tại khu vực đông bắc và nhiều nơi ở vùng trung tây nước Mỹ, song các bang như Florida, Nevada và Arizona đều đã ghi nhận số ca bệnh kỷ lục trong những ngày gần đây.

WHO thông báo dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị COVID-19 WHO thông báo dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị COVID-19

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo dừng sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong chương trình thử nghiệm điều trị bệnh COVID-19 của WHO tại nhiều nước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận