19/06/2020 14:20 GMT+7

Chinatown tại London khó có thể trụ vững sau 'cơn bão' COVID-19

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhiều lo ngại cho rằng khu phố người Hoa tại London, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của châu Âu, khó có thể vượt qua 'cơn bão' COVID-19.

Chinatown tại London khó có thể trụ vững sau cơn bão COVID-19 - Ảnh 1.

Một lối vào Chinatown tại London. Ảnh: scmp.com

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến hầu hết các lĩnh vực khiến nền kinh tế nước Anh bị suy thoái nặng nề. Các chuyên gia nhận định một số yếu tố đặc trưng sẽ khiến các doanh nghiệp trong Chinatown (khu phố người Hoa) tại thủ đô London khó phục hồi hơn.

'Nếu không có vắc-xin hoặc thuốc điều trị, tôi nghĩ rằng khu phố Hoa sẽ phải mất một thời gian dài để hồi phục', ông Wing Poon, quản lý nhà hàng Tao Tao Ju Cantonese tại Lisle Street, thuộc Chinatown London, cho biết.

Giống như nhiều nhà hàng khác tại khu phố Hoa, khi hoạt động kinh doanh sụt giảm đáng kể, nhà hàng của ông Poon đã phải đóng cửa hơn 1 tuần trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực hôm 23/3.

'Rất nhiều nhà hàng thậm chí còn có kế hoạch từ bỏ việc kinh doanh và trả lại cửa hàng cho chủ nhà. Ngay cả khi có thể mở cửa, doanh nghiệp của chúng tôi sẽ không thu được lợi nhuận trong 6 tháng tới', ông nói.

Trong suốt thời gian phong tỏa, khu phố Hoa dường như trở thành một 'thị trấn ma'. Mặc dù được phép mở cửa phục vụ đồ ăn mang đi, nhưng chỉ có rất ít cửa hàng mở cửa trở lại. Trong khu phố, có một vài tiệm bánh Trung Quốc còn hoạt động, tuy nhiên việc kinh doanh không được thuận lợi. Các rạp chiếu phim gần đó cũng không có khả năng phục hồi trong nhiều tháng tới.

Ngay cả khi các cửa hàng được phép kinh doanh trở lại, khách hàng cũng sợ hãi không đến khu vực này, nơi vốn là trung tâm của cộng đồng người Hoa tại Anh từ những năm 1950.

Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc từng học tập tại London thường đến đây để ăn uống và mua sắm, cũng dường như không có khả năng quay trở lại vào tháng 9, ngay cả khi các trường đại học và cao đẳng mở cửa trở lại.

Các siêu thị trong Chinatown cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Thường ngày, siêu thị Loon Fung chuyên bán đồ ăn Trung Quốc tại London từ năm 1965, nhận được rất nhiều đơn giao hàng. Giờ đây, họ đang phải chật vật tìm cách vượt qua khủng hoảng này.

Ở rìa ngoài kinh đô sân khẩu Theatreland của London là một số rạp chiếu phim lớn. Du khách từ khắp nơi trên đất nước thường đến khu phố Hoa để ăn uống trước hoặc sau các buổi biểu diễn. Nhưng với tình hình này, nhiều khả năng các rạp chiếu phim sẽ không thể mở cửa trong một thời gian dài và việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tại khu phố Hoa quay cuồng với giá thuê đắt đỏ và tỷ lệ kinh doanh cao, nhưng hiện tại, doanh số đã bị sụt giảm lớn do khách hàng không dám đến khu vực này và nhiều nhà hàng đóng cửa. Nhân viên chỉ được trả một nửa tiền lương, họ lo lắng không biết khi nào có thể làm việc trở lại và nhiều người buộc phải nghỉ việc.

Để vượt qua cuộc khủng hoảng này, một số nhà hàng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ bán hàng mang đi, thông qua các công ty vận chuyển như Deliveroo.

Phần lớn khu phố Hoa là khu vực đi bộ và các cơ quan quản lý đang tìm cách đưa ra các biện pháp giãn cách an toàn. Hiện tại ở Anh, người dân được khuyến nghị nên đứng cách nhau 2 mét. Tuy nhiên, điều này là không thể đối với nhiều quán ăn nhỏ trong khu phố . Hội đồng thành phố cũng đang tìm cách mở rộng vỉa hè và giảm lưu lượng giao thông trong khu vực.

Ông Edmond Yeo, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Thông tin Trung Quốc, cho biết nạn thất nghiệp, bạo lực gia đình và khủng hoảng sức khỏe tâm thần đã gia tăng trong giai đoạn này. Nhiều nhân viên làm việc tại Chinatown London đang lo lắng không biết sẽ nuôi sống bản thân và gia đình bằng cách nào.

'Chúng tôi không biết có bao nhiêu người sẽ nghỉ việc. Rất nhiều người đang phải chật vật khi không được quay lại làm việc', ông nói và cho biết điều này có thể khiến nạn cờ bạc gia tăng trong khu vực. 'Người dân sẽ đổ xô đến các sòng bạc với hy vọng có thể giành được may mắn mà không biết rằng điều đó có thể khiến họ gặp nhiều rắc rối hơn', ông nói.

Cô Shu Lin, vlogger người Anh gốc Trung Quốc, cho rằng cần có nỗ lực phối hợp để đưa khu phố Hoa ra khỏi tình trạng ảm đạm như hiện nay.

'Tôi sinh ra tại Trung Quốc và lớn lên ở Anh. Mỗi lần quay trở về quê hương và đến Chinatown, tôi có thể tìm hiểu thêm về di sản, ý thức sâu sắc về bản thân qua các khu vực nhộn nhịp này. Đây là lúc chúng ta cần hỗ trợ các cộng đồng tại khu phố Hoa hơn bao giờ hết. Không chỉ là một phần mang tính biểu tượng của London, nơi đây còn là một khu phố biểu tượng của quê nhà và việc giữ gìn nó là bổn phận của nhiều người trong chúng ta', Shu Lin nói.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên