Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng y tế Thái Lan tình nguyện thử vắcxin ngừa COVID-19

19/06/2020 22:08 GMT+7

TTO - Ông Anutin Charnvirakul đã xung phong khi được thủ tướng Thái Lan hỏi ai sẽ là người đầu tiên thử vắcxin ngừa COVID-19 do nước này tự phát triển. Nếu mọi việc tiến triển tốt, Bangkok sẽ có vắcxin của riêng mình vào năm 2021.

Bộ trưởng y tế Thái Lan tình nguyện thử vắcxin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Ông Anutin không trực tiếp nói ra nguyện vọng trên với truyền thông. Bộ trưởng giao thông vận tải Saksayam Chidchob mới là người hé lộ thông tin, theo báo Bangkok Post ngày 19-6.

Theo lời ông Saksayam, trong một cuộc họp gần đây của Chính phủ Thái Lan về COVID-19, ông Anutin đã thông báo việc phát triển vắcxin đang hết sức thuận lợi và có nhiều tiến bộ đáng kể.

Người đứng đầu Bộ Y tế Thái Lan cho biết vắcxin do các nhà nghiên cứu Đại học Chulalongkorn phát triển đã được thử nghiệm trên khỉ từ cuối tháng trước. Sau giai đoạn này, vắcxin sẽ được thử nghiệm trên người.

Ông Saksayam kể khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hỏi rằng ai dám tự nguyện thử loại vắcxin này, ông Anutin đã xung phong là người đầu tiên. Ông Anutin sau đó tỏ ra tự tin rằng nếu mọi việc thành công, đến năm sau Thái Lan sẽ có được vắcxin ngừa COVID-19 của riêng mình.

Các nhà khoa học Thái Lan dự định sẽ thử vắcxin trên người tình nguyện trong độ tuổi từ 29 đến 39. Đây là nhóm người trẻ, có sức đề kháng tốt hơn những người thuộc nhóm có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.146 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong và hiện chỉ còn 80 ca dương tính. Quốc gia phụ thuộc vào du lịch này đang đẩy nhanh việc mở cửa trở lại song song phát triển vắcxin để đảm bảo vừa hồi sinh kinh tế vừa ngăn dịch tái phát.

Bộ trưởng y tế Thái Lan tình nguyện thử vắcxin ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Một con khỉ được sử dụng trong thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 ở Thái Lan - Ảnh: AFP

Trung Quốc thiếu người thử nghiệm

Theo Hãng tin Reuters, loại vắcxin mà Thái Lan nghiên cứu nếu thành công có thể được bán cho các nước láng giềng với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, có một điểm mà các nhà khoa học Thái Lan cần tính tới là số lượng người cần cho thử nghiệm.

Đây cũng là bài toán Trung Quốc đang đau đầu tìm cách giải quyết. Các công ty dược của Trung Quốc đã đi đầu và đi nhanh trong việc chế tạo vắcxin. Mới đây nhất, Clover Biopharmaceuticals, một công ty sinh học, đã ghi tên vào danh sách các công ty Trung Quốc có vắcxin ngừa COVID-19 bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.

Trung Quốc đã có ít nhất 4 loại vắcxin bước vào giai đoạn 2 của thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, cũng giống như phần còn lại của thế giới, Trung Quốc chưa có loại vắcxin nào kết thúc giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng vô cùng quan trọng quyết định chuyện loại vắcxin đó có được đưa ra thị trường hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Tân Hoa xã, phó chủ tịch Hãng dược Biotec của Trung Quốc, ông Zhang Yutao, cho biết nước này sẽ không thể bán vắcxin COVID-19 trong năm nay. Nguyên nhân là do thiếu người thử nghiệm cho giai đoạn 3. Quy mô thử nghiệm sẽ lên tới hàng ngàn người, tuy nhiên Trung Quốc lại không có đủ người vì số ca mắc COVID-19 ở nước này đang ngày một ít đi.

Ông Zhang đề nghị Trung Quốc nên tăng cường hợp tác với các nước khác nếu muốn vắcxin COVID-19 có mặt sớm trên thị trường.

Hồi tháng trước, Tân Hoa xã hé lộ thông tin Trung Quốc đang thăm dò Canada và Úc về khả năng đưa vắcxin sang những nước này để thử nghiệm giai đoạn cuối.

WHO: Có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vắcxin COVID-19 năm nay WHO: Có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vắcxin COVID-19 năm nay

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hi vọng thế giới có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vắcxin COVID-19 trong năm nay và sẽ ưu tiên những nhóm người dễ nhiễm bệnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận