Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc thông báo có thể có vắcxin ngừa COVID-19 cuối năm nay

30/05/2020 20:59 GMT+7

TTO - Một cơ quan của Chính phủ Trung Quốc thông báo vắcxin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất có thể sẽ được tung ra thị trường sớm nhất vào cuối năm nay.

Trung Quốc thông báo có thể có vắcxin ngừa COVID-19 cuối năm nay - Ảnh 1.

Công tác nghiên cứu COVID-19 bên trong một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Thông báo trên do Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Quốc vụ viện (SASAC) Trung Quốc đưa ra trong một bài đăng trên mạng xã hội Wechat hôm 29-5, theo Hãng tin Reuters. Đây là cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc.

Theo bài đăng, Trung Quốc đã tiến hành các thử nghiệm, trong đó cho hơn 2.000 người sử dụng các vắcxin do Viện Chế phẩm sinh vật Vũ Hán và Viện Chế phẩm sinh vật Bắc Kinh phát triển.

Trong đó, một loại vắcxin có thể sẵn sàng tung ra thị trường sớm nhất vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Các vắcxin do hai viện nghiên cứu trên phát triển đã bước vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Theo bài đăng, dây chuyền sản xuất của Viện Chế phẩm sinh vật Bắc Kinh có thể cho ra 100-120 triệu liều vắcxin một năm.

Nhiều nước trên thế giới cũng đang nỗ lực trở thành quốc gia đầu tiên phát triển thành công vắcxin ngừa COVID-19. Theo Hãng tin Bloomberg, hơn 100 loại vắcxin đang được phát triển trên toàn cầu, nhưng chỉ một vài loại bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại Trung Quốc, tổng cộng 5 loại vắcxin do các công ty nước này phát triển đang được thử nghiệm trên người. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ chia sẻ vắcxin toàn cầu.

Tuy nhiên, Hãng tin Bloomberg đánh giá các công ty Trung Quốc vẫn còn đối mặt nhiều thách thức, chẳng hạn trong các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3.

Thử nghiệm giai đoạn 3 cần tiến hành ở một địa điểm mà COVID-19 vẫn còn lây lan nhanh. Trong khi đó, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc thời gian gần đây chỉ còn vài ca mỗi ngày. Ngoài ra, việc tạo ra vắcxin hiệu quả cũng đòi hỏi năng lực sản xuất to lớn để đáp ứng nhu cầu của toàn cầu.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 30-5 cho biết các nhà khoa học Nga dự định bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắcxin ngừa COVID-19 trong vòng hai tuần nữa.

Ông cho biết các tình nguyện viên đã được lựa chọn để tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng này. Nga hiện là nước có số ca nhiễm nhiều thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil.

Liên minh toàn cầu về vắcxin: Liên minh toàn cầu về vắcxin: 'Nói Việt Nam 0 ca tử vong vì xét nghiệm chưa đầy đủ là không đúng'

TTO - Trang mạng gavi.org của Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) số ra ngày 25-5 đã có bài phân tích về các lý do giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận