24/06/2020 18:57 GMT+7

Bắc Kinh tuyên bố 'đã kiểm soát' được ổ dịch COVID-19 mới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo ổ dịch COVID-19 liên quan khu chợ đầu mối Tân Phát Địa làm 256 người nhiễm bệnh kể từ đầu tháng 6 tới nay đã 'được kiểm soát'.

Bắc Kinh tuyên bố đã kiểm soát được ổ dịch COVID-19 mới - Ảnh 1.

Cảnh sát đeo khẩu trang và găng tay đứng gác bên ngoài một lối vào của chợ đầu mối Tân Phát Địa (hiện đã bị đóng cửa) tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong ngày 16-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, mặc dù khẳng định đã kiểm soát được ổ dịch mới, giới chức Bắc Kinh vẫn cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng.

Nhà chức trách Bắc Kinh đã khẩn trương triển khai công tác ngăn chặn ổ dịch mới liên quan tới khu chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất tại thủ đô là Tân Phát Địa sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại đây ngày 11-6. Thậm chí họ đã phải phong tỏa cục bộ một số khu vực dân cư trong thành phố.

"Dịch bệnh tại Bắc Kinh có liên quan trực tiếp tới chợ Tân Phát Địa về cơ bản đã được kiểm soát, nhưng cùng với đó chúng tôi cũng đã phát hiện những ổ dịch lây nhiễm trong các hộ gia đình và nơi làm việc cùng các ca lây nhiễm trong cộng đồng", người phát ngôn của chính quyền thành phố Bắc Kinh, ông Xu Hejian nói tại cuộc họp báo hôm nay 24-6.

"Tình hình phòng chống và kiểm soát dịch bệnh vẫn rất phức tạp, chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác", ông Xu nhấn mạnh.

Nhà chức trách xác định có 253 trong số 256 ca bệnh COVID-19 ở Bắc Kinh từ đầu tháng 6 tới nay có liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa. Công tác truy vết tiếp xúc với 3 người bệnh còn lại vẫn đang tiến hành.

Trong ngày 24-6, Bắc Kinh thông báo ghi nhận thêm 7 ca bệnh mới, tỉ lệ lây nhiễm đã chậm lại kể từ đầu tuần.

Người đứng đầu Ủy ban y tế Bắc Kinh Lei Haichao cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thấy các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch đã có hiệu quả.

Bắc Kinh đã tăng năng lực xét nghiệm các mẫu nucleic acid hằng ngày từ 100.000 lên 300.000 mẫu và chỉ phát hiện thêm 137 ca bệnh trong quá trình tầm soát đó.

Tới nay đã có gần 3 triệu người ở Bắc Kinh được xét nghiệm. Nhiều ca bệnh COVID-19 mới rơi vào nhóm các lao động nhập cư thu nhập thấp tại chợ Tân Phát Địa và các nhà hàng gần đó.

Khu chợ đầu mối Tân Phát Địa và hàng chục khu dân cư gần chợ đã bị phong tỏa kể từ ngày 13-6.

Theo thống kê của trang Worldometers, tính tới 18h35 ngày 24-6, Trung Quốc có tổng cộng 83.430 ca bệnh, trong đó có 4.634 người chết và 78.428 người đã bình phục.

Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới Bất an bao trùm Bắc Kinh sau khi bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

TTO - Người dân Bắc Kinh đang có nhiều thứ để lo, từ chuyện sợ bị lây virus ở chỗ xét nghiệm đông người, tới chuyện bối rối vì đời sống tiếp tục bị đảo lộn vì các lệnh áp đặt phòng dịch mới.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên