24/12/2020 16:01 GMT+7

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Từng là tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, thành phố Vũ Hán ngày nay trái ngược với tình hình của một số thành phố khác trên thế giới - những nơi đang phải đóng cửa vì sự bùng phát trở lại của đại dịch.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đường phố Vũ Hán đông đúc người mua sắm - Ảnh: CNA

Thành phố 11 triệu dân từng là nơi có nhiều ca bệnh và ca tử vong vì COVID-19 nhất Trung Quốc, nhưng đã không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ tháng 5.

Nay hoạt động kinh doanh và du lịch đã bình thường trở lại, mức độ bằng 70-80% so với thời trước đại dịch.

"Đại dịch đã thay đổi quan điểm tiêu dùng của mọi người. Nhiều người vẫn ngại tới nhà hàng hay nơi đông người" - ông Wu, chủ một nhà hàng ở Vũ Hán, cho biết.

Nhà hàng của ông Wu phải giảm số bàn từ 19 xuống còn 15 bàn, nhằm tạo thêm không gian rộng rãi hơn cho thực khách, nhưng điều này cũng ảnh hưởng đến doanh thu.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhà hàng của ông Wu tuy đông khách nhưng không bằng ngày xưa - Ảnh: CNA

Ông Wu nói những quán ăn khác cũng chật vật, vì nay có rất ít người từ nơi khác tới Vũ Hán làm việc.

"Nhiều nhân viên trước đây gọi điện tới nói sẵn sàng quay lại làm việc, nhưng chúng tôi phải từ chối họ. Tôi thấy có lỗi nhưng không còn lựa chọn nào khác", ông Wu cho biết.

Bên cạnh nhân viên, có một điều làm ông Wu lo lắng là chợ hải sản Huanan. Trước đây ông thường tới chợ này để mua nguyên liệu, nhưng nay chợ đã đóng cửa sau khi được cho là nơi đầu tiên virus corona xuất hiện. Ông Wu buộc phải mua nguyên liệu ở các chợ khác trong thành phố nhưng ấn tượng về những mối nguy ở chợ vẫn chưa làm ông thấy yên tâm.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Chợ hải sản Huanan nay đã đóng cửa - Ảnh: CNA

Thách thức khác

Viện dưỡng lão Renshoutang chỉ cách chợ hải sản Huanan 500m. Khi tin tức về dịch COVID-19 lan truyền, viện dưỡng lão đã phải phong tỏa hơn 600 người già và 200 nhân viên.

Vì các nguồn lực đều dồn cho chống dịch, họ rơi vào tình trạng thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ. Và lúc này, đại dịch tạm cho là đã qua đi, viện dưỡng lão vẫn phải rất cẩn thận trong hoạt động.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Viện dưỡng lão Renshoutang - Ảnh: CNA

Việc thăm nom bị giảm bớt, mỗi gia đình chỉ được thăm một lần/tuần trong thời gian giới hạn. Người cao tuổi ở viện cũng không được phép rời khỏi viện, trừ lý do đặc biệt.

Các biện pháp nghiêm ngặt dẫn đến việc một số người quyết định rời khỏi viện, khiến viện có khả năng thất thu hơn 760.000 USD trong năm nay.

Thu hút du khách

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất lúc này của Vũ Hán là thu hút du khách quay trở lại. Nhiều chiến dịch hướng đến du khách nội địa đã triển khai, như miễn phí vào cửa điểm tham quan hay làm video quảng bá thắng cảnh và món ngon của thành phố.

Vào tháng 10, chính quyền tổ chức một chuyến du lịch đến Vũ Hán cho những người nước ngoài sống ở Trung Quốc. Hơn 40 người tham gia chuyến đi này.

Ngoài những điểm du lịch phổ biến thì chuyến đi cũng cho du khách tham quan Bệnh viện Lôi Thần Sơn (Leishenshan) - bệnh viện dã chiến xây để đáp ứng số bệnh nhân quá lớn lúc bùng dịch.

Du lịch Vũ Hán chật vật phục hồi một năm sau bùng phát dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Triển lãm về công cuộc chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán - Ảnh: CNA

Những du khách nước ngoài trong chuyến đi cũng được cho xem triển lãm do chính quyền tổ chức, nhằm giới thiệu Vũ Hán và thành công của đất nước trong việc kiểm soát dịch.

Một số doanh nghiệp phụ thuộc vào du lịch nói rằng cần chính phủ hỗ trợ thêm một thời gian nữa. Nếu không thì du khách tới Vũ Hán có thể chỉ bằng khoảng 10% so với trước đây.

Vũ Hán hiện tại khác gì với một năm trước? Vũ Hán hiện tại khác gì với một năm trước?

TTO - Theo Hãng tin Reuters, với nhiều người dân Vũ Hán, những ký ức về thời kỳ phong tỏa đã được thay thế bằng việc mở cửa trở lại nhanh chóng. Người ta không lo lắng về dịch COVID-19, nhưng vẫn lo về chuyện buôn bán chưa phục hồi hẳn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên