Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Phóng viên Mỹ tham quan phòng thí nghiệm bị cáo buộc rò rỉ virus corona ở Vũ Hán

11/08/2020 09:34 GMT+7

TTO - Viện Virus học Vũ Hán (WIV), nơi có phòng thí nghiệm bị cáo buộc làm rò rỉ virus corona chủng mới, đã mở cửa cho một đoàn nhân viên đài truyền hình Mỹ vào tham quan để khẳng định "100%" rằng đại dịch toàn cầu không bắt nguồn từ đây.

Phóng viên Mỹ tham quan phòng thí nghiệm bị cáo buộc rò rỉ virus corona ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Các nhà virus học nghiên cứu virus bên trong phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán - Ảnh: GETTY IMAGES

Là hãng truyền thông Mỹ đầu tiên được phép vào bên trong phòng thí nghiệm, Đài NBC cho biết các nhân viên của họ đã có gần 5 giờ tham quan WIV. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc đây là nơi đầu tiên làm lây lan dịch COVID-19.

Chuyến tham quan của các nhân viên Đài NBC cũng bao gồm một cái nhìn cận cảnh về phòng thí nghiệm BSL-4, thuộc phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán. Đây là nơi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ che kín thân và trông như một cái bong bóng trong khi thực hiện các nghiên cứu liên quan đến những loại virus nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm virus corona chủng mới.

Ông Yuan Zhiming, giám đốc của phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán thuộc WIV, khẳng định ông biết chắc "100%" rằng đại dịch COVID-19 không phải bị rò rỉ từ đây. Ông Yuan cho biết không ai làm việc tại phòng thí nghiệm dương tính với virus corona hay từng nhiễm virus.

Ông Yuan cũng lặp lại tuyên bố rằng phòng thí nghiệm chỉ biết đến virus vào cuối tháng 12-2019 khi được yêu cầu điều tra "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" đã bắt đầu lây lan ở các bệnh viện địa phương.

"Trước đó chúng tôi chưa từng gặp qua virus corona chủng mới, và vì không có virus này nên không có cách gì để nó rò rỉ ra ngoài từ phòng thí nghiệm cả", ông Yuan nói với Đài NBC.

Bà Wang Yanyi, giám đốc WIV, cho biết phòng thí nghiệm sẽ "hỗ trợ toàn diện" cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vốn đã cử một đội đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19. "Không may khi chúng tôi lại bị nhắm đến như một vật hiến tế cho nguồn gốc của virus này", bà Wang nhìn nhận.

"Trong đại dịch này, tôi nghĩ chúng ta cần phải tin tưởng khoa học, tôn trọng khoa học và tin tưởng vào các nhà khoa học", ông Yuan nói.

Mặt khác, không trực tiếp bình luận về các tuyên bố của phòng thí nghiệm của WIV, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh với Đài NBC rằng "chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ đầy đủ dữ liệu hay các mẫu với cộng đồng quốc tế".

"Chúng ta vẫn chưa có các câu trả lời chúng ta cần về virus đã giết hơn 700.000 người trên thế giới này. Để thế giới có những câu trả lời đó, Bắc Kinh phải cung cấp quyền truy cập công khai và minh bạch vào toàn bộ các thông tin cần thiết cho phép hiểu biết toàn diện về nguồn gốc của virus này", Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Bản tin COVID-19 sáng 11-8: hơn 330.000 trẻ em Mỹ nhiễm bệnh, ông Trump vẫn quyết mở lại trường Bản tin COVID-19 sáng 11-8: hơn 330.000 trẻ em Mỹ nhiễm bệnh, ông Trump vẫn quyết mở lại trường

TTO - Trong số 20,2 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, đã có hơn 13 triệu ca hồi phục. Nhiều nước châu Âu có số ca nhiễm gia tăng trở lại được thúc giục tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Còn ông Trump bày tỏ quyết tâm mở lại trường học.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận