Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nói chính quyền 'che giấu' 20 lần số người mắc COVID-19, một tờ báo Iran bị đóng cửa

11/08/2020 07:18 GMT+7

TTO - Một tờ báo của Iran đã bị đóng cửa sau khi đăng các bình luận của chuyên gia cho rằng các số liệu về dịch COVID-19 ở nước này không đúng sự thật và rằng COVID-19 được phát hiện ở Iran từ hồi tháng 1.

Nói chính quyền che giấu 20 lần số người mắc COVID-19, một tờ báo Iran bị đóng cửa - Ảnh 1.

Một bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở Tehran, Iran - Ảnh: Bloomberg

Ngày 10-8, Iran đã đóng cửa Jahan-e Sanat - một trong nhiều nhật báo kinh doanh chính của nước này - khi tờ báo này dẫn lời bác sĩ Mohammadreza Mahboubfar, một nhà dịch tễ học ở Iran, nói rằng số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 ở Iran có thể cao gấp 20 lần con số chính thức, theo Hãng tin IRNA.

Đến sáng nay 11-8, Iran chính thức công bố đã ghi nhận 328.844 ca nhiễm và 18.616 ca tử vong do COVID-19. "Báo Jahan-e Sanat bị đóng cửa vì đã đăng một cuộc phỏng vấn (với ông Mahboubfar) hôm 9-8" - Mohammadreza Saadi, tổng biên tập của tờ báo, cho biết.

Người phát ngôn Sima Sadat Lari của Bộ Y tế Iran đã bác bỏ những bình luận của bác sĩ Mahboubfar và nói rằng bác sĩ này không phải là một thành viên của Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 quốc gia của Iran.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo Jahan-e Sanat, bác sĩ Mahboubfar nói "tôi tin rằng các con số được Bộ Y tế Iran công bố chỉ bằng 1/20 số liệu thực tế" về số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19 ở nước này.

Ông còn nói rằng nhà chức trách nước này đã phát hiện virus corona chủng mới từ hồi tháng 1, trong khi Iran chính thức công bố ca nhiễm đầu tiên ở nước này vào ngày 19-2.

"Chính quyền đã dùng tới cách che giấu vì các lý do chính trị và an ninh" - bác sĩ Mahboubfar nói, đồng thời cáo buộc chỉ những số liệu đã "sắp đặt" mới được công khai. Ông cũng chỉ trích các nỗ lực xét nghiệm và cảnh báo về đợt bùng phát dịch mới ở nước này vào tháng tới.

Báo Jahan-e Sanat bắt đầu xuất bản vào năm 2004 và chủ yếu tập trung vào các tin tức về kinh doanh.

Theo Hãng tin AP, nhà chức trách ở Iran đã bị chỉ trích nặng nề kể từ đầu mùa dịch vì do dự áp đặt các biện pháp hạn chế sâu rộng giống những nơi khác trên thế giới. Đài BBC đầu tháng 8 còn đưa tin số ca tử vong COVID-19 ở Iran có thể nhiều gấp 3 lần con số công bố chính thức.

20 triệu ca COVID-19 toàn cầu, WHO nói 20 triệu ca COVID-19 toàn cầu, WHO nói 'vẫn còn hi vọng thắng đại dịch'

TTO - Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh rằng vẫn còn thấy 'rất nhiều tia hi vọng' để nhân loại có thể đẩy lùi đại dịch và kêu gọi các nước tiếp tục góp tiền cho sáng kiến phân phát vắc xin công bằng cho các nước.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận