Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Điều tra của BBC: Số tử vong vì COVID-19 ở Iran gấp 3 lần số liệu chính thức

03/08/2020 14:10 GMT+7

TTO - Các hồ sơ của chính phủ Iran cho thấy gần 42.000 người đã chết khi có các triệu chứng của bệnh COVID-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại nước này cho đến ngày 20-7. Số liệu công khai của Bộ Y tế nước này chỉ là 14.405 người chết.

Điều tra của BBC: Số tử vong vì COVID-19 ở Iran gấp 3 lần số liệu chính thức - Ảnh 1.

Iran là một trong những quốc gia bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất - Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng theo điều tra của BBC, số người nhiễm virus cũng cao gần gấp đôi con số chính thức được công bố. Đài tin tức của Anh cho biết thực tế Iran có đến 451.024 ca COVID-19 so với con số 278.827 ca do Bộ Y tế nước này thông báo.

Iran là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19. Với số liệu chính thức của Bộ Y tế Iran, nước này hiện đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng nhưng nếu đúng với con số do Đài BBC cung cấp thì Iran sẽ đứng thứ 6, vượt qua một loạt quốc gia Nam Mỹ hiện được coi là điểm nóng của dịch COVID-19 là Mexico, Peru và Chile.

Trích dẫn thông tin từ các hồ sơ y tế tại Iran, Đài BBC cho biết ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở nước này là vào ngày 22-1, gần 1 tháng trước khi Tehran chính thức công bố ca COVID-19 đầu tiên. 

Trong vòng 28 ngày trước khi Iran báo cáo ca tử vong đầu tiên vào ngày 19-2, dữ liệu thu được từ BBC cho thấy đã có 52 người chết vì COVID-19.

Điều tra của BBC: Số tử vong vì COVID-19 ở Iran gấp 3 lần số liệu chính thức - Ảnh 2.

Số liệu thực tế (màu đỏ) theo điều tra của Đài BBC và số liệu chính thức của chính phủ Iran (màu vàng) về số người chết vì virus corona hằng ngày ở nước này - Ảnh: BBC

Kể từ khi dịch bùng phát tại Iran, nhiều nhà quan sát đã hoài nghi các con số do chính phủ công bố. Có sự chênh lệch bất thường về số liệu giữa cấp quốc gia và khu vực. Một số chính quyền địa phương cũng đã lên tiếng về sự bất cập này.

Việc số ca nhiễm ở một nước thấp, phần lớn do năng lực xét nghiệm, có thể bắt gặp ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn tin của BBC tiết lộ rằng các nhà chức trách Iran đã báo cáo số liệu COVID-19 hằng ngày thấp hơn thực tế nhiều dù có đầy đủ hồ sơ về tất cả các ca tử vong.

Các bác sĩ hiểu biết về vấn đề này cũng nói với BBC rằng Bộ Y tế Iran chịu áp lực từ các cơ quan an ninh và tình báo Iran.

Đài BBC cho biết một nguồn nặc danh đã gửi dữ liệu cho đài này với mong muốn BBC "làm sáng tỏ sự thật" và chấm dứt "trò chơi chính trị" về dịch COVID-19. Dữ liệu bao gồm chi tiết về số ca nhập viện hằng ngày tại các bệnh viện trên khắp Iran, bao gồm tên, tuổi, giới tính, triệu chứng và thời gian nằm viện cũng như các bệnh nền nếu có.

BBC cho biết họ không thể xác minh liệu nguồn tin này có làm việc cho một cơ quan chính phủ Iran không cũng như không xác định được cách họ truy cập và có được dữ liệu này. Tuy nhiên, các chi tiết trong dữ liệu khớp với một số người bệnh còn sống và đã chết mà Đài BBC đã xác minh được.

COVID-19 ngày 3-8: Chuyên gia Nhà Trắng: COVID-19 lan rộng khắp nơi COVID-19 ngày 3-8: Chuyên gia Nhà Trắng: COVID-19 lan rộng khắp nơi

TTO - Tính đến 6h ngày 3-8, theo trang web thống kê worldometers.info, cả thế giới có hơn 18,2 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới và 692.262 người chết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận