27/01/2024 20:13 GMT+7

Một loạt nước ngừng viện trợ cơ quan Liên Hiệp Quốc nghi liên quan vụ tấn công của Hamas

Ý, Canada, Úc cùng Mỹ ngừng viện trợ cho cơ quan cứu trợ UNRWA của Liên Hiệp Quốc sau cáo buộc một số nhân viên tổ chức này liên quan vụ Hamas tấn công Israel ngày 7-10-2023.

Binh sĩ Israel chỉ về phía dấu vết trên bầu trời khi cuộc xung đột tiếp diễn giữa Israel và Hamas gần biên giới với Dải Gaza, ngày 22-1 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Israel chỉ về phía dấu vết trên bầu trời khi cuộc xung đột tiếp diễn giữa Israel và Hamas gần biên giới với Dải Gaza, ngày 22-1 - Ảnh: REUTERS

Israel mới đây cáo buộc một số nhân viên của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) ở Cận Đông có liên quan đến vụ tấn công ngày 7-10-2023 của phong trào Hồi giáo Hamas.

UNRWA ngày 26-1 cho biết họ đã sa thải một số nhân viên có liên quan.

Mỹ đã đình chỉ các khoản tài trợ quan trọng cho UNRWA sau thông tin trên. Ý, Canada và Úc cũng đưa ra quyết định tương tự sau đó.

Theo Hãng tin AFP, ngày 27-1, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani thông báo trên mạng xã hội X (Twitter) rằng Chính phủ Ý đã đình chỉ tài trợ cho UNRWA sau vụ tấn công của Hamas vào ngày 7-10.

"Các nước đồng minh đã đưa ra quyết định tương tự. Chúng tôi cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine, đồng thời bảo vệ an ninh của Israel", ông Tajani nói thêm.

Theo tạp chí Politico, Ngoại trưởng Úc Penny Wong cũng đưa ra tuyên bố về việc Canberra tạm dừng hỗ trợ tài chính cho UNRWA. Bà Wong hoan nghênh quyết định của cơ quan Liên Hiệp Quốc trong việc điều tra các cáo buộc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Ahmed Hussen cho hay bản thân "vô cùng lo lắng trước những cáo buộc liên quan đến một số nhân viên UNRWA", đồng thời khẳng định "Canada lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào Israel ngày 7-10".

Cũng trong ngày 27-1, Ngoại trưởng Israel Israel Katz tuyên bố quốc gia của ông sẽ tìm cách ngăn UNRWA hoạt động ở Dải Gaza sau chiến tranh.

Ngoại trưởng Katz nói Israel đang hướng tới mục tiêu đảm bảo "UNRWA sẽ không còn là một phần của ngày mai", đồng thời khẳng định sẽ cố gắng vận động sự ủng hộ từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nhà tài trợ lớn khác của UNRWA.

Trong khi đó, Hamas chỉ trích "những mối đe dọa" của Israel đối với UNRWA, kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác không "nhượng bộ trước những lời đe dọa".

Đang điều tra nhân viên Liên Hiệp Quốc liên quan gì trong vụ tấn công vào IsraelĐang điều tra nhân viên Liên Hiệp Quốc liên quan gì trong vụ tấn công vào Israel

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres rất choáng váng trước thông tin nhân viên Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công ngày 7-10-2023 vào Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên