Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

11/09/2017 19:36 GMT+7

TTO - Cả 4 thành viên trong gia đình anh Nguyễn Đình Duy (37 tuổi) ở tổ 41, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã không ít lần sớm hôm góp hơn 60 đơn vị máu để cứu những người không quen biết.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại - Ảnh 1.

Anh Duy (bên trái) cùng người thân trong một lần đi cho máu - Ảnh NVCC.

Bên trong căn nhà nhỏ, đơn sơ nép mình trong một con hẻm trên đường Núi Thành ấy, thứ nhiều nhất mà ai cũng nhìn thấy là vô số tấm bằng khen ghi nhận thành tích hiến máu cứu người của cả gia đình.

"Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại"

Chuyện "một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại" ở gia đình anh Duy bắt đầu từ người anh trai Nguyễn Văn Dinh, công tác tại Công ty truyền tải điện 2. Trong một lần trên công trường cách đây hơn chục năm, đồng nghiệp của anh Dinh bị tai nạn lao động trong tình trạng cần máu khẩn cấp. Lúc ấy anh Dinh đã không ngần ngại ra tay cứu sống người bạn mình.

Trong người tôi lúc nào cũng có 2 chiếc điện thoại để không bao giờ đứt liên lạc những cuộc gọi chạy máu. Do cũng nắm trong tay một số anh em thường xuyên cho máu được nên nếu gặp trường hợp anh em tôi vừa cho máu định kỳ cũng có thể có nguồn cung khác đắp bù"

Nguyễn Đình Duy

Bên mâm cơm tối hôm đó, câu chuyện "giúp người" được nhắc lại. Mẹ anh Dinh chậm rãi nói: "Nhà mình không có điều kiện giúp đỡ vật chất cho người ta thì có cái gì giúp cái đó. Tụi con có sức khỏe thì cứ mang ra giúp người, rồi trời thương lại chứ không mất mát gì". Từ lúc đó, anh Duy và gia đình chọn cách hiến máu để giúp đời.

Anh Dinh nhớ lại, thời điểm 15 năm trước, nhận thức về việc cho máu cứu người chưa được như bây giờ nhưng với lời dặn dò cởi mở của mẹ, hai anh em như được "cởi trói" tinh thần. Nói vậy bởi cả 2 anh em lúc đó làm công tác đoàn, những đợt cho máu định kỳ các anh đều tham gia trong bí mật. 

Suốt những năm qua, từ lúc còn độc thân đến khi có gia đình 2 anh em Duy đều sẵn sàng có mặt mỗi khi có người "gọi máu". Sau này khi về chung một nhà, cả vợ anh Duy và anh Dinh cũng cùng chồng tham gia những đợt hiến máu.

Anh Duy hiện là phó ban Chỉ huy quân sự phường Hòa Cường Bắc. Công việc quen thuộc với ca kíp trực nên chuyện thức khuya, đội mưa đi cho máu cứu người với anh  là bình thường. Trong gần 30 lần đi cho máu, anh Duy vẫn ám ảnh nhất cuộc gọi chiều 30-4 cách đây hai năm trước. 

Lúc đó anh với một người bạn đang đánh cầu lông thì nhận được điện thoại từ ngân hàng máu nóng về một vụ tai nạn 5 người chết, chỉ còn một sản phụ đang hấp hối. Bên đầu dây thông báo bệnh nhân này cần 7 đơn vị máu O nhưng đến nay mới chỉ có 4 đơn vị. 

"Tôi với "đối thủ" bên kia lưới gác vợt rồi cả hai rủ nhau chạy thẳng xuống bệnh viện cho máu. Khi chúng tôi tiếp thêm 2 đơn vị máu thì sản phụ này đã tỉnh dậy. Cảm giác lúc đó rất khó tả khi biết dòng máu của mình đang chảy trong người cô ấy, đang nuôi sống cô ấy và đứa con" - anh Duy kể.

"Địa chỉ nóng" tin cậy

Hiện nay hồ sơ quản lý máu anh Duy và anh Dinh đều có trong Ngân hàng máu nóng và CLB máu 25 (những người cho máu trên 25 lần). Cả hai anh đều thuộc diện có thể cho máu trực tiếp bệnh nhân bởi nguồn máu không mang mầm bệnh, "lý lịch" cho máu trong những năm qua rất tốt. 

Anh Duy cho biết những thành viên trong gia đình anh đều ý thức được việc luyện tập thể dục để duy trì sức khỏe cho mình và có dòng máu khỏe mạnh để cho người mỗi lúc cần.

Ngoài công việc chính ở phường, anh còn là huấn luận viên cầu lông ở Nhà văn hóa thiếu nhi. Ở nơi nào anh cũng tranh thủ tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu để "rủ rê" các bạn trẻ cùng tham gia.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung - Ban thanh niên - công nhân Thành Đoàn Đà Nẵng, phụ trách hiến máu nhân đạo cho biết gia đình Duy là một địa chỉ tin cậy mỗi khi có những trường hợp cần máu khẩn cấp. 

Theo chị Dung, suốt thời gian dài ngoài bản thân đi cho máu anh Duy còn tham gia công tác vận động thanh niên tham gia hiến máu rất tích cực. 

"Việc cho máu của Duy diễn ra rất đều đặn như việc trao đổi chất trong cơ thể nên có thể thấy rằng ý thức sức khỏe của Duy là rất tốt. Những đợt vận động hiến tiểu cầu, dù thời gian lấy kéo dài tới 1-2 tiếng nhưng tôi quan sát thấy Duy cũng rất kiên nhẫn tham gia cứu người" - chị Dung kể.

Dân Đà Nẵng đi hiến máu gấp đôi cả nước

Gia đình anh Duy là một trong 7 gia đình vừa được UBND TP Đà Nẵng tuyên dương vì thành tích hiến máu cứu người vào 6-2017.

Theo ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng trong năm 2016 đã có gần 40.000 người tham gia và hiến hơn 35.849 đơn vị máu, đạt 108% kế hoạch năm.

Riêng số người hiến máu nhắc lại (hiến máu nhiều lần) là 21.250, đạt gần 60%. Tỉ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện đạt 3,41% (gấp đôi trên cả nước).

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận