19/04/2023 09:32 GMT+7

Một bệnh nhân mang hơn 100 viên sỏi trong khớp gối

Lâu nay nhắc đến sỏi trong cơ thể thường nghĩ đến sỏi thận. Nhưng một người ở Đà Nẵng lại mang hơn 100 viên sỏi trong khớp gối.

Một bệnh nhân mang hơn 100 viên sỏi trong khớp gối - Ảnh 1.

Hình ảnh X-quang cho thấy khớp gối bệnh nhân chứa đầy các nốt vôi hóa - Ảnh: H.TRINH

Sỏi trong khớp gối rơi tự do 

Sáng 19-4, Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công gắp hơn 100 viên sỏi với đủ kích thước lớn nhỏ cho một bệnh nhân.

Trước đó, chị P.H. (30 tuổi) đến khám tại đơn vị cơ xương khớp Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng trong tình trạng đau khớp gối trái, đi lại khó khăn.

Kết quả khám và thực hiện siêu âm, X-quang cho thấy hình ảnh rất nhiều nốt vôi hóa trong khớp gối.

Các nốt vôi hóa tồn tại trong khớp gối trái, tập trung thành đám ở mô mềm vùng khoeo. Đây chính là nguyên nhân gây ra cơn đau và cản trở vận động của bệnh nhân.

Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các bác sĩ rất kinh ngạc khi thấy trong khớp gối của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa.

100 hạt sỏi có thể làm mất chức năng khớp gối

Theo lời kể của chị H., năm 12 tuổi chị từng bị chấn thương khớp gối trái, khi đến thăm khám bác sĩ kết luận có chấn thương phần mềm và đã điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, một thời gian dài sau chấn thương, khớp gối của chị vận động khó và cảm giác như khớp bị kẹt, có lúc không thể duỗi thẳng gối được.

Đầu năm nay, khi cơn đau nặng nề hơn, đi lại quá khó khăn, chị đến bệnh viện khám. Lúc biết mình có cả trăm viên sỏi trong khớp, chị đã rất bất ngờ và lo sợ.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngô Dũng - Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng, với tình trạng của chị H., việc dùng thuốc hầu như không có tác dụng. Cách điều trị duy nhất chính là phẫu thuật nội soi để bóc tách, gắp các khối u ra khỏi khớp gối.

Sau một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra hơn 100 hạt sỏi với đủ kích thước.

Hiện nay 5 ngày sau phẫu thuật và tập phục hồi chức năng, sức khỏe của chị H. dần ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng gỗ.

Một bệnh nhân mang hơn 100 viên sỏi trong khớp gối - Ảnh 2.

Hơn 100 viên sỏi lớn nhỏ được gắp ra từ khớp gối khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh: H.TRINH

Thành quả nghiên cứu khoa học của một bệnh viện được công nhận ở nhiều diễn đàn y khoa quốc tếThành quả nghiên cứu khoa học của một bệnh viện được công nhận ở nhiều diễn đàn y khoa quốc tế

Cuối tháng 10-2021, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng (Family) là 1 trong 2 đại diện Việt Nam tham gia báo cáo tại Hội nghị Điều trị khối u bằng nhiệt Châu Á lần thứ 7 - ACTA 2021 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên