Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tăng hiệu quả sàng lọc qua khai báo y tế

21/05/2021 09:00 GMT+7

Để phòng dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) đã đặt mức phòng vệ cao nhất tại viện, tương ứng với đợt dịch bùng phát vào tháng 7-2020.

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tăng hiệu quả sàng lọc qua khai báo y tế - Ảnh 1.

Người dân TP Đà Nẵng đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xét nghiệm tại chỗ

Hiện tại bệnh viện này trang bị đồ phòng hộ chuẩn cho tất cả nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân trong suốt quá trình làm việc, ngoài ra bệnh viện triển khai xét nghiệm COVID-19 tại chỗ cho tất cả các bệnh nhân nhập viện nội trú và bệnh nhân khám sàng lọc có nguy cơ.

Theo kế hoạch phân chia điều trị bệnh nhân của UBND TP Đà Nẵng, khi số ca bệnh COVID-19 trên 1.000 sẽ tiếp tục huy động sự tham gia của các bệnh viện tư nhân. 

Tuy nhiên nhiều bệnh viện cũng đã dựng hàng rào phòng dịch để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại viện. 

"Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết tất cả bệnh nhân điều trị nội trú và người chăm bệnh phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập viện với mức giá ngang bằng giá bảo hiểm y tế.

 "Chúng tôi đã phát triển hệ thống khám bệnh từ xa nên những ai đã đến với bệnh viện đều thuộc trường hợp cấp thiết" - ThS.BS Lê Hữu Dũng - phó ban chỉ đạo PCD Bệnh viện Gia Đình chia sẻ.

Theo Bs Dũng, khi một số bệnh viện công phải chuyển trạng thái làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID, áp lực điều trị và nguy cơ cũng sẽ tăng dần lên các tuyến bệnh viện còn lại. Bệnh viện vẫn sẵn sàng và chuẩn bị để đồng hành chống dịch với thành phố trong điều kiện hiện nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tăng hiệu quả sàng lọc qua khai báo y tế - Ảnh 2.

Bệnh nhân và người nhà có thể khai báo trước khi đến bệnh viện qua ứng dụng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sàng lọc nguy cơ khi chưa tới bệnh viện

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua việc tiếp xúc, giảm thiểu thời gian chờ khi đến khám, Bệnh viện Gia Đình triển khai ứng dụng công nghệ FAMILY - COVID19 trong khai báo y tế nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc, phản ứng nhanh với các thông tin do người bệnh cung cấp.

Trong trường hợp bệnh nhân thực hiện khai báo y tế trước tại nhà, dựa trên thông tin khai báo, mỗi người sẽ được hệ thống đánh giá bằng thang điểm, tùy theo yếu tố dịch tễ và triệu chứng mà bệnh nhân sẽ được hệ thống ấn định điểm nguy cơ khác nhau. 

"Như vậy, việc đánh giá mức độ nguy cơ của từng người bệnh, thông qua ứng dụng, nhanh hơn, rõ ràng hơn, chính xác hơn, giúp nhân viên y tế có hướng xử trí phù hợp, kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến những người bệnh khác. 

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình là cơ sở y tế đầu tiên ở miền Trung thực hiện phần mềm này. Bệnh viện đã chia sẻ ứng dụng này với một đơn vị y tế khác, đồng thời cho biết sẵn sàng chia sẻ nền tảng khai báo y tế online đến các bệnh viện bạn, hỗ trợ chống dịch COVID-19 mà không lấy chi phí

Khai báo y tế cùng FAMILY-COVID19

Ứng dụng này có thể cập nhật ngay lập tức các địa điểm có nguy cơ mà Bộ Y tế khuyến cáo để người dân thực hiện việc khai báo nên việc sàng lọc rất chuẩn" - TS.BS Nguyễn Văn Vy Hậu, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình - cho biết về cơ chế hoạt động của ứng dụng FAMILY - COVID19.

Nhờ sớm triển khai ứng dụng này nên chỉ cần có một trong các yếu tố nghi ngờ, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một luồng khác để đến khu vực khám sàng lọc - cách ly - chuyển tiếp và thực hiện các biện pháp phòng hộ cần thiết nhằm tránh lây nhiễm cộng đồng.

 Ngoài ra, thang điểm cũng sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh.

'Chúng tôi quyết đánh một trận cho ra trò'

TTO - "Chúng tôi quyết định đánh một trận cho ra trò, có nằm xuống cũng oanh liệt". Đó là chia sẻ với Tuổi Trẻ của bác sĩ Trần Hùng - giám đốc Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận