15/08/2012 05:07 GMT+7

Mổ nội soi cắt thận ở trẻ 3 tháng tuổi

BS TRƯƠNG ANH MẬU
BS TRƯƠNG ANH MẬU

TT - Các bác sĩ khoa ngoại niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa mổ thành công ca cắt thận qua nội soi cho bệnh nhi 3 tháng tuổi bị thận trái loạn sản đa nang.

Bé N.H.P.N., nhập viện nhiều lần từ sau sinh một tháng do nhiễm trùng tiểu và được điều trị nội khoa nhưng không hết hẳn. Qua khảo sát thêm các cận lâm sàng cho thấy trái thận này đã mất chức năng và là nguyên nhân gây nhiễm trùng thường xuyên cho bé, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ thận này.

Thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé được mổ bằng nội soi với dao cắt đốt siêu âm Harmonic. Với lợi điểm của nội soi là quan sát tổng thể khu vực mổ tốt hơn, các bác sĩ trong quá trình mổ phát hiện ngoài thận trái đa nang đã bị teo nhỏ, niệu quản của bé còn bị giãn to và ứ mủ bên trong tạo thành một khối to như trứng gà 3x5cm. Do đó, các bác sĩ phải xẻ phần niệu quản bị giãn này dẫn lưu ra ngoài, tránh các biến chứng nhiễm trùng về sau cho bé.

Hiện bé đã ổn định, bú tốt và chuẩn bị xuất viện.

Loạn sản thận dạng đa nang là bệnh nang thận phổ biến nhất ở trẻ em. Tần suất bệnh khoảng 1/2.500 trẻ sinh sống. Bệnh thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm hoặc biết trước qua siêu âm tiền sản. Một số trường hợp thận đa nang này gây tình trạng nhiễm trùng tiểu liên tục thể hiện qua việc bé thường xuyên tiểu đục, tiểu đau, thậm chí có trường hợp tiểu mủ. Đôi khi thận phát triển quá to, có thể gây cao huyết áp hoặc hóa ác.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phẫu thuật viên chính, cho biết đây là ca mổ cắt thận nội soi diễn ra ở trẻ nhỏ tháng nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Bác sĩ cho biết thêm ngoài việc áp dụng nội soi cho sẹo mổ nhỏ rất thẩm mỹ, việc ứng dụng dao siêu âm Harmonic với lợi điểm là cắt và đốt cầm máu cùng lúc, không tạo ra khói trong lúc mổ làm cho phẫu trường rõ ràng, việc bóc tách trở nên chính xác hơn, ít gây tổn thương mô hơn.

Vì vậy, với các bé thường xuyên bị nhiễm trùng tiểu, các bậc cha mẹ nên lưu ý và đưa bé đi khám để phát hiện sớm các bệnh lý nếu có, nhất là thận đa nang ở trẻ.

BS TRƯƠNG ANH MẬU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên