
DIAMICRON® MR 60mg (Gliklazid) - thuốc điều trị tiểu đường không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: Cục Quản lý dược
Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng tải thông tin "Phát hiện 7 thuốc giả, có cả thuốc trị tiểu đường tại một nhà thuốc", rất nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm.
Trước đó, một số mẫu thuốc được bán tại nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) bị phát hiện không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ, có cả thuốc điều trị tiểu đường không đạt chất lượng, chứa hoạt chất thấp hơn so với tiêu chuẩn.
Cục Quản lý dược chỉ đạo các cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc của các lô thuốc vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện lưu hành.
Kết quả báo cáo trước ngày 2-6.
Cục Quản lý dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thông tin rộng rãi đến các cơ sở y tế và người dân không mua, bán, sử dụng các lô thuốc nêu trên.
Thuốc giả là tội ác giết người hàng loạt
Đọc các thông tin liên quan vụ việc, bạn đọc Mo Mo thốt lên: "Thật đáng sợ". Trong khi đó bạn đọc tên Coc thẳng thắn đặt câu hỏi: "Đây khác gì là hành vi giết người bệnh?".
Theo bạn đọc Hoàn, "thuốc giả là tội ác giết người hàng loạt nên việc kiểm tra không phải trong một tháng hành động mà phải liên tục".
Chia sẻ ở góc nhìn của người bệnh, bạn đọc Lợi cho rằng người bệnh chỉ mong hết bệnh khi dùng thuốc.
"Đường sống của người ta mà nỡ lòng nào làm vậy có quá tàn nhẫn không", bạn đọc này bày tỏ bức xúc.
"Người ta đã bị bệnh, cần đến thuốc để điều trị, duy trì thì lại gặp thuốc giả. Trong khi bệnh có thể được kiểm soát thì uống thuốc giả làm bệnh càng ngày càng tiến triển nặng, mất cơ hội sống của họ.
Đề nghị tội sản xuất thuốc giả, thành phần thuốc không đúng như tem nhãn phụ, dù ít dù nhiều cần xử phạt thật nặng", độc giả có tên RiO lên tiếng.
Chỉ rõ đây là những thuốc mỡ máu, tim mạch, tiểu đường…, bạn đọc Huong Vu lên tiếng: "Sao dân mình mà hại dân mình vậy? Mong rằng các cơ quan sẽ có kiểm tra thường xuyên và đột xuất, không theo cao điểm mới làm".
Từ câu chuyện của chính mình, bạn đọc Hải Trần chia sẻ ngày trước ba của anh bị ung thư, sau đó mua thuốc điều trị ung thư về uống, tốn không biết bao nhiêu tiền của. Rồi ông mất, một thời gian sau báo đăng tin thuốc đó là thuốc giả.
"Như vậy khác nào giết người, phải làm thật mạnh tay tình trạng này. Vì đồng tiền mà giết người gián tiếp", bạn đọc này đề nghị.
Nhiều bạn đọc lo lắng khi thuốc giả chui vô nhà thuốc bên ngoài, thậm chí có khi vào tận nhà thuốc bệnh viện. "Không lẽ giờ mua thuốc trị bệnh phải phó mặc cho hên xui may rủi sao?", một bạn đọc băn khoăn.
Trong khi đó độc giả tên Pha chỉ ra rằng: "Cơ quan chức năng chắc chắn có phần trách nhiệm rất lớn trong khâu quản lý của mình".
Mong cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra, truy quét thuốc giả
Bạn đọc có tài khoản email tuan****@gmail.com đặt câu hỏi vì sao không kiểm tra các nhà thuốc và nêu ra những lý do cần phải kiểm tra.
Thứ nhất là tình trạng thuốc giả; thứ hai là bán đủ loại thực phẩm chức năng, trong đó có thể không đúng chất lượng như quảng cáo; thứ ba là có nơi giá nâng cao ngất.
"Nên kiểm tra tất cả các lô nhập khẩu về. Kiểm tra tất cả các nhà máy sản xuất trong nước và các nhà thuốc", bạn đọc Do Thanh Hung tán đồng.
Trong khi đó, bạn đọc Trà Hoa bày tỏ: "Mong truy quét, xử lý hết nơi sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng".
Tương tự, độc giả có email huyn****@gmail.com đề nghị "Bộ Y tế cần xử lý nghiêm những trường hợp thuốc giả mạo này, quá nguy hiểm".
Bạn đọc có email khie****@gmail.com cũng cho rằng rất cần Sở Y tế cùng các cơ quan liên ngành kiểm tra đột xuất các nhà thuốc thường xuyên hơn để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Nếu phát hiện sai phạm bán thuốc giả thì rút giấy phép kinh doanh và người đứng tên nhà thuốc không được phép mở lại.
"Mong sao nhanh kiểm tra để dẹp nạn thuốc giả", bạn đọc có tài khoản cong****@gmail.com tha thiết đề nghị.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận