20/06/2020 21:29 GMT+7

'Mong bố mẹ không cãi nhau', 'mong chồng không chơi điện thoại nhiều'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Có thể có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có nơi duy nhất chúng ta luôn hướng về, đó là gia đình. Hạnh phúc là sau giờ tan ca, gia đình được quây quần bên nhau ăn bữa cơm tối. Hay có em nhỏ gửi gắm ước mơ bình dị 'mong bố mẹ không cãi nhau'...

Mong bố mẹ không cãi nhau, mong chồng không chơi điện thoại nhiều - Ảnh 1.

Gia đình nhỏ của anh chị Kpă Y Lốc, Nay Hờ Bly (dân tộc Ê-đê, Phú Yên) chia sẻ tại lễ tuyên dương - Ảnh: BẢO KHANH

Tối 20-6 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức tuyên dương 22 gia đình đạt danh hiệu "Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2020, đại diện cho gần 27 triệu hộ gia đình trên khắp mọi miền đất nước.

Mỗi gia đình đến từ nhiều vùng miền khác nhau, có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, có những quan điểm sống khác nhau nhưng đều có chung quan điểm trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Đó là sự tin tưởng, sự tôn trọng, yêu thương, bình đẳng, sẻ chia và "đồng vợ đồng chồng" trong cuộc sống hôn nhân. Họ cùng nhau xây dựng gia đình nhỏ từ tình yêu, hạnh phúc, cùng trải qua những khó khăn, giải quyết mâu thuẫn gia đình để vững vàng nắm tay nhau tiếp tục hành trình phía trước.

Mong bố mẹ không cãi nhau, mong chồng không chơi điện thoại nhiều - Ảnh 2.

Tuyên dương 22 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 - Ảnh: BẢO KHANH

Tại lễ tuyên dương, những thước phim quay chậm về "con sóng lớn" trong cuộc sống gia đình khiến cả khán phòng lắng lại. "Đồng vợ đồng chồng", họ cùng nắm tay nhau vượt qua những "con sóng lớn" để gìn giữ hạnh phúc gia đình bền lâu.

9 năm gắn bó với nhau, sóng gió lớn nhất phải kể đến khi chị Việt Hà (ở Vĩnh Phúc) mới sinh con được 1 tháng thì chồng gặp tai nạn. Chồng chị - anh Nguyễn Văn Thìn - bị đứt gân chân, phải chuyển xuống một bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Chồng nằm một chỗ, một mình chị phải xoay xở vừa chăm chồng, chăm con, có những lúc đôi vai oằn xuống nhưng nghĩ đến chồng con, chị gắng gượng. Sự hi sinh, vất vả của vợ đã giúp chồng vượt qua "cửa ải" khó khăn. Sức khỏe lành lại, anh tiếp tục nắm tay vợ con tiến về phía trước.

Ngay trên sân khấu, có em nhỏ gửi đến niềm mong ước: "Con chỉ muốn bố mẹ không cãi nhau thôi ạ". Hay lời nhắn nhủ giản dị của người vợ dân tộc Êđê gửi đến chồng: "Chồng đừng chơi điện thoại nhiều, cùng vợ chăm sóc cho con cái, giúp vợ làm việc nhà".

Mong bố mẹ không cãi nhau, mong chồng không chơi điện thoại nhiều - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - Ảnh: BẢO KHANH

Anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - chia sẻ rằng nhắc đến gia đình là nhắc đến những điều gần gũi, thân thuộc, thiêng liêng, cao quý.

"Có thể có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có nơi duy nhất chúng ta luôn hướng về, đó chính là gia đình. Đối với một xã hội, gia đình là tế bào quan trọng, là môi trường giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của con người", anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Chỉ ra bên cạnh những câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình, anh Tuấn cho rằng phải thẳng thắn nhìn nhận số vụ ly hôn đang tăng lên trong những năm gần đây, trong đó phần lớn là ly hôn của các gia đình trẻ. 

Do đó với vai trò của mình, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục tiền hôn nhân cho thanh niên, trang bị kỹ năng cần thiết làm cha mẹ; hỗ trợ, đồng hành với thanh niên và các gia đình trẻ trong lập thân, lập nghiệp, làm kinh tế, nuôi dạy con cái.

Mong bố mẹ không cãi nhau, mong chồng không chơi điện thoại nhiều - Ảnh 4.

Tuyên dương 22 gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 - Ảnh: BẢO KHANH

Năm 2020 là năm đầu tiên triển khai chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu; xây dựng và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Sau hơn 1 tháng triển khai, mặc dù đúng vào dịp xảy ra dịch COVID-19 nhưng Ban tổ chức vẫn nhận được rất nhiều hồ sơ ứng cử gửi về. Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 22 gia đình trẻ tiêu biểu từ 22 tỉnh, thành phố.

Các gia đình có bố mẹ không quá 35 tuổi, được chứng nhận Gia đình văn hóa giai đoạn 2017 - 2019 và có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc. Cùng với đó là tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả, tích cực tham gia công tác xã hội.

Bí quyết đem lại sự an vui trong tổ ấm gia đình hiện đại Bí quyết đem lại sự an vui trong tổ ấm gia đình hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại, nhiệm vụ bảo vệ và gìn giữ sự an vui của mỗi gia đình đã trở nên dễ dàng hơn với sự ra đời của những giải pháp tài chính thông minh.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên