22/03/2020 10:37 GMT+7

Tổ ấm: Giữ lửa, giữ cả ngọn gió lành

LƯU ĐÌNH LONG
LƯU ĐÌNH LONG

TTO - Với câu hỏi "Người phụ nữ đẹp nhất khi nào? Vai trò của người phụ nữ hiện đại trong việc vun vén tổ ấm?" qua một cuộc trao đổi nhỏ cùng độc giả nữ - mà hầu hết đang công tác trong ngành sư phạm, trang Tổ ấm đã nhận được nhiều chia sẻ thú vị.

Tổ ấm: Giữ lửa, giữ cả ngọn gió lành - Ảnh 1.

Một tổ ấm hạnh phúc rất cần sự chung tay của người đàn ông trong gia đình - Ảnh: TRỊNH MINH NGHĨA

"Phụ nữ Việt nay không chỉ có chức phận ở trong gian bếp chật hẹp với quen niệm chật hẹp xưa cũ mà đã ở một vị thế khác - hiện đại đa năng - vừa làm kinh tế giỏi, gánh vác việc xã hội nhưng cũng là những chiếc lạt mềm buộc chặt, những ngọn lửa hồng ấm áp" - ThS Trần Thị Ngọc Lam, giáo viên ngữ văn Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) nhận định.

Khi phụ nữ độc lập, tự tin

ThS Ngọc Lam cũng cho rằng, thời nay phụ nữ vừa phải hoàn thành công việc, vất vả mưu sinh (đối ngoại), còn phải chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, theo cô Lam, dù vậy phụ nữ không hề vất vả hay áp lực hơn vì được xã hội thừa nhận, được khoa học kỹ thuật trợ giúp.

Trong khi đó, ThS Đào Thị Thủy Chung, giáo viên Anh văn Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Nam Định) có suy nghĩ, phụ nữ hiện đại phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng và phẩm chất để tham gia tổ chức gia đình, nuôi dạy con cái, xây dựng cuộc sống vợ chồng, đối nhân xử thế. Chính vì vậy, "phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình, khi cô ấy độc lập, tự tin, chủ động trong mọi mặt của đời sống của cô ấy", ThS Chung nói.

Không "tự tin" hoàn toàn vào bàn tay phụ nữ, cô giáo Tống Thị Thu Hường (giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định) cho rằng trong việc vun vén tổ ấm, người phụ nữ hiện đại đóng vai trò rất quan trọng nhưng chỉ tạo nên được một nửa tổ ấm. Vẫn cần sự chung tay của người đàn ông trong gia đình.

"Thuyền trưởng" trên một hải trình nhiều điều bất ngờ

Dùng một cụm từ khác, ThS văn học Lưu Thị Lan Phương nói phụ nữ có vai trò trọng yếu trong vun vén tổ ấm. Cô cụ thể hóa vai trò đó bằng dung hòa công việc và gia đình, khẳng định giá trị bản thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đồng thời tôn trọng chồng và yêu bản thân mình...

Cũng đề cao sự độc lập, tự chủ của phụ nữ, ca sĩ, MC Đinh Thị Kim Chung khẳng định thời nay, với một gia đình bình thường, người phụ nữ phải là người bản lĩnh vì họ vẫn phải tự lập kinh tế và làm tròn bổn phận làm con, làm mẹ, làm vợ.

Theo chị Kim Chung, phụ nữ chính là thuyền trưởng trong việc chèo lái con thuyền gia đình đi theo đúng hành trình mà không hề biết trước mắt đang có gì chờ đợi họ.

Đồng quan điểm đó, cô Đặng Thị Hồng Quyên, giáo viên môn kỹ thuật công nghiệp Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định, nói để vun vén tổ ấm, ngoài việc là người phụ nữ truyền thống hướng nội, chăm lo gia đình, còn phải là con người hiện đại, năng động trong các mối quan hệ của công việc, trong việc chăm sóc, rèn luyện sức khỏe bản thân và gia đình, biết hưởng thụ thành quả lao động.

Vì vậy, cô Quyên nhấn mạnh, phụ nữ đẹp nhất khi cân bằng được cuộc sống, tìm thấy niềm vui trong mỗi việc mình làm, làm được những điều mình yêu thích, tâm huyết.

Cô Phương Anh, giáo viên toán Trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) nói thêm, ngoài những kỹ năng chăm sóc một gia đình, phụ nữ cần chia sẻ cùng chồng trong mọi công việc, khi gặp khó khăn hoặc niềm vui trong cuộc sống cô ấy cũng rất cần chia sẻ với chồng và các con nữa.

Điềm tĩnh nhìn về việc vun vén tổ ấm, thầy Minh Nghĩa chốt lại, thời nào thì phụ nữ hay đàn ông cũng đều có vai trò riêng của mình trong gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nhưng dù thế nào thì phụ nữ cũng quan trọng hơn trong thể hiện vai trò với gia đình vì họ được mệnh danh là "người giữ lửa" trong nhà.

"Nhà có gió hay không có gió, gió nhẹ hay gió to thì để giữ lửa cũng phải đảm đang, thu vén khéo lắm thì lửa mới giữ được hơi ấm cho mọi người", thầy Nghĩa nói.

Người phụ nữ đẹp...

anh 2-chi thai an 6(read-only)

Tôi vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 40 của mình không lâu. Với tôi, ở thời điểm hiện tại, tôi đẹp nhất là khi tôi có một gia đình hạnh phúc, mà người ta hay gọi là tổ ấm.

Nếu như trước đây, hình ảnh người phụ nữ chủ yếu lo việc nội trợ gia đình thì ngày nay, họ vừa là người vợ, người mẹ đảm đang, chu đáo, vừa khéo léo, giỏi giang trong công việc.

Ở nhà, tôi là người tổ chức, sắp xếp mọi sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, tùy vào tính cách, thói quen, sở thích của mỗi thành viên mà tôi hình thành nên một nếp sống, nếp sinh hoạt và những giá trị riêng của gia đình, mà người ta gọi là nếp nhà.

Chẳng hạn, dù bận rộn tới đâu, tôi vẫn cố sắp xếp nấu bữa ăn tối, để vợ chồng con cái duy trì thói quen quây quần bên mâm cơm. Khi lên phòng ngủ, cả nhà chúng tôi thường trò chuyện vui vẻ, trêu chọc lẫn nhau, có khi chồng ôm đàn ghita, có khi vợ ngồi hát vu vơ, con trai nằm đọc sách... thật lâu, rồi mới ngủ.

Trong kệ sách nhà tôi, nơi trang trọng nhất, tôi dành để những khung hình, quyển album gia đình và những quyển nhật ký tôi viết cho con tôi từ khi con chào đời. Thỉnh thoảng cả nhà lại lôi ra xem, cùng nhau ôn lại kỷ niệm để buổi tối ấm áp hơn.

Người phụ nữ không thể một mình đảm nhận hết vai trò vun vén tổ ấm. Nếu không có sự chung tay từ chồng con, người phụ nữ phải thành "siêu nhân" khi gánh vác hết mọi thứ từ trong ra ngoài...

ĐỖ THỊ THÁI AN (giáo viên Trường tiểu học Lê Đình Chính, Bình Thạnh, TP.HCM)

-TẤN KHÔI ghi

Bí quyết thành công của phụ nữ Việt thời 4.0 Bí quyết thành công của phụ nữ Việt thời 4.0

TTO - Doanh nhân trẻ Tiêu Yến Trinh đã "bật mí" về những bí quyết "giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong thời đại 4.0.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên