Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô?

10/05/2018 14:46 GMT+7

TTO - Bạn có nghĩ một ngày nào đó những món đồ bạn từng dùng sẽ được bán với giá trăm nghìn, thậm chí cả triệu USD? Có thể, nếu bạn nổi tiếng như nhà vật lý vĩ đại Albert Eistein.

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô? - Ảnh 1.

Chiếc đồng hồ từng được nhà vật lý học vĩ đại sử dụng - Ảnh: Getty Images

Thomas Venning - một người từng tham gia đấu giá đồ vật của Einstein, bày tỏ: "Không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử, Einstein còn là biểu tượng của tri thức, thông minh và đam mê. Do đó rất thú vị khi sở hữu một món đồ nào đó của thiên tài này".

Dưới đây là một trong số tài sản của Einstein từng được đấu giá thu về những khoản tiền khổng lồ.

Đồng hồ

Theo trang Express.co.uk, năm 2016, chiếc đồ hồ Thụy Sĩ hơn 116 năm tuổi từng được nhà vật lý Einstein sử dụng được nhà đấu giá Christie’s mở bán ở London.

Chiếc đồng hồ có một lớp bạc, trên mặt có một vòng lớn chỉ giờ phút, một vòng nhỏ chỉ giây ghi bằng số Ả Rập.

Đây là một trong ba chiếc đồng hồ nổi tiếng của Einstein. Ông sở hữu nó vào những năm 1900 khi 21 tuổi và vừa tốt nghiệp 4 năm cử nhân sư phạm vật lý và toán học của trường ETH Zürich, Thụy Sĩ.

Từ đó, Einstein thường sử dụng chiếc đồng hồ này khi làm việc và giữ gìn rất cẩn thận.

Chiếc đồng hồ được bán với giá 266.500 bảng (tương đương 361.477 USD), gấp khoảng 13 lần giá trị ước tính ban đầu.

Áo khoác da

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô? - Ảnh 2.

Chiếc áo khoác da Einstein ưa thích - Ảnh: Christie's

Trang Express.co.uk cho biết chiếc áo khoác da của nhà vật lý từng nhận giải Nobel này được đấu giá năm 2016 và thu được số tiền 110.500 bảng so với dự kiến ban đầu chỉ 60.000 bảng.

Chiếc áo khoác da này từng được gọi đùa là trang phục của người Cô-dắc, do công ty thời trang Levi Strauss & Co sản xuất.

Người ta nói rằng Einstein từng mặc chiếc áo này trong khoảng 4 năm ở châu Âu trước khi ông mang sang Mỹ sinh sống để tránh một cuộc tàn sát người Do Thái của chính quyền Hitler.

Tại buổi đấu giá, những người tham gia cho biết họ có thể cảm nhận được mùi thuốc lá Einstein thường hút vẫn còn phảng phất trong từng sợi vải dù nó có tuổi thọ vài chục năm.

Sau cùng, chiếc áo khoác này được chính công ty thời trang Levi Strauss & Co mua lại làm kỷ niệm và phục vụ cho các mục đích khác như trưng bày, quảng cáo.

Hộp đồ chơi

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô? - Ảnh 3.

Hộp đồ chơi tương tự như của trẻ em ngày nay - Ảnh: Getty Images

Cũng trong năm 2016, chiếc hộp đồ chơi xếp hình của Einstein thời thơ ấu được bán với giá khoảng 62.500 bảng, gấp 8 lần so với giá dự kiến (khoảng 8.000 bảng).

Hộp đồ chơi được hãng F. Ad. Richter & Cie ở Rudolstadt, Đức chế tạo. Bộ đồ chơi gồm 160 mảnh ghép với các màu đỏ, vôi và xám ngói cùng nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Dòng ghi chú về "thuyết hạnh phúc"

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô? - Ảnh 4.

Hai dòng ghi chú triệu đô của Einstein - Ảnh: AFP

Theo trang CNBC, trong một cuộc đấu giá ở Israel năm 2017, hai dòng ghi chú của Einstein về "thuyết hạnh phúc" đã được bán với giá 1,3 triệu USD - con số không tưởng!

Năm 1922 - một năm sau khi nhận giải Nobel Vật lý, Einstein đến Nhật Bản giảng thuyết và ở tại khách sạn Imperial tại Tokyo.

Khi đó có một người đưa thư đến chuyển tin cho Eistein nhưng ông không có tiền tip trong người. Ông quyết định viết một dòng ghi chú bằng tiếng Đức lên hai tờ giấy gửi tặng cho người này với lời chúc nếu may mắn, hai ghi chú về sau sẽ có giá trị lớn gấp nhiều lần so với khoảng tiền tip thông thường.

Trên tờ giấy thứ nhất, Einstein viết "Cuộc sống an nhiên, khiêm nhường sẽ có nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn việc theo đuổi thành công luôn phải lo lắng". Còn trên tờ thứ hai, Einstein ghi: "Miễn có ý chí, mọi thứ sẽ có cách".

Quả thật, về sau hai ghi chú về "thuyết hạnh phúc" này có giá đến 1,3 triệu USD.

Thư tay về thuyết tương đối

Món đồ nào của Einstein được đấu giá triệu đô? - Ảnh 5.

Bức thư của Einstein được đấu giá vào đầu năm nay - Ảnh: AFP

Mới đây nhất, vào tháng 3-2018, một bức thư tay của Einstein đã được bán đấu giá tại Isarel, thu về hơn 100.000 USD.

Theo hãng AFP, Bức thư tay được Einstein gửi năm 1928 từ Berlin cho một nhà toán học, nội dung bức thư là phác thảo những ý tưởng của ông về thuyết tương đối.

Bức thư được chốt giá 103.700 USD do một người giấu tên trả giá cao nhất.

Cũng trong lần đấu giá này, nhà đấu giá Winner’s đã mở bán được nhiều thư từ, hình ảnh liên quan tới Einstein năm 1921 với giá hàng nghìn USD.

Khoảng 5.000 tài liệu của Einstein được đưa lên mạng Khoảng 5.000 tài liệu của Einstein được đưa lên mạng

TTO - Từ hôm qua (5-12), khoảng 5.000 tài liệu cá nhân của nhà bác học lừng danh Einstein đã được công bố rộng rãi trên trangeinsteinpapers.press.princeton.edu.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận