30/09/2021 10:36 GMT+7

Mở vòng tay nhân ái!

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Giữa những ngày đại dịch hoành hành khắp nơi, chương trình 'Chung sức hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19' tại TP.HCM đã ra đời và có thể gọi đấy là dự án mang hình trái tim.

Mở vòng tay nhân ái! - Ảnh 1.

Tình nguyện viên chương trình tìm và trao quà tận tay người nước ngoài sống tại TP.HCM chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh - Ảnh: Q.L.

Không mất quá nhiều thời gian nếu tính từ khi lên ý tưởng cho đến ngày vận hành vào thực tế. 

Đặc biệt, dự án này hướng đến người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, một nghĩa cử đem lại nhiều cảm xúc cho những người không cùng ngôn ngữ, quốc tịch trên dải đất hình chữ S Việt Nam.

Chúng tôi cảm ơn sự tin tưởng của các đơn vị đồng hành và nỗ lực làm tốt nhất trong khả năng có thể. Đùm bọc nhau là đạo lý mà dân tộc chúng ta luôn sẵn có và càng thể hiện rõ khi gặp khó khăn.

Anh NGÔ MINH HẢI (chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM)

Không ai bị bỏ quên

Lần đầu tiên, Lê Anthony (người Mỹ) đến dự buổi lễ của Đoàn - Hội tổ chức. Đó là ngày ra mắt chương trình "Chung sức hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19". Anh cho biết bản thân thật bất ngờ khi được mời đến nhận quà trong một chương trình mang ý nghĩa xã hội như vậy. 

Anh là một trong ba người nước ngoài đầu tiên sống tại TP.HCM được nhận quà ngay trong ngày khởi động chương trình.

Suốt mấy tháng trung tâm ngoại ngữ nơi anh dạy phải đóng cửa vì dịch, anh cho biết chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, đảm bảo đúng quy định giãn cách xã hội, cũng là để giữ an toàn cho chính mình. 

Nhận phần quà nhu yếu phẩm cùng khoản tiền hỗ trợ, Le Anthony chia sẻ: "Tôi thật lòng cảm ơn món quà này vì cũng gặp nhiều khó khăn do thất nghiệp mấy tháng qua".

Ý tưởng về chương trình xuất phát từ một lãnh đạo của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền. Vị này (xin được giấu tên) kể trong một lần đi công việc đã gặp một người khách nước ngoài lang thang ngoài đường. 

Dừng xe và hỏi chuyện, biết người nước ngoài này đến TP.HCM du lịch và bị "kẹt" lại vì dịch, đang gặp nhiều khó khăn.

Giúp họ ít tiền, ông cũng vội đi công việc song ý tưởng về một hoạt động nào đó giúp người nước ngoài ảnh hưởng vì dịch tại thành phố lóe lên trong đầu ông. Kết nối ngay với Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM, chương trình hỗ trợ lên kế hoạch gấp rút và triển khai ngay. 

Nói như lời vị lãnh đạo công ty địa ốc nêu trên rằng: "Tôi tin các bạn bên Đoàn, Hội đã quen với những hoạt động thế này, họ sẽ làm được và làm rất tốt".

"Mình giúp dân mình, rồi dân mình giúp nhau cũng nhiều rồi dẫu chưa thấm vào đâu nhưng người nước ngoài đang ở đây, bị "kẹt" lại thành phố vì dịch bệnh, họ dựa vào ai. Tôi muốn giúp những người này, đó cũng là truyền thống nhân văn của dân tộc mình mà tôi tin nếu ai có điều kiện đều sẵn lòng làm điều này" - vị lãnh đạo này tâm tư.

Giúp tận nơi, trao tận tay

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM Ngô Minh Hải cho biết các bạn có những đội tình nguyện trực tổng đài, xác minh thông tin, trao quà để đảm bảo trao đúng người, không bỏ sót trường hợp nào cần giúp. 

Tổng đài điện thoại có các tình nguyện viên trực các thứ tiếng: Anh, Pháp, Hoa, Hàn, Nhật gồm nhiều đường dây điện thoại để có thể làm tốt công việc tiếp nhận thông tin ban đầu.

Ban đầu dự kiến sau khi xác minh sẽ chuyển khoản phần tiền hỗ trợ song do có yếu tố nước ngoài, việc xác minh số tài khoản cũng gặp phải một vài vấn đề. 

"Sau khi thống nhất với các đơn vị hỗ trợ, tình nguyện viên chương trình tìm gặp trực tiếp và trao tận tay người được hỗ trợ, đảm bảo chính xác và không sót lọt dù công việc của các bạn có vất vả hơn" - anh Minh Hải cho biết.

Anh Jwyanza Hobson (người Mỹ), đã sống tại quận 1 (TP.HCM) hơn 4 năm với công việc giáo viên tiếng Anh, nói rất vui không phải vì nhận được gói quà mà chính là biết ơn sự quan tâm của chính quyền thành phố, các đơn vị dành cho những người nước ngoài như anh. 

"Do phải ở yên tại nhà tuân thủ việc giãn cách, song cá nhân tôi hy vọng có cơ hội góp sức cùng các bạn trong hoạt động tình nguyện phòng chống dịch và muốn gắn bó với địa phương nhiều hơn sau này" - Hobson bày tỏ.

Hay anh Andrii Buhaiov (người Ukraine) cho biết anh và nhiều người nước ngoài cư trú tại quận 4 sau khi được chương trình hỗ trợ đã kết nối với nhau bằng một nhóm trên mạng xã hội. Qua đó, khi gặp người nước ngoài khó khăn mà chưa biết đến chương trình, họ sẽ giới thiệu, xác minh thông tin ban đầu luôn cho chương trình.

Trong 5 tỉ đồng đóng góp ban đầu, Công ty Khang Điền góp 2 tỉ đồng. Hai đối tác của Khang Điền gồm Quỹ VinaCaptital góp 1 tỉ đồng và Quỹ Dragon Capital góp 2 tỉ đồng. 

"Chúng tôi thấy chương trình này thật sự ý nghĩa nên quyết định cùng tham gia dù đơn vị đã có hoạt động riêng hỗ trợ những người dễ bị tổn thương của xã hội trong đại dịch lần này. Trước đó, chúng tôi đã có hoạt động khác để hỗ trợ tại vài bệnh viện, đồng hành cùng thành phố vượt qua đại dịch" - bà Từ Ngọc Thảo, đại diện Quỹ Dragon Capital, chia sẻ.

Cả ngàn người đã nhận quà

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 1.000 người nước ngoài đang sinh sống tại nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức đã nhận được hỗ trợ từ chương trình này. Trong đó, mỗi người được nhận một túi quà gồm những loại nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá trên 400.000 đồng cùng phần kinh phí 1,5 triệu đồng để tạm thời vượt khó trong giai đoạn này.

Ngoài hỗ trợ người nước ngoài, chương trình còn hỗ trợ khoảng 1.000 người Việt Nam các túi nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá 300.000 đồng/túi. 

Cùng với đó, chương trình đang tiếp tục xác minh để tiếp tục giúp đỡ các trường hợp khác song song với việc hỗ trợ vật tư y tế, suất ăn, nhu yếu phẩm... cho lực lượng tuyến đầu tại một vài bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng các khu cách ly, phong tỏa...

Đội tình nguyện từ Lâm Đồng hỗ trợ TP.HCM chống dịch: Hứa Đội tình nguyện từ Lâm Đồng hỗ trợ TP.HCM chống dịch: Hứa 'hết dịch mới về'

TTO - 218 tình nguyện viên làm nhiệm vụ y tế từ Lâm Đồng đã lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

QUỐC LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên